Họ Trịnh ở Hải phòngHải Phòng là địa danh có con cháu họ Trịnh đến sinh cơ lập nghiệp từ rất sớm, sinh sống tập trung thành từng làng hoặc phân tán trên khắp địa bàn thành phố. Chỉ dẫn ra những địa danh có ghi chép rõ ràng trong tổng số 55 chi nhánh họ Trịnh sống thành làng và 19 tụ điểm dân cư trong thành phố:

Hải Phòng là địa danh có con cháu họ Trịnh đến sinh cơ lập nghiệp từ rất sớm, sinh sống tập trung thành từng làng hoặc phân tán trên khắp địa bàn thành phố. Chỉ dẫn ra những địa danh có ghi chép rõ ràng trong tổng số 55 chi nhánh họ Trịnh sống thành làng và 19 tụ điểm dân cư trong thành phố:

Cành họ Trịnh sống lâu đời ở thôn Dực Liễn xã Thủy Sơn huyện Thủy Nguyên. Cành họ có nhà thờ, cụ Tổ cành họ là ông Trịnh Đốc Mẫn có 3 người con trai đều có công lớn giúp nước đánh giặc ngoại xâm và trở thành Thành Hoàng của nhiều làng trong vùng.

Nhánh họ Trịnh Phương Lưu phường Đông Hải, quận Hải An thành phố Hải Phòng. Đây là nhánh họ cách mạng, có nhiều đóng góp cho nền độc lập của đất nước. Nhà thờ nhánh họ được xây dựng khang trang đã được xếp hạng di tích Lịch sử văn hóa. Trong khuôn viên từ đường nhánh họ Trịnh thôn Phương Lưu còn có nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hiện con cháu đông đúc, sinh hoạt họ rất có nề nếp.

Nhánh họ Trịnh Lán Bè, con cháu đông đúc được chuyển từ nhiều nơi đến làm ăn sinh sống, trong đó có chi nhánh thuộc hậu duệ Đạt Nghĩa công Trịnh Cối.

Nhánh họ Trịnh thôn Xuân Bồ xã Dũng Tiến huyện Vĩnh Bảo. Đây là nhánh họ đến lập nghiệp sinh sống lâu đời, con cháu đông đúc. Hiện có ông Trịnh Văn Hồng – Viện Lịch sử Đảng quân sự.

Nhánh họ Trịnh làng Cổ Am – Kim Bảng – Hải Phòng

Nhánh họ Trịnh Lê Trân – Thành phố Hải Phòng

2 comments

  • Thắc mắc đã lâu cần lời giải đáp, hiện tại sau khi kiếm dc trong túi của ông ngoại thì mình có thấy một số danh thiếp thời pháp thuộc ở hai phong với dia chi và sdt đầy đủ. Mình muốn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của mình hơn.(họ Trịnh người hoa gốc Phúc Kiến). https://drive.google.com/open?id=0B0nA7GnMb_iAZXY1UGVMTGkwd2s

Tin khác đã đăng