Họ Trịnh Hưng YênNhánh họ Trịnh thôn Nễ Châu, phố Hiến - Hưng Yên. Hiện con cháu đông đúc, tập trung đông nhất là xóm Hòa Bình thôn Nễ Châu xã Hồng Châu huyện Tiên Lữ và một số địa danh khác như làng Hải Lâm phường Hồng Châu thị xã Hưng Yên, thôn Giáp Nam, Giáp Chính xã Yên Nguyên huyện Tiên Lữ nay là thị trấn Vương. Cụ Tổ nhánh họ là Trịnh Đình Lan - Tri phủ Tiên Hưng. Đây là nhánh họ lớn có nhiều con cháu họ Trịnh sinh sống lâu đời, trở thành trung tâm kinh tế thương mại sầm uất của vùng đồng bằng Bắc Bộ thời Lê - Trịnh. Vì vậy xưa kia còn có Thự phủ sự họ Trịnh, nay là nhà thờ của nhánh họ Trịnh Nễ Châu.

Những địa danh có con cháu họ Trịnh sinh sống tại tỉnh Hưng Yên bao gồm:

Nhánh họ Trịnh thôn Nễ Châu, phố Hiến – Hưng Yên. Hiện con cháu đông đúc, tập trung đông nhất là xóm Hòa Bình thôn Nễ Châu xã Hồng Châu huyện Tiên Lữ và một số địa danh khác như làng Hải Lâm phường Hồng Châu thị xã Hưng Yên, thôn Giáp Nam, Giáp Chính xã Yên Nguyên huyện Tiên Lữ nay là thị trấn Vương. Cụ Tổ nhánh họ là Trịnh Đình Lan – Tri phủ Tiên Hưng. Đây là nhánh họ lớn có nhiều con cháu họ Trịnh sinh sống lâu đời, trở thành trung tâm kinh tế thương mại sầm uất của vùng đồng bằng Bắc Bộ thời Lê – Trịnh. Vì vậy xưa kia còn có Thự phủ sự họ Trịnh, nay là nhà thờ của nhánh họ Trịnh Nễ Châu.

Hiện nay, nhánh họ Trịnh Nễ Châu phát triển thành 3 chi nhánh là Trịnh Văn, Trịnh Đức và Trịnh Tuấn. Hậu duệ cụ Trịnh Lan đã di chuyển đến nhiều địa danh khác làm ăn sinh sống như chi nhánh Văn lâm, chi nhánh Ân Thi, chi nhánh Châu Giang thuộc tỉnh Hưng Yên. Một bộ phận khác chuyển về định cư ở làng Thọ Lão, làng Thanh Nhàn quận Hai Bà Trưng; làng Tiên Hội huyện Đông Anh – Hà Nội.

Theo gia phả của chi nhánh họ Trịnh Tiên Hội có nguồn gốc Từ Nễ Châu Hưng Yên chuyển đến, và là hậu duệ Trịnh Lệ – con thứ 2 chúa Trịnh Doanh, đến nay đã có 9 đời:

Đời 1 : Quận công Trịnh Lệ
Đời 2 : Trịnh Ngọc Thuyên
Đời 3 : Trịnh Ngọc Chước
Đời 4 : Trịnh Huỳnh
Đời 5 : Trịnh Quang
Đời 6 : Trịnh Lưu
Đời 7 : Trịnh Đình Hòe, Trịnh Đình Phong
Đời 8 : Trịnh Đình Thu, Trịnh Đình Toán
Đời 9 : Trịnh Nguyên Anh

(nguồn tư liệu từ gia phả nhánh họ do ông Trịnh Đình Phong và ông Trịnh Xuân Hội cung cấp).

Nhánh họ Trịnh thôn Cảo Cư xã Chỉ Đạo huyện Mỹ Văn – Hưng Yên. Cụ Tổ nhánh họ là Trịnh Quý công húy Khang, tên tự là úc. Hiện có ông Trịnh Đình Vệ, Trịnh Đình Oai.

Nhánh họ Trịnh xóm chùa xã Chỉ đạo huyện Mỹ Văn – Hưng Yên có quan hệ gần với nhánh họ Trịnh thôn Cảo Cư cùng xã.

Nhánh họ Trịnh làng Yên Phú. Đây là nhánh họ thuộc hậu duệ Trịnh Đỗ, vào năm 1643, triều vua Lê Thần Tông và chúa Trịnh Tráng đã đến định cư ở làng Yên Phú (gần thị trấn Bần – Yên Nhân) thuộc tỉnh Hưng Yên. Nhánh họ có nhiều đời làm hào trưởng và là nhánh họ đã có nhiều người tích cực tham gia cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy chống Pháp. ở đây đã nẩy sinh mối quan hệ tốt đẹp giữa 3 dòng họ là họ Lê, họ Trịnh và họ Nguyễn trong cuộc sống và trong chí hướng chống Pháp giành độc lập dân tộc (Nguồn tư liệu từ Sở Văn hóa thông tin Hưng Yên và cuốn Lê Thế ngọc phả soạn thời Cảnh Hưng do họ Lê làng Yên Phú lưu giữ, Trịnh Quang Vận dịch).

Nhánh họ Trịnh Đông Mai thuộc hậu duệ Trịnh Lan là con thứ chúa Trịnh Căn. Nhánh họ có quan hệ gần với nhánh họ Trịnh Đôn Thư – Hà Tây.

Nhánh họ Trịnh xã Trà Hương huyện Ân Thi, nay là Kim Thi.

Nhánh họ Trịnh Văn Lâm, Văn Giang, có quan hệ gần với nhánh họ Trịnh Sở Thượng – Hà Nội.

Nhánh họ Trịnh Thanh Hà

Nhánh họ Trịnh Yên Mỹ

Nhánh họ Trịnh thôn Lỗ Xá xã Nhân Hòa huyện Mỹ Văn
Nhánh họ Trịnh xã Khóa Nhu, Châu Giang

One comment

  • Quốc thánh Mẫu, Vũ Thị Ngoc Nguyên. Sinh tại Phục Lễ - Vĩnh Hồng - Bình Giang - Hải Dương. Người đã sinh ra Trịnh Giang và Trịnh Doanh.

Tin khác đã đăng