Họ Trịnh ở Vĩnh PhúcTỉnh Vĩnh Phúc cũng là địa danh có con cháu họ Trịnh chuyển đến định cư lập nghiệp từ rất sớm, sống quần tụ thành từng làng, xã và có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Chỉ dẫn ra một số địa danh điển hình mang tính đại diện:

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng là địa danh có con cháu họ Trịnh chuyển đến định cư lập nghiệp từ rất sớm, sống quần tụ thành từng làng, xã và có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Chỉ dẫn ra một số địa danh điển hình mang tính đại diện:

Nhánh họ Trịnh thôn Lâm Hộ, Yên Vinh xã Thanh Lâm, huyện Yên Lãng, nay là thôn An Vinh (bao gồm thôn An Vinh và Phú Nhi) thuộc xã Thanh Lâm huyện Mê Linh.

Nhánh họ Trịnh thôn Phù Khang, phủ Tam Đái, nay là thôn Phù Chính xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường. Nhánh họ có gia phả khắc vào bia đá để mãi mãi vạn thọ vô cương lưu lại cho con cháu “Trịnh gia tộc địa bia” khắc vào năm 1890.

Cụ Tổ nhánh họ là Trịnh Quý Công, húy Lộc, tự Đạo Cao vốn từ đất Kiên Cương (Thanh Hóa) chuyển đến định cư lập nghiệp ở Tuân Chính, đến nay đã 14 đời. Theo “Trịnh tộc địa bia”:

Đời 1 : Trịnh Quý công húy Lộc, còn gọi là Trịnh Tiến Lộc
Đời 2 : Trịnh Quý công húy Cầu, tự Huyền Linh Nhân
Đời 3 : Trịnh Quý công húy Thông, tự Hoằng Long
Đời 4 : Trịnh Quý công húy Tăng, tự Pháp Đạo, hiệu Thiền Cơ
Đời 5 : Nhánh họ chia ra 7 chi nhánh:

Chi nhánh thứ nhất : Trịnh quý công húy Chính,tự ứng Pháp,hiệu Hiền Châu
Chi nhánh thứ hai : Húy Công
Chi nhánh thứ ba : Húy Hưởng
Chi nhánh thứ tư : Húy Phúc
Chi nhánh thứ năm : Húy Thuận (Hậu)
Chi nhánh thứ sáu : Húy Đức
Thứ chi nhánh : Húy Tài, tự pháp Hội.

Đến nay nhánh họ Tuân Chính đã có 14 đời, tập trung chủ yếu ở thôn Phù Chính. Nhánh họ làm giỗ tổ vào ngày 16 tháng 1 và 26 tháng 10 hàng năm. Trước đây nhánh họ có ruộng chung, giành cho việc thờ cúng và chúc thọ người cao tuổi trong nhánh họ gồm Thượng thọ và Hạ thọ. Con cháu rất có ý thức việc họ và coi trọng việc học hành, lập quỹ khuyến học để hỗ trợ học sinh nghèo và khen thưởng các cháu học giỏi. Đây là những nét đẹp trong sinh hoạt đời sống của nhánh họ Tuân Chính huyện Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhánh họ Trịnh làng Yên Nhân xã Tiền Phong huyện Mê Linh. Cụ Tổ nhánh họ Trịnh Phúc Lộc đã định cư ở làng Yên Nhân trên 200 năm. Hiện nay nhánh họ đã có 13 đời kể từ Cụ tổ nhánh họ. Ông Trịnh Đình Dũng – Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc là người nhánh họ Trịnh Yên Nhân, ông Trịnh Văn Hiển là Trưởng họ.

Nhánh họ Trịnh thôn Đường Lệ, xã Đại Thịnh huyện Mê Linh, có nguồn gốc từ huyện Triệu Sơn – Thanh Hóa, chuyển vào thành phố Vinh Nghệ An sinh sống. Đến đời thứ 3 mới chuyển về Đường Lệ. Đây là nhánh họ có nhiều người tham gia hoạt động cách mạng và hiện nay rất năng động trong hoạt động kinh tế, làm ăn phát đạt. Ông Trịnh Minh Tỉnh và ông Trịnh Minh Thắng làm kinh tế giỏi, đồng thời rất nhiệt tình đóng góp công việc chung của họ.

Nhánh họ Trịnh xã Trung Kiên huyện Yên Lạc, Cụ Tổ nhánh họ là Trịnh Phúc Hoành đến lập nghiệp ở xã Trung Kiên. Sau đó, một bộ phận chuyển sang làm ăn sinh sống ở xã Tân Phong huyện Bình Xuyên, một bộ phận khác lại chuyển đến xã Hợp Châu huyện Tam Dương và huyện Lập Thạch cùng tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhánh họ Trịnh thôn Lưỡng Quán thuộc xã Trung Kiên – Yên Lạc, Cụ Tổ nhánh họ là Trịnh Quí công tự Phúc Tường. Do gia phả bị thất lạc trong kháng chiến chống Pháp nên hiện nay đang tổ chức biên soạn lại. Con cháu trong nhánh họ có phong trào học tập tốt, sinh hoạt họ có nề nếp. Hiện có ông Trịnh Thắng Lợi là thành viên Hội đồng họ Trịnh tỉnh Vĩnh Phúc.

Chi họ Trịnh xã Sơn Đông và xã Lãng Công huyện Lập Thạch là một trong 6 Chi họ lâu đời của dòng họ Trịnh Việt Nam vốn từ Thanh Hóa chuyển đến định cư ở Sơn Đông từ thế kỷ 15. Đến nay gia phả của Chi họ đã ghi được 19 đời kể từ ông Tổ chi họ Trịnh Minh Triết. Cụ Triết người làng Sóc Sơn xã Vĩnh Hùng huyện Vĩnh Lộc tỉnh Thanh Hóa đến lập nghiệp ở làng Gốm, nay là xã Sơn Đông. Con cháu phát triển đông đúc, ở lan sang xã Lãng Công và các vùng xung quanh. Trong đó một bộ phận trở về quê cũ làm ăn, một bộ phận khác chuyển vào Nghệ An, vùng Nam Tuyên Quang… Chi họ chia ra 16 phái, cùng phát triển tốt.

Các chi nhánh họ Trịnh mới xuất hiện gần đây ở các địa danh: Chi nhánh họ Trịnh xã Tân Phong huyện Bình Xuyên.

Chi nhánh họ Trịnh xã Vinh Qui huyện Bình Xuyên

Chi nhánh họ Trịnh xã Minh Quang huyện Tam Dương

Chi nhánh họ Trịnh xã Hợp Châu huyện Tam Dương

Vĩnh Yên và Phúc Yên cũng là những địa danh có nhiều con cháu họ Trịnh sinh sống, nhưng phần lớn ở phân tán, không tập trung thành cụm dân dư

There are no comments yet

Tin khác đã đăng