Nhà thờ họ Trịnh làng Trịnh Điện, Định Hải, Yên ĐịnhTrước tết Đinh Hợi (2007) thân tộc họ Trịnh làng Trịnh Điện đã tôn tạo xong nhà thờ họ Trịnh. Thượng lương của nhà thờ vần còn, và ghi: Nhà thờ được xây dựng năm Ất Dậu 1865, thờ cụ khởi tổ Trịnh Phúc Chân, người được nhà vua giao cho việc chiêu dân,lập ấp […]

Trước tết Đinh Hợi (2007) thân tộc họ Trịnh làng Trịnh Điện đã tôn tạo xong nhà thờ họ Trịnh. Thượng lương của nhà thờ vần còn, và ghi: Nhà thờ được xây dựng năm Ất Dậu 1865, thờ cụ khởi tổ Trịnh Phúc Chân, người được nhà vua giao cho việc chiêu dân,lập ấp ở vùng này. Mộ ông hiên đặt ở núi Nga Mi, làng Trịnh Điện.

Dòng họ Trịnh ở đây là hậu duệ của ngài Dương Lê Công Trịnh Đỗ, con thứ 3 của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm. Con cháu của dòng họ từ xưa có nhiều người đỗ đạt cao, thành danh. Ngày nay cũng có nhiều người là Tiến sĩ, cử nhân…đang phục vụ trong nhiều lĩnh vực xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong Hội Đồng họ Trịnh Việt nam có ông Trịnh Tự, nhiều năm là trưởng ban liên lạc họ Trịnh Hà Nội ( nguyên phó ban Tuyên giáo TW ). Ông Trịnh Xuân Tiến, tác giả của nhiều cuốn sách quan trọng về nhà Trịnh : Chúa Trịnh qua những áng thơ văn, Chàng Trai làng Sóc…

Làng Trịnh Điện nằm trong quần thể Sóc Sơn – Biện Thượng, nơi phát tích của họ Trịnh, để lại dấu ấn 249 năm trong lịch sử dân tộc trải dài suốt 3 thế kỷ. Ngôi làng đã từng là Đại bản doanh của tướng quân Trịnh Kiểm, hiện vẫn còn lưu lại những tên đường, tên ngõ: Ngõ Trên, Ngõ Sỹ, ngõ Hội , ngõ Hàng, ngõ Cấm chỉ. Ngôi nhà thờ là dấu ấn thiêng liêng, có kiến trúc cổ kính, hiếm hoi còn được giữ lại, đã từng có nhiều thương lái mua bán đồ cổ đến tìm mua…và đã được bà con trong tộc họ trùng tu, tôn tạo lại. Đã có nhiều người xuất tâm công đức nhiệt tình như gia đình ông Trịnh Văn Sánh, gia đình ông Trịnh Quang Trạm, ông Trịnh Văn Khánh, ông Trịnh Văn Bỉnh….

Tôn tạo nhà thờ để thờ phụng tổ tiên, là nơi đi về, tụ họp con cháu nội, ngoại về với cội nguồn. Gìn giữ được một công trình tâm linh, đồng thời cũng là một công trình kiến trúc cổ của dòng họ trong thời đại hiện tại càng cho thấy ý nghĩa của công trình.

Anh Tuấn – Quang Cưu

There are no comments yet

Tin khác đã đăng