Nhà thờ chi họ Trịnh Phương Lưu, Đông Hải, Hải An, Hải PhòngNHÀ THỜ CHI HỌ TRỊNH PHƯƠNG LƯU, ĐÔNG HẢI, HẢI AN – MỘT DI TÍCH CÁCH MẠNG Ở HẢI PHÒNG Nhà thờ chi họ Trịnh tộc ở Phương Lưu, phường Đông hải Hải An, thành phố Hải Phòng được xây dựng khang trang, bề thế như ngày nay trên chính mảnh đất của hai cụ Trịnh […]

NHÀ THỜ CHI HỌ TRỊNH PHƯƠNG LƯU, ĐÔNG HẢI, HẢI AN – MỘT DI TÍCH CÁCH MẠNG Ở HẢI PHÒNG

Nhà thờ chi họ Trịnh tộc ở Phương Lưu, phường Đông hải Hải An, thành phố Hải Phòng được xây dựng khang trang, bề thế như ngày nay trên chính mảnh đất của hai cụ Trịnh Văn Nghệ và cụ bà Trần Thị Xúc để lại từ năm 1670. Trong kháng chiến chống Pháp là địa chỉ đỏ của các chiến sĩ cánh mạng ở đây đi về.

Ngày 10-10-1949, chi bộ đảng CSVN đầu tiên của xã Đông Hải (nay là phường Đông Hải ) được công bố quyết định thành lập tại ngôi nhà thờ tổ này gồm 4 đảng viên, đó là : Đ/c Lê Danh Nhân, Đ/c Ngô Văn Cốt, Đ/c Trịnh Chiến Xa và Đ/c Phạm Thị Ghi. Dưới nhà thơ có đào hầm bí mật, ngôi hầm có thể chứa được 10 người ăn và làm việc. Ngoài ý nghĩa thờ phụng tổ tiên, nhớ về nguồn cội, nơi đây còn là niềm tự hào của cả một dòng họ , một địa phương những năm chống Pháp quyết liệt.

Tiếp theo truyền thống, Ngày 10-10-2004, chi bộ đảng của Công ty cổ phần thương mại Hải Đà cũng đã được thành lập tại ngôi từ đường này cũng với 4 đảng viên. Là di tích lịch sử, cũng là văn phòng của công ty Hải Đà đang trên đà phát triển, nơi đây đã vinh dự được đón tiếp nhiều đoàn khách quí về thăm và trồng cây lưu niệm… như đồng chí Lê Khả Phiêu, Đại tướng Nguyễn Quyết, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thượng tướng Hoàng Minh Thảo, Trung Tướng Đặng Kính, Đ/c Hữu Thọ…và các đoàn khách nước ngoài, trong nước…Nhà thờ tổ chi họ Phương Lưu cũng thường là nơi tổ chức các hội thảo, hội nghị kinh tế, chính trị , văn hoá, xã hội, lịch sử để giáo dục thế hệ trẻ đã nói lên vị thế ngôi nhà thờ chị họ Trịnh Phương Lưu dầy công vun đắp, tôn tạo, xây dựng.

Trong khuôn viên ngôi từ đường còn có nhà Lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thư viện Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tạo thành quần thể di tích lịch sử văn hoá sinh động độc nhất vô nhị ở khu vực Hải Phòng, vùng đất địa linh nhân kiệt giầu truyền thống cách mạng, đã được nhà nước phong tặng “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Người đang trực tiếp trông nom từ đường là Ông Trịnh Trọng Giữ hiện là Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Hải Đà rất hân hạnh được đón tiếp các đoàn khách về thăm và đặc biệt là các đoàn họ Trịnh. Tới nơi đây, chúng ta có nhiều điều tự hào về một chi họ đất Cảng Hải Phòng.

Anh Tuấn

There are no comments yet

Tin khác đã đăng