Họ Trịnh và di sản văn hoá thời Lê- Trịnh, trên đất Hải PhòngCuộc hội thảo đã thành công tốt đẹp. Có 40 bài tham luận về các vấn đề khác nhau, tuy chỉ đề cập tới vấn đề văn hoá trong một địa phương nhưng có liên quan tới một vùng rộng lớn hơn. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu về các lĩnh vực : Văn hoá, Quân sự, Chính trị, Nghệ thuật, Lịch sử… của Trung ương và Hải Phòng.

Cuộc hội thảo đã thành công tốt đẹp. Có 40 bài tham luận về các vấn đề khác nhau, tuy chỉ đề cập tới vấn đề văn hoá trong một địa phương nhưng có liên quan tới một vùng rộng lớn hơn. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu về các lĩnh vực : Văn hoá, Quân sự, Chính trị, Nghệ thuật, Lịch sử… của Trung ương và Hải Phòng.

Ông Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội khoa học lịch sử Việt Nam chủ trì cuộc hội thảo.

Các đại biểu tham dự như :

– Giáo sư Trịnh Khắc Mạnh, Viện trưởng Viện Hán – Nôm;

– Đại biểu UBND thành phố Hải Phòng: Ông Hoàng Văn Kể – Phó chủ tịch UBND thành phố, Ông Đỗ Trung Thoại – Phó chủ tịch UBND thành phố, Ông Nguyễn Ngọc Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật thành phố Hải Phòng;

– Ông Trịnh Vương Hồng – Thiếu tướng, Viện trưởng viện khoa học quân sự, Bộ quốc phòng

– Ông Trịnh Đình Thắng – Thiếu tướng Bộ tổng tư lệnh, Bộ Quốc phòng

– Ông Trịnh Nhu, Giáo Sư, nhà giáo Nhân dân, nguyên Viện trưởng Viện Lịch Sử đảng, Học Viện Chính trị Quốc gia.

– Giáo sư Trịnh Tam Kiệt – Trường Đại học quốc gia Hà Nội

– Giáo sư Trần Thị Băng Thanh – Viện Văn học

– Giáo sư Đinh Khắc Thuần

– Tiến sĩ Nguyễn Văn Phương, Viện sử học

– Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc, Trường Đại học quốc gia Hà Nội

– Các cơ quan Thành uỷ, ban Tuyên giáo, Sở Văn hoá, Hội khoa học Lịch sử Hải Phòng, Bảo tàng Hải Phòng, các cơ quan hữu quan của thành phố…

Về dự có ông Trịnh Đình Hưng, Chủ tịch Hội đồng họ Trịnh Việt Nam. Các đoàn đại biểu họ Trịnh các tỉnh : Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn và thành phố Hồ Chí Minh …

Đặc biệt đã có hơn 400 đại biểu đại diện cho các chi họ Trịnh ở Hải Phòng về dự , số đại biểu về dự vượt dự kiến đã làm cho hội trường ngồi chật cứng ( hội trường có 500 ghế ).
Sau lời khai mạc của ông Ngô Đăng Lợi, Chủ tịch hội khoa học Lịch sử Hải Phòng, Ông Trịnh Đình Hưng có bài phát biểu quan trọng, nội dung bài nói đã có dấu ấn hầu như xuyên suốt thời gian gần 4 tiếng và nội dung cuộc hội thảo.

Thời gian 249 năm không có ngoại xâm, kinh tế, xã hội ổn định và phát triển và nổi bật về văn hoá với những di sản : vật thể và phi vật thể đồ sộ và đặc sắc, nói lên một xã hội được quản lý tốt, ổn định. Không gian trải dài 3 thế kỷ 16-17-18 Đã có số lượng kỳ thi tuyển người tài nhiều nhất ; 60 bia trên 82 bia tôn vinh các tiến sĩ ở Quốc tử Giám, các danh nhân lỗi lạc : Lê Quí Dôn, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phùng Khắc Khoan…Nhiều ngôi đình, chùa có kiến trúc đặc sắc ở thời kỳ này… 25 ý kiến tham luận sôi nổi với thời gian hạn chế vần còn nhiều điều chưa nói được đã cho thấy còn nhiều việc phải làm..

Ông Dương Trung Quốc đã kết luận hội thảo và nêu các vấn đề đã đạt được:

1. Nội dung của lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội cần phải đánh giá khách quan giai đoạn 249 năm, thời Lê- Trịnh ở thể chế đặc biệt Vua và Chúa cùng trị vì.

2. Các di sản văn hoá đã và chưa phát hiện và nghiên cứu cần tiếp tục…để có nhận định khoa học chắc chắn hơn.

3. Hội thảo ghi nhận các ý kiến đề nghị nhà nước cần ghi nhân sự đóng góp công lao của các danh nhân thời Lê – Trịnh như gắn tên các đường phố ở các đô thị lớn. Đây là điều cần thiết phải làm, nhất khi Đại lễ kỉ niệm 1000 năm đã đến gần.

4. Cuộc hội thảo thành công bởi các ý kiến tham luận nhiều, thẳng thắn đề cập rộng và cần mở rộng qui mô với không gian lớn hơn.

Sau hội thảo, nhiều đại biểu có nhận xét là hội thảo rất thành công, bởi chưa có cuộc hội thảo nào mà những vấn đề đưa ra đã ấp ủ từ lâu giờ mới có dịp trao đổi trên diễn đàn lớn, những yêu cầu chính đáng của người họ Trịnh. Chắc âm hưởng của nó sẽ tạo cơ sở tốt cho các hoạt động tiếp của các địa phương khác.

Kính mời các Quí vị xem chi tiết thư viện ảnh chụp hội thảo >>

Thư cảm ơn của Ban tổ chức >>

Thư chúc mừng – Hội thảo tại Hải Phòng >>

Phim tư liệu về – Hội thảo tại Hải Phòng >>

Bài tham luận của Chủ tịch HĐHT Việt Nam >>

Anh Tuấn

There are no comments yet

Tin khác đã đăng