Họ Trịnh Hải PhòngThành phố Hải Phòng trong lịch sử bảo vệ và xây dựng đã mang đậm dấu ấn đẹp đẽ của người họ Trịnh đang sinh sống nơi đây, mảnh đất nữ tướng Lê Chân khai phá.

Cạnh dãy núi cổ Thuỷ Nguyên, làng Dực Liễn có ngôi đình Dực Liễn thờ 3 vị tướng tài họ Trịnh là : Trịnh Hồng Thao, Trịnh Hồng Thám và Trịnh Hồng Mon. Tương truyền từ thời vua Hùng Vương ( Hùng Duệ Vương ).

Ba anh em họ Trịnh đã đứng lên giúp vua dẹp giặc cứu nước, cứu dân độ thế. Khi mất đã được nhà vua và nhân đân nơi đây tôn lập Đền thờ và sắc phong Thần Hoàng. Năm 2004 đình Dực Liễn được nhà nước công nhận là di tích lịch sử – văn hoá, đúng trên đất những người họ Trịnh sinh sống năm xưa.

Ở thị xã Đồ Sơn, có Đền thờ bà Đế (Trịnh Chúa phu nhân ), tục truyền rằng : thế kỷ 18 Chúa Trịnh Doanh đi thị sát vùng biển trọng yếu Hải Phòng, đến Đồ Sơn đã gặp cô thôn nữ làng chài đẹp người đẹp nết, hát hay Đào Thị Hương đã đem lòng yêu thương và hứa hẹn kết duyên. Chúa về kinh đô chưa kịp về đón thì đã xảy ra thảm kịch, nàng Hương theo lệ làng đã bị phong tục …dìm xuống biển và nỗi oan ức đã thấu trời đất, chưa gặp được Chúa Trịnh, nhưng linh hồn nàng đã cứu giúp bao dân lành thoát hiểm trên sông biển. Bọn cường hào biết sợ, đã bớt quấy nhiễu và chính nơi nàng ra đi, nhân dân Đồ Sơn lập Đền thờ Bà dưới chân núi Độc, gọi là Đền Bà Đế. Hàng năm cứ mỗi độ xuân về, ngôi đền thờ Bà đã đón hàng vạn du khách thập phương về thăm và cầu mong cho sự bình yên và cảm thông cho các nỗi niềm oan khuất. Đền Bà đã tạo cho Đồ Sơn thêm sự linh thiêng, hấp dẫn.

Phía Đông – Bắc nội thị có phường Đông Hải – quận Hải An, nơi “địa linh nhân kiệt”. Từ đường chi họ Trịnh Phương Lưu đã được con cháu họ Trịnh xây dựng năm 1939. Người góp nhiều công sức là ông bà Trịnh Văn Nghệ – Trần Thị Xúc. Với tấm lòng yêu nước, hai cụ đã đào hầm bí mật ngay dưới nền ngôi từ đường họ Trịnh Phương Lưu trang nghiêm để nuôi dấu cán bộ cách mạng. Cũng tại nơi đây, ngày 10-10-1949, chi bộ đảng đầu tiên của Đông Hải đã được thành lập, đấu ấn đó đã mang lại vinh dự cho chi tộc họ Trịnh Phương Lưu.

Ngày 24-10-2005, từ đường họ Trịnh Phương Lưu lại được nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử cách mạng của thành phố Hải Phòng. Ở Hải Phòng còn có hàng trăm từ đường nằm rải rác nơi có các chi họ Trịnh sinh sống, cứ vào dịp đầu năm mới, con cháu lại quây quần tụ họp ôn lại truyền thống, dâng hương báo công với tổ tiên …đó là một nét đẹp quí báu, niềm tự hào của một dòng họ giầu truyền thống trong lịch sử bảo vệ và xây dựng tổ quốc.

Trong các cuộc chiến tranh vệ quốc con cháu họ Trịnh đã có hàng vạn con em lên đường. Nhiều người đã hy sinh anh dũng, nhiều người đã để lại một phần xương máu tại chiến trường , nhiều người từ chiến trường trở về đã trở thành cán bộ cấp cao trong quân đội…Con cháu họ Trịnh đã được nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý làm rạng danh dòng họ. Trong lao động xây dựng đất nước, người họ Trịnh đã hăng say, sáng tạo. Trên mảnh đất Hải Phòng hiện đã có trên 100 doanh nghiệp của con cháu họ Trịnh đang thu hút hàng vạn lao động, hàng năm đã tạo nhiều sản phẩm cho xã hội, doanh thu hàng ngàn tỷ đồng, nhà nước đã tặng nhiều danh hiệu : huân chương, bằng khen, cờ thi đua các cấp..

Các con cháu họ Trịnh trong khoa học, nghiên cứu cũng đã có nhiều thành tích , nhiều người là tiến sĩ, giáo sư, kỹ sư trên các lĩnh vực đang làm rạng danh tiên tổ. Trong quản lý đất nước , nhiều người đã trở thành lãnh đạo cấp quận , cấp thành phố, cấp trung ương…đã là niềm tự hào của một dòng họ.

Hoạt động của họ Trịnh Việt Nam, Hội Đồng họ Trịnh Hải Phòng đã có nhiều đóng góp tích cực. Là một địa phương mạnh về số lượng, đoàn kết, sinh hoạt đều đặn hàng năm. Là niềm tin, là chỗ dựa tin cậy trong cộng đồng họ Trịnh Việt Nam.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng