Hai nhà khoa học họ Trịnh gốc Việt hành trình tới NASAĐể đến được vị trí hiện tại, cặp vợ chồng đều là tiến sĩ họ Trịnh : Trịnh Hữu và Trịnh Diệp đã phải vượt qua 1 chặng đường dài. Từ 1 làng nhỏ ở Bạc Liêu, giờ họ đã trở thành 2 chuyên gia của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ ( NASA […]

Để đến được vị trí hiện tại, cặp vợ chồng đều là tiến sĩ họ Trịnh : Trịnh Hữu và Trịnh Diệp đã phải vượt qua 1 chặng đường dài. Từ 1 làng nhỏ ở Bạc Liêu, giờ họ đã trở thành 2 chuyên gia của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ ( NASA ) hơn 20 năm. Bà Trịnh Diệp là kỹ sư chuyên ngành vật liệu xây dựng, còn ông Trịnh Hữu là kỹ sư ngành khoa học vũ trụ. Họ cùng làm việc tại trung tâm nghiên cứu vũ trụ của NASA ở thành phố Huntsvile, bang Alabama.

Bà Diệp phát triển và thể nghiệm các vật liệu cho động cơ tên lửa của tàu vũ trụ. Ông Hữu là trưởng nhóm nghiên cứu động cơ “ LOX- Methane” sử dụng khí oxy và methane dạng lỏng với mục tiêu sử dụng cho các phương tiện di chuyển trên mặt trăng.

Từ một làng nhỏ ở Bạc Liêu, họ tới Mỹ đầu những năm 1980. Khi tới Mỹ, bà Diệp còn chưa biét nói từ “ xin chào” bằng tiếng Anh; khi theo học ở trường nhiều lúc bà không hiểu giáo viên nói gì và về nhà, thường phải tự học lại. Vượt qua mọi khó khăn về tài chính và ngôn ngữ, bà lấy bằng cử nhân hoá học ở Đại học Southern Illinois và bằng tiến sĩ ở Đại học Missori. Ông Hữu nhận bằng cao học kỹ thuật ở trường Đại học Missori và bằng tiến sĩ kỹ thuật ở trường Đại học Alabama.

Ông bà có 3 cô con gái đang đi học và học rất giỏi, họ vẫn thường xuyên liên lạc với gia đình ở Việt nam và thỉnh thoảng đưa các con về thăm quê hương để chúng hiểu rõ nguồn cội.

Anh Tuấn

There are no comments yet

Tin khác đã đăng