Bài phát biểu của ông Trịnh Trúc LâmBài phát biểu của ông Trịnh Trúc Lâm, nhà giáo Nhân dân, đại biểu tỉnh Thái Nguyên tại buổi lễ ra mắt HĐHT 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn, ngày 28-6-2009

Bài phát biểu của ông Trịnh Trúc Lâm, nhà giáo Nhân dân, đại biểu tỉnh Thái Nguyên tại buổi lễ ra mắt HĐHT 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn, ngày 28-6-2009

Kính thưa các ông , bà trong thân tộc Trịnh

Chúng tôi luôn ghi nhớ câu nói của ông cha : “chim có tổ như người có tông”. Câu nói nhắc nhở con cháu các thế hệ cần biết vấn tổ, tìm tông, phải luôn hướng về cội nguồn, nhớ về nơi quê cha, đất tổ. Nơi ngọn nguồn dòng tộc để từ đó gắn bó với quê hương, tình cảm đó chính là nguồn gốc sâu xa của tình yêu rộng lớn, tình yêu tổ quốc Việt Nam ta. Tình cảm đó đã là động lực cho những người con mang dòng họ Trịnh sinh sống trên nhiều vùng, miền trên cả nước hình thành các HĐ họ Trịnh để gắn kết mật thiết với nhau. Động lực đó cũng thúc đẩy những người con mang họ Trịnh trên miền đất Thái Nguyên, tự giác tập hợp bên nhau đã nhiều năm qua và hôm nay đã được chính thức thành lập.

Chúng tôi biết Thái Nguyên không phải là nơi đất tổ xa xưa của của họ Trịnh, nhưng cũng là nơi tụ hội đông đảo nhiều chi , nhiều gia đình tư nhiều vùng miền về sinh sống.

Xưa có câu :

Có tiền đi buôn xứ Đông
Không tiền đi lên xứ Thái.

Với tài nguyên phong phú, nhiều người ở khắp các vùng quê đã về đây làm ăn sinh sống…Trong kháng chiến chống Pháp, Thái Nguyên là trung tâm của chiến khu, là thủ đô kháng chiến nên đã thu hút đông đảo nhiều chiến sĩ, cán bộ, nhân dân lên tham gia kháng chiến. hoà bình lập lại, Thái Nguyên trở thành cái nôi của công nghiệp gang thép và lần nữa, lại thu hút nhiều người lên làm việc, và trong đó có nhiều người họ Trịnh chúng tôi…Ngay từ năm 1917, một người con họ Trịnh là Trịnh Văn Cấn (Đội Cấn ) đã làm rạng danh dòng họ và ghi vào sử sách cách mạng của mảnh đất này.

Đền thờ Ông đã được nhân dân Thái Nguyên xây dựng uy nghi, bề thế, ngay cạnh đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ tỉnh Thái Nguyên, là niềm tự hào của nhân dân địa phương.
Tuy sinh sống ở xa quê cha đất tổ, (quê tôi ở xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên ), gia đình vẫn thường xuyên gắn bó với quê Hưng Yên, và hôm nay đây chúng tôi lại có HĐ họ Trịnh tỉnh Thái Nguyên, điều đó làm cho các người con họ Trịnh như những cánh chim đã tìm thấy tổ cũ. Được gặp gỡ các đại biểu họ Trịnh từ khắp các vùng , miền cả nước về chứng kiến sự ra đời HĐ họ Trịnh tỉnh Thái Nguyên làm chúng tôi hết sức xúc động.

Chúng tôi bày tỏ lời cám ơn tới sự quan tâm của Hội đồng họ Trịnh Việt Nam, và các tỉnh đã cổ vũ động viên chúng tôi. Chúng tôi cũng ghi nhận và cám ơn công sức của bác Trịnh Thế Dụng, người như sợi chỉ hồng, kết nối tình cảm dòng họ Trịnh ở Thái Nguyên.

Sau sự kiện này, Thái Nguyên của chúng tôi sẽ có nhiều điều kiện gắn bó với nhau,cùng trách nhiệm làm rạng danh dòng họ Trịnh, cùng các dòng họ khác xây dựng tổ quốc Việt Nam ngày càng giầu mạnh.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng