Giỗ Tổ họ Trịnh Đình xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, Hà TĩnhNhận lời mời của chi họ, ngày 29/04 (1/4 AL) ông Trịnh Đăng Thiện, Uỷ viên thường trực Hội đồng họ Trịnh Việt Nam, về tham dự giỗ Tổ và có buổi làm việc với HĐ gia tộc họ Trịnh Đình, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Cùng tham dự có ông Trịnh Đình Nhi, Uỷ viên Hội đồng họ trịnh Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng họ Trịnh tỉnh Hà Tĩnh, ông Trịnh Đức Trung (họ Trịnh tỉnh Nghệ An), đoàn họ Trịnh xã Xuân Thành, đại diện chi họ anh em (huyện Nghi Xuân) do ông Trịnh Xuân Ba, Uỷ viên Hội đồng họ Trịnh tỉnh hà Tĩnh, Chủ tịch Hội đồng họ Trịnh huyện Nghi Xuân dẫn đầu, Hội đồng gia tộc họ Trịnh Đình, với khoảng 200 con, cháu dâu rể, nội, ngoại chi họ vễ dự lễ.

Lễ giỗ Tổ họ Trịnh Đình xã Thạch Sơn diễn ra trang trọng,thiêng liêng với đầy đủ nghi thức và nhạc tế lễ truyền thống, ngài Trịnh Quý Công tự Hải Giai, huý Đình Cảnh nhằm ngày 1/4 ÂL hằng năm.Điều đáng ghi nhận, lễ giỗ năm nay Hội đồng gia tộc đã vận động được nhiều con cháu cả ngoại, con cháu rể và con gái từ mọi miền đất nước về tham dự.

Theo gia phả, họ Trịnh Đình xóm Sơn Hà, xã Thạch Sơn xuất phát từ xóm Triều Sơn, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, chi họ Thạch Sơn là chi thứ 4, phát tích khoảng hơn 400 năm trước, truyền được khoảng 20 đời với hơn 450 đinh và khoảng 900 nhân khẩu.

Từ năm 1992 khởi xướng và tới năm 2006 chi họ đã toại nguyện mơ ước, cất xây được nhà thờ hơn 50m2 trên mảnh đất 500 m2 khang trang bằng nguồn vốn con cháu. Để thống nhất cao, tộc trưởng gương mẫu khởi xướng và đóng góp trên 10 triệu đồng, thế là lớp lớp con cháu nhất tâm noi theo. Đặc biệt hơn ngày ngày các con cháu lớp trẻ tâm huyết với dòng họ càng nhiều và càng hiệu quả.

Qua trang tin www.trinhtoc.com con cháu dòng họ biết được thông tin, kết nối chi họ Trịnh xã Xuân Thành (huyện Nghi Xuân) và được xác định là chi thúc bá của đại tôn.

Theo gia phả họ Trịnh Đình, dòng họ thời điểm đầu từng chuyển sang họ Võ, sau đó chuyển lại họ Trịnh cho đến ngày nay, đây là một trong 5 chi họ Trịnh ở Hà Tĩnh mang họ khác, họ Trịnh ở huyện Vũ Quang, mang họ Lê do có công và vua ban quốc tính, họ Trịnh ở xã Thạch Quý, mang họ Điện trong tất cả các hồ sơ, nhưng khi mất lại được tế là họ Trịnh, người đời bảo rằng chúng tôi sống mạng họ Điện, thác mang họ Trịnh (trong chữ Hán, chữ Điện là chữ Trịnh thiếu nét phải chăng đây là có chủ ý của bề trên?). Dòng họ Trịnh ở Phù Lưu, huyện Lộc Hà có tổ tiên xưa là ngài Trịnh Cam, Trịnh Quýt sau này con cháu đổi sang họ Nguyễn, định cư nhiều ở Huế và hải ngoại (hầu hết con cháu khai quốc công thần triều Nguyễn, Nguyễn Cư Trinh). Dòng họ Trịnh ở Phố Châu, huyện Hương Sơn đổi thành họ Lê, sau con cháu mang hai họ Lê Trịnh.

Đặc biệt, hậu duệ dòng họ Trịnh xã Thạch Sơn hao hao giống dòng dõi Ninh quốc công Trịnh Toàn: con cháu có hai nghề đặc thù là cắt thuốc cứu người và là nhiều pháp sư (nhà Phật), ngài Trịnh quý công tự Lý Tính lập ra chùa Hùng Kiều lấy tên Hùng Từ Tự và lập tịnh thờ Phật quán thế âm Bồ tát “Chưởng mại động tử ( cầu tự cho những gia đình hiếm muộn con cái). Trong gia phả dòng Ninh quốc công cũng ghi rõ khi Ngài về kinh chịu tang và chịu tội có để vợ con tại xứ Nghệ, tuy nhiên hiện 33 chi họ ở Nghệ An và nhiều chi họ ở Hà Tĩnh chưa thể khẳng định chính xác dòng nào thuộc hậu duệ Ninh quốc công Trịnh Toàn.

Buổi chiều, tại buổi làm việc, tộc Trưởng Trịnh Đình Sơn báo cáo với đoàn về quá trình hình thành và phát triển dòng họ, xây dựng được nhà thờ, lập lại gia phả, kết nối con cháu … Ông Trịnh Đăng Thiện thay mặt đoàn tặng chi họ sách tư liệu và phát biểu thông báo với chi họ về các hoạt động của HĐ họ Trịnh Việt Nam và các tỉnh, phương hướng và các chủ trương của HĐ họ Trịnh Việt Nam, trong đó định hướng kiện toàn Hội đồng họ Trịnh tỉnh Hà Tĩnh.

Trao đổi phả hệ dòng họ

Tặng sách và thông báo các hoạt động của HĐ họ Trịnh VN

Ông Trịnh Thiện phát biểu tại chi họ

Ghi nhận và đánh giá cao về thành quả đạt được của chi họ với sự nỗ lực đoàn kết của HĐ gia tộc, nhất là trong công tác tổ chức, chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, nhân sự vững, đồng đều phân công cụ thể và gia phả và kỳ vọng phát triển một chi họ vững mạnh và nòng cốt của Hội đồng họ Trịnh tỉnh Hà Tĩnh.

Sau buổi làm việc đoàn cùng đại diện Hội đồng gia tộc và đoàn họ Trịnh xã Xuân Thành tới thăm các bậc cao niên dòng họ: Ông Trịnh Thể, nguyên Phó chánh án toà án nhân dân tối cao, ông Trịnh Đình Nghi, ông Trịnh Đình Huy những người khởi xướng cho các hoạt động xây dựng nhà thờ và công tác dòng họ.

 

Bài & ảnh: Trịnh Nghệ An

There are no comments yet

Tin khác đã đăng