Sự thực về biển tên sai nội dung ở Di tích Quốc gia Nghè Vẹt, Thanh HóaGiám đốc Sở Văn hóa , Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo xử lý biển tên ghi sai nội dung tại Di tích quốc gia Nghè Vẹt (xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc).

Theo đó, sáng ngày 7.4, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, hình ảnh phản ánh một tấm biển đá ở Di tích Quốc gia Nghè Vẹt (xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) có nội dung “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa”.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ông Phạm Nguyên Hồng – Giám đốc Sở VHTTDL Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp địa phương xem xét nội dung phản ánh trên.

Trong sáng 7.4, sau khi trao đổi trực tiếp với địa phương và rà soát hồ sơ dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa Nghè Vẹt đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, Sở VHTTDL Thanh Hóa khẳng định, hạng mục bia biển tên di tích làm bằng chất liệu đá mà trang mạng xã hội phản ánh là có trong di tích này.

Tuy nhiên, đây không phải là hạng mục có trong quy mô dự án được nhà nước đầu tư, thực hiện. Thực tế, tấm bia ghi sai nội dung trên là do cá nhân công đức thực hiện năm 2022.

Bia biển tên ghi sai nội dung được phản ánh trên mạng xã hội là có thật. Đây là biển tên do cá nhân công đức. Ảnh: Trần Lâm

Sở VHTTDL Thanh Hóa cho hay, việc địa phương tự ý nhận công đức, cho xây dựng, lắp đặt bia biển tên cho di tích nêu trên là vi phạm quy định của Luật Di sản, đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý, tháo dỡ, di chuyển đưa bia biển tên di tích làm bằng chất liệu đá với nội dung sai nói trên ra khỏi khu vực di tích trước 15h ngày 8.4.

Sở VHTTDL Thanh Hóa cũng đề nghị Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu các tổ chức, cá nhân liên quan đã để xảy ra tình trạng tự ý nhận công đức thi công xây dựng, lắp đặt bia biển tên di tích nêu trên khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

Nguồn : XUÂN HÙNG 

https://laodong.vn/xa-hoi/su-thuc-ve-bien-ten-sai-noi-dung-o-di-tich-quoc-gia-nghe-vet-thanh-hoa-1324484.ldo

 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng