Lễ hội Phủ Trịnh năm 2024, kỷ niệm 454 năm ngày mất Minh Khang Thái Vương Trịnh KiểmSáng 27/3, huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức lễ hội Phủ Trịnh năm 2024, kỷ niệm 454 năm ngày mất Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm (1570 - 2024). Dự buổi lễ có đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện Vĩnh Lộc cùng đông đảo Nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh.

Đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các đại biểu đã dâng hương, tri ân những đóng góp của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm và các Chúa Trịnh đối với đất nước. Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm sinh năm Quý Hợi 1503 ở làng Bồng Thượng xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá, là một vị tướng tài, có những cống hiến quan trọng dưới thời Lê Trung Hưng, góp phần tạo dựng hình thái nhà nước phong kiến mới ở Việt Nam vào thế kỷ 16, 17.

Lễ hội Phủ Trịnh năm 2024, kỷ niệm 454 năm ngày mất Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm- Ảnh 1.

Sinh thời, Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm có công giúp nhà Lê cai quản đất nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia, đấu tranh giành lại một số vùng lãnh thổ bị vương triều phong kiến Trung Hoa chiếm đoạt, khẳng định vị thế Nhà nước Đại Việt. Đồng thời, mở rộng quan hệ bang giao với nhiều nước ở các châu lục trên thế giới để giữ yên bờ cõi phía Tây của đất nước; thực hiện khuyến khích phát triển nông nghiệp, phát triển giáo dục, trọng dụng nhân tài… góp phần tạo nên những thành tựu to lớn về kinh tế, văn hóa, khẳng định tiềm lực quân sự, ngoại giao của đất nước.

Lễ hội Phủ Trịnh năm 2024, kỷ niệm 454 năm ngày mất Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm- Ảnh 2.

Thái Vương Trịnh Kiểm được Vua Lê Anh Tông phong Thượng tướng quân, Thái quốc công, tôn phong Thượng phụ. Ông mất ngày 18/2 năm Canh Ngọ 1570, thọ 68 tuổi. Lễ hội Phủ Trịnh nhằm tưởng nhớ và tri ân những đóng góp to lớn của Thái Vương Trịnh Kiểm cho đất nước. Đồng thời bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống, gắn với quảng bá quần thể di tích lịch sử Phủ Trịnh – Nghè Vẹt và các di tích lịch sử, văn hóa của huyện Vĩnh Lộc.

Với mục tiêu xây dựng các sản phẩm du lịch từ lễ hội, trong khuôn khổ Lễ hội Phủ Trịnh năm nay, huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức trưng bày giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của các doanh nghiệp, sản phẩm OCOP của các vùng miền trong tỉnh tới Nhân dân và du khách thập phương.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 27/3/2024
https://truyenhinhthanhhoa.vn

There are no comments yet

Tin khác đã đăng