Lễ Hội Phủ TrịnhDịp kỵ giỗ Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm năm nay được tỉnh Thanh Hóa thí điểm tổ chức theo mô hình kịch bản mới : Lễ Hội Phủ Trịnh. Nghĩa là những nghi lễ cúng tế, rước xách cổ truyền cơ bản vẫn được thực hiện. Mặt khác đã tổ chức trở thành ngày hội du lịch với nhiều nội dung phong phú được chính quyền địa phương và quần chúng tham gia.

Trong ba ngày lễ hội các chương trình tuyên truyền lịch sử, giáo dục truyền thống được kết hợp với việc quảng bá kinh tế, sản vật địa phương và dòng họ với nhiều gian hàng hấp dẫn, nhộn nhịp thu hút đông đảo quần chúng.

Đến dự lễ hội có đầy đủ đại diện của lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể từ cấp tỉnh đến huyện, xã do chính quyền điều hành. Việc tổ chức không còn là của riêng dòng họ.

Đông đảo bà con họ tộc ở địa phương và các nơi trong cả nước có mặt như : Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phú, Thăng long Hà Nội, Tây Nam Hà Nội, Nghệ An, Quãng Ngãi, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh… Nhiều hoạt động tâm linh của bà con đã diễn ra trang trọng ở Phủ Trịnh, Nghè Vẹt, lăng Trịnh Tùng, lăng Trịnh Kỷ…Nhiều đoàn còn đến thăm vùng chiến tích xưa như Ngã Ba Bông, Cẩm Lệ, Kim Sơn… Có đoàn còn quá chân du lich Suối Cá Cẩm Thủy, thành Nhà Hồ…hình thành một chuỗi tiềm năng du lịch hứa hẹn.

Tin chắc rằng được rút kinh nghiệm kịp thời chặt chẽ, Lễ Hội Phủ Trịnh hàng năm sẽ thành điểm đến thành kính, tâm linh và hấp dẫn.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng