Mong được kết nối cội nguồn Trịnh Khắc Phục ở Quảng NgãiTrịnh Khắc Phục là Bình Ngô khai quốc công thần, thuộc họ ngoại của Lê Thái Tổ ( Lê Lợi ). Do có nhiều công lao với đất nước, được ban Quốc tính ( mang họ vua ). Có nguồn gốc làng Thủy Chú, nay là xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa.

Dòng họ có cuốn Gia phả được coi là lâu đời nhất của họ Trịnh Việt Nam ( theo Trịnh Bỉnh Di ), viết từ năm 1220, cuối đời Lý. Dòng họ lan tỏa tới nhiều vùng của đất nước và ngoài nước. Trịnh Khắc Phục là Hậu duệ đời thứ 7, được gọi là Thủy Tổ của dòng họ. Nơi thờ chính của dòng họ là nhà thờ ở thôn Vân Đô, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Theo Gia phả viết bằng Hán văn, năm 1562, cụ Thủy Tổ Trịnh Khắc Phục có 8 người con trai, lập thành 8 chi nhánh. Chi đệ nhất: là Trưởng nam Trịnh Bá Nhai, lấy chị gái vua Lê Thánh Tông, sinh ra Trịnh Duy Hiếu. Cụ Hiếu sinh được 5 người con trai. Là: Thiện, Bạt, Lương, Lý và Tuy. Cụ Lương di chuyển vào sống ở thôn Đông Thuận, xã Bình Trung huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi.

Thông tin về cụ Lương, rất mong được Thân tộc ở Quảng Ngãi lưu tâm, tìm để kết nối với dòng họ Trịnh Khắc Phục. Mọi thông tin, xin được gửi về: Trịnh Duy Tuân, đt: 0972.522.145, emai: thptdongson1@thanhhoa.edu.vn

There are no comments yet

Tin khác đã đăng