Thông tin nối mạng gia phả họ TrịnhChi họ Trịnh Thượng Quất căn cứ vào Gia phả ghi cụ Trịnh Bồng từ Thượng Quất về Kinh thành Thăng Long nhận chức Chúa, vợ ba là Thứ phi Đặng Thị Ngọc Phấn cùng 2 con là Trịnh Phận và Trịnh Thiên Thủ ở lại sinh sống ở quả đồi Thượng, nay là thôn Thượng Quất, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội ( Hà Tây cũ ).

Chi họ Trịnh Thượng Quất căn cứ vào Gia phả ghi cụ Trịnh Bồng từ Thượng Quất về Kinh thành Thăng Long nhận chức Chúa, vợ ba là Thứ phi Đặng Thị Ngọc Phấn cùng 2 con là Trịnh Phận và Trịnh Thiên Thủ ở lại sinh sống ở quả đồi Thượng, nay là thôn Thượng Quất, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội ( Hà Tây cũ ).

Được một thời gian sau, Bà Phấn cùng con thứ hai là Trịnh Thiên Thủ rời làng Thượng Quất đi tìm chồng, cha là Yến Đô Vương Trịnh Bồng ở Cẩm Thuỷ, Thanh Hoa. Đến đó được hay tin Chúa Trịnh Bồng bị thương, Chúa cùng nghĩa quân rút về Cao Bằng. Bà cùng con quay về đồi Thượng và từ đó mất tin tức…

Sau đó có cụ Trịnh Thiên Thu từ xã Đạo Tú, phủ Ứng Thiên ( nay là xã Đồng Tân , huyện Ứng Hoà ) về Thượng Lâm, lập nghiệp có cha là Trịnh Thiên Thủ. ( Thượng Lâm là xã đầu huyện Mỹ Đức ). Thông tin trên đã được hai chi họ thông báo cho nhau năm 1998. Và để tìm các tư liệu kết nối.

Từ 1998, đã có 7 lần giao lưu tìm hiểu giữa chi họ Thượng Quất, Thượng Lâm và Đồng Tân ( Đồng Tân là xã ở huyện Ứng Hoà ). Ở Xuân Tình, họ Trịnh đã được đổi thành họ Nguyễn.

Ngày 28/8/2005, ông Trịnh Tuyên Huấn mang về Thượng Lâm tập tài liệu 57 trang có sơ đồ gia phả nhà Trịnh, có liên quan với gia phả họ Trịnh Thượng Quất xưa, cộng với các nguồn thông tin của nhiều chi họ thì có nhiều tình tiết nói về cụ Trịnh Thiên Thủ với Thượng Lâm.

Ngày 11/9/2005, ban liên lạc họ Trịnh Thượng Lâm có 4 ông là ông Định, ông Tình, ông Hội, ông Toàn về Đồng Tân ( thôn Xuân Tình ) lần thứ 2 để tìm hiểu. Sau đó về nhà tổ Thượng Quất cùng ngày toạ đàm với ông trưởng họ Trịnh Xuân Giá, ông Trịnh Tuyên Huấn và một số ông trong chi họ và đã thống nhất một số điểm:

– Chúa Trịnh Bồng cùng bà thứ Phi Đặng Thị Ngọc Phấn từ Thăng Long về làng Thượng Quất.
– Con cả Chúa Trịnh Bồng là Trịnh Phận ở lại Thượng Quất lập nghiệp.
– Con thứ 2 là Trịnh Thiên Thủ từ làng Xuân Tình về Thượng Lâm lập nghiệp. Cụ Thủ có con là cụ Trịnh Thiên Thu, sinh tại Thượng Lâm, Mỹ Đức.

Chi họ Trịnh ở 3 điểm sinh sống là : Thượng Quất, Thượng Lâm, Xuân Tình ( Ứng hoà ) có huyết thống với Chúa Trịnh Bồng, nay đã là huynh đệ, được nối mạng.

Xin kính báo với cộng động họ Trịnh cả nước tin vui trên và mong được các ý kiến đóng góp.

Tuấn Dũng

2 comments

  • à ra là vậy, Họ trịnh ở Mỹ tiên, Bột xuyên, Mỹ đức bắt nguồn từ thượng lâm là từ Chúa Trịnh Bồng

Tin khác đã đăng