Tháng 6 này ở Phủ TrịnhCó thế nói, tháng sáu năm 2017, dự án Tôn tạo, Phục dựng lại Phủ Trịnh đã đi được một chặng đường rất cơ bản. Những công việc khó khăn nhất đã cơ bản được khai thông, các gia đình nằm trong khu vực phải di dời đã nhận đất và tiền đền bù để về nơi định cư mới, một số đã và đang tiến hành công việc xây dựng để trả lại mặt bằng cho nhà thầu tiến hành các hạng mục của Dự án.

Một trong những mốc quan trọng của Dự án là di chuyển các đồ thờ và tượng các Chúa Trịnh về nơi ở tạm đã hoàn tất trong ngày 4 tháng 7 năm 2017 ( 11/6 âm lịch ). Công việc đã được hơn ba mươi người gồm các cụ và bà con Thân tộc ở thôn Bồng Thượng, Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc tiến hành.

Một đoàn con cháu trong họ từ Hà Nội vào và tư thành phố Thanh Hóa lên đã cùng bà con ở đây chung tay trong công việc di chuyển. Đúng 11 giờ trưa, các hạng mục chính đã hoàn tất. Các đồ thờ đã về đúng các vị trí thờ  tạm. Tuy là nơi thờ tạm nhưng không gian cũng khá rộng rãi và chắc chắn, an toàn…

Theo trình bày của nhà thầu Dự án thì hiện công trình chính ( nơi đặt tượng các Chúa ) đang được thi công tại Lam Kinh ( Thọ Xuân ) đến tháng 9 này sẽ được chuyển về Phủ để dựng. Còn các công việc ở đây sẽ là : Dựng một nhà khung sắt có chiều cao và dài khá lớn, giúp việc hạ giải Phủ Trịnh cũ an toàn. Các chân của 8 cột sắt lớn đã thi công xong và sẽ được lắp ráp ngay sau khi mọi đồ thờ được di chuyển đi.

Công trình bãi đỗ xe đang được thi công các hạng mục chính : Tường rào, nhà điều hành, nền…phí ngoài con mương dẫn nước.
Về kinh phí của Dự án Tôn tạo – Phục dựng lại Phủ Trịnh thì một phần khá lớn là xã hội hóa, sẽ do con cháu trong họ và những nhà hảo tâm đóng góp ( khoảng 200 tỷ ) ở giai đoạn 1.

Theo kế hoạch, nhà thầu sẽ cố gắng hoàn thành hạng mục chính của Dự án để ngày húy nhật 18/2/2018. Mọi người về đây sẽ được dâng hương đúng nơi các Chúa đã từng ngự trị.

Tuấn Dũng

There are no comments yet

Tin khác đã đăng