Lễ kỷ niệm 235 năm ngày mất của Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm tại quê hương Yên ĐịnhSáng nay ngày 1/11/2017 ( 13/9 Đinh Dậu ) HĐHT huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa , long trọng tổ chức Lễ kỹ niệm 235 năm ngày băng hà Đức Thánh Tổ Thịnh Vương Trịnh Sâm ( 1782_2017) tại Lăng mộ Người xã Quý Lộc huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa .

Địa điể diễn ra tổ chức buổi lễ kỷ niệm hôm nay , đồng thời cũng là nơi được phê duyệt quy hoạch DA xây dựng khu lăng mộ và nhà thờ của Người.
Đúng 8 giờ lễ kỷ niệm , tưởng niệm Thịnh Vương Trịnh Sâm với nghi lễ cấp huyện lần thứ nhất được tiến hành.

Trong không khí trang nghiêm thành kính, đầy xúc động tưởng nhớ anh linh Người , lễ dâng hương đã diễn ra theo phong tục cổ truyền , tâm linh thiêng liêng chưa từng có …

Buổi lễ kỷ niệm rất vinh dự được đón tiếp ban thường vụ huyện ủy, HĐND, UBND, Mặt trận tổ quốc huyện Yên Định .
Đảng ủy , HĐND , UBND xã Quý Lộc cũng là địa phương đang được triển khai dự án

Về phía thân tộc Trịnh có các vị : chủ tịch , phó chủ tịch HĐHT Việt Nam .Chủ tịch , phó chủ tịch HĐHT tỉnh Thanh Hóa . HĐHT các tỉnh thành phố trên cả nước , các tổ chức trực thuộc HĐHT Việt Nam , HĐHT các huyện thị xã thành phố trong phạm vi tỉnh Thanh Hóa…

Đến dự còn có các vị lãnh đạo , nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa qua các thời kỳ là con cháu họ Trịnh như các ông Trịnh Trọng Quyền nguyên UVTW Đảng , bí thư tỉnh ủy , chủ tịch danh dự HĐHT tỉnh Thanh Hóa , ông Trịnh Văn Chiến UVTW Đảng , bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa đương nhiệm vì lý do công tác đã gửi lễ và lẵng hoa kính dâng Người .

Buổi lễ vui mừng được đón tiếp các doanh nghiệp doanh nhân nổi tiếng tiêu biểu là con cháu dòng họ Trịnh như : Tổng công ty CP Trịnh gia Việt Nam, Tổng công ty cơ khí xây dựng TM Đại Dũng thành phố Hồ chí Minh , Công ty TNHH Thanh Nam tp Hồ Chí Minh , Công ty CP XD Xây dựng thương mại vận tải Minh Minh Hải Phòng…

Các cơ quan thông tấn , báo đài TW và địa phương & nhân dân quanh vùng , con cháu hậu duệ họ Trịnh trên mọi miền Tổ quốc .

Tiếp đến là chúc văn về thân thế sự nghiệp , công tích của Thịnh Vương Trịnh Sâm do phó chủ tịch thường trực HĐHT Việt Nam – kiêm chủ tịch HĐHT tỉnh Thanh Hóa Trịnh Xuân Thu kính đọc trong buổi lễ trọng .
Trong không khí uy nghiêm thành kính , ông Trịnh Đình Hưng chủ tịch HĐHT Việt Nam đọc lời điếu nói lên tâm nguyện của các thế hệ hậu duệ họ Trịnh mãi mãi khắc ghi công lao to lớn , biết ơn và hướng về cội nguồn tổ tiên bằng những hành động ý nghĩa thiết thực .

Ông Trịnh Xuân Tấn phó chủ tịch HĐHT tỉnh Thanh Hóa kiêm chủ tịch HĐHT huyện Yên Định trưởng ban tổ chức buổi lễ , đơn vị được giao thực hiện DA xây dưng khu lăng mộ , nhà thờ Thịnh Vương Trịnh Sâm kêu gọi con cháu , doanh nhiệp danh nhân là người họ Trịnh trên cả nước và nước ngoài đóng góp công sức tiền của để hoàn thành khu lăng mộ , nhà thờ Thịnh Vương đúng KH tiến độ đã vạch ra.

Anh Trịnh Tiến Dũng đại diện lớp doanh nhân trẻ phát biểu , nói lên niềm vinh dự , tự hào và trách nhiệm nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc phục hưng những giá trị truyền thống , mà tổ tiên đã đặt nền móng để có đất nước tươi đẹp ngày hôm nay , đặc biệt là công lao to lớn của Thịnh Vương Trịnh Sâm .

ĐÔI DÒNG SƠ LƯỢC VỀ ĐỨC THÁNH TỔ THỊNH VƯƠNG TRỊNH SÂM

Thịnh Vương Trịnh Sâm là vị chúa đời thứ 8 thời Lê_ Trịnh , băng hà 44 tuổi ở ngôi 16 năm. Ngài là ngôi sao sáng trên bầu trời Đại Việt cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18 . Sự nghiệp đang ở đỉnh cao khi điều hành chính sự của thời cực thịnh . Rất đáng tiếc Người đã đột ngột ra đi quá sớm ! Đó là mất mát tổn thất quá lớn của nước Đại Việt . Chẳng thế mà đương thời Thịnh Vương Trịnh Sâm được vua Lê ban Kim sách tôn phong tước hiệu là ” Thịnh Vương”. Chỉ hai chữ Thịnh Vương đã đủ để chứng minh và nói lên tất cả điều đó .
Khi Người băng hà được Triều đình & muôn dân truy phong quốc hiệu Thánh Tổ .

Sử gia Phan Huy Chú đánh giá một cách tổng quát sự nghiệp của Thịnh Vương Trịnh Sâm : ” Chính giáo thì lừng lẫy khắp nơi , bốn cõi thì yên ổn , công lao rực rỡ hơn các đời trước…”

Song , cả một quá trình oanh liệt vẽ vang rực rỡ , hào hùng như vậy , lại hầu như bị lãng quên , đánh giá thiếu khách quan thiên lệch , với định kiến hẹp hòi …Đánh giá sao về những công lao cống hiến to lớn của những nhân vât lịch sử ? Là suy nghĩ trách nhiệm lớn , một việc đầy tính nhân văn, cao cả của hậu thế với người đã khuất ?

Nếu như không có những công trình nghiên cứu , sự công minh và đánh giá công bằng đúng đắn của xã hội…thì mai sau con cháu chúng ta , các thế hệ tương lai sẽ nghĩ như thế nào ?

Chúng ta rất vui mừng trong điều kiện mở cửa với tư duy sử học đổi mới ngày nay và trên cơ sở có thêm nhiều sự kiện và tư liệu mới được phát hiện ( về sưu tầm , dịch thuật , khảo cổ , văn học…) các nhà khoa học sử có điều kiện đánh giá một cách khách quan , trung thực , công bằng hơn . Nhiều hội thảo KH , tham luận thời gian vừa qua , đã nhận định tổng kết về Thịnh Vương : Là một tài năng đức độ xuất chúng , trí dũng quyết đoán…nhưng rất khoan dung , độ lượng , biết thương yêu tướng sỹ , trân trọng quý mến hiền tài , văn trị võ công hiển hách (*) , thơ phú …sánh ngang với Lê Thánh Tông cũng là thời cực thịnh ( đặc biệt là thạch thi ) là danh nhân văn hóa(*) …
Sự nghiệp của Đức Thịnh Vương Trịnh Sâm vô cùng vẻ vang , xứng đáng với sự tôn vinh của đương thời và hậu thế.

Thắp nén tâm hương dâng lên Người hôm nay. Chúng con kính cáo : Toàn dân tộc Việt Nam và con cháu họ Trịnh cả nước đang quyết tâm thực hiện ước nguyện của Người , bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ . (Sinh thời Người đã từng có chỉ dụ về đảo Hoàng sa )(*) xây dựng nước Việt Nam cường thịnh , tươi đẹp !

Tôn tạo Lăng mộ , nhà thờ và đề nghị các cấp thẩm quyền công nhận nơi yên nghĩ của Người là di tích lịch sử văn hóa quốc gia . Để muôn đời sau con dân đất Việt mãi mãi tưởng nhớ báo đền ân đức .

Chính Ngọ , ngày Nhâm thìn , năm Đinh dậu

( Ngày 1/11/2017)

Trịnh Hải Thi

Chú thích :
(*) Lời nhà sử học Phan huy Chú.
(*) Trong cuốn : Danh nhân văn hóa ( nhà xuất bản VHTT ) tác giả Hoàng tuấn Phổ trân trọng xếp Thịnh Vương Trịnh Sâm là Danh nhân văn hóa tiêu biểu .
(*) Triển lãm : Hoàng sa Trường sa là của VN có hình ảnh & trích đăng chỉ dụ của Thịnh Vương đối với đô đốc thủy binh

There are no comments yet

Tin khác đã đăng