Hưng Long Tự – Ngôi chùa đậm dấu ấn nhà TrịnhSự tình cờ cũng như một cơ may mắn, Đại đức chủ trì chùa Hưng Long tự Thích Minh Tiến đã biết đến trang trinhtoc.com và thông tin lại rằng : Ngôi chùa mà Đại đức đang trụ trì là nơi có đậm dấu ấn của 400 năm trước, những vị Chúa, Quận chúa, Quân công đã để lại một dấu ấn sâu đậm.

Chùa Hưng Long nằm ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, ngay bến xe buýt Long Biên – Đông Mỹ, xe số 8A, đi lại thật thuận tiện.

Khi Đại đức chủ trì chùa nối thông tin qua Email và cho biết, chùa Hưng Long có từ năm 1011, Triều lý ! Được hai Quận chúa là Trịnh Thị Ngọc Thưởng và Quận chúa Trịnh Thị Ngọc Thọ đã cùng nhiều phật tử từ Thanh Hóa về đây phát tâm tiền của để trùng tu ngôi chùa và khởi công ngày 20/2 năm 1619 Năm 1620 thì hoàn thành.

Hai Quận chúa người quê làng Biện Thượng, xã Sóc Sơn, huyện Vĩnh Phúc, phủ Thiệu Thiên, tỉnh Thanh Hoa, nay là làng Bồng Thượng, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.  Ráp nối các tư liêu với Đại đức chủ trì chùa Hưng Long thấy rất trùng khớp với nội dung văn bia đá hiện còn lưu giữ tại tòa nhà chính của chùa Hưng Long. Qua đây, thấy rằng hai Quận chúa là con gái chúa Bình An Vương Trịnh Tùng ( 1570-1623 ).

Ngôi chùa được trùng tu và coi là Quốc Tự nhiều năm sau đó. Thời chúa Trịnh Cương có về thăm chùa và để lại nhiều dấu tích còn lưu giữ trên bia đá.

Từ trước tới giờ đã có những người con cháu họ Trịnh đến đây với tinh thần là các phật tử. Giờ nhờ Công nghệ thông tin nên chúng ta được biết thêm một Di tích Lịch sử – Văn hóa gắn liền với dấu ấn đậm nét của thời kỳ Lê Trung Hưng, thời kỳ mà phật giáo rất thịnh hành. Dấu ấn ở nhiều ngôi chùa lớn vùng Bắc Giang, Bắc Ninh, Sơn Tây, Hà Đông, Hải Dương, Hưng Yên.

Cám ơn Đại đức Thích Minh Tiến đã đón tiếp và giới thiệu những điểm cơ bản nhất liên quan đến sự đóng góp công đức với ngôi chùa của những người con họ Trịnh cách đây 400 năm. Tới đây, ngày 15 tháng 3 âm lịch sẽ là một ngày Hội lớn của ngôi chùa kỉ niệm 399 năm, ngày hai Quận chúa họ Trịnh phát tâm công đức trùng tu ngôi chùa.

Nhà chùa rất mừng vui khi cộng đồng người họ Trịnh đã biết đến lịch sử của ngôi chùa. Chắc chắn rằng ngôi chùa Hưng Long tự sẽ là một địa chỉ ghi nhớ với những người con trong họ Trịnh.

Điện thoại của Đại đức : 0945.697.773 ; email : Tienminhthich@gmail.com

Tượng bà Quận chúa Trịnh Thị Ngọc Thưởng ở ngôi chính giữa một tòa nhà của chùa Hưng Long. Bà là con gái Chúa Trịnh Tùng.

Đại đức Thích Minh Tiến đang giới thiệu cho tác giả tấm bia cổ có tuổi 400 năm, ghi rõ công lao của hai vị Quận chúa quê Biện Thượng, Xáo Sơn

Nhà Trống với chiếc trống khủng. Nó là một khúc gỗ khoét và chạm rất cầu kỳ…

Đại đức giới thiệu quả chuông nặng 02 tấn ở nhà Chuông, mặt trước ngôi chùa.

Đại đức đang giới thiệu bút tích của chúa Trịnh Cương để lại khi về thăm viếng chùa.

Chùa Hưng Long, công trình chính có tuổi trên 1.000 năm

There are no comments yet

Tin khác đã đăng