Hoạt động khuyến học của họ Trịnh thôn Đa sỹHọ Trịnh Hữu ở Thôn Đa Sĩ – xã Kiến Hưng – TP Hà Đông – Hà Nội (Xưa là thôn Huyền Khê, Trấn Sơn Nam Thượng). Các hoạt động khuyến học đã có từ rất lâu. Khi sinh con ra được 1 tháng , gia đình làm lễ cúng “đầy tháng” bà con trong họ tới ăn trầu uống nước mừng vui, kẻ nhiều người ít, mừng tuổi “gọi là cho cháu cái ngòi bút” và chúc hay ăn, chóng lớn mạnh khỏe, mai sau học giỏi…

Sau khi hòa bình lập lại và trong thời bao cấp, dù cuộc sống còn khó khăn, các gia đình trong họ luôn động viên con cháu cố gắng học tập. Nhiều người học hành đỗ đạt, làm thầy giáo, kỹ sư, là nhà thơ, nhà văn, họa sỹ, ở khắp miền đất nước. Có những gia đình cả nhà, bố mẹ con cái đều tốt nghiệp Cao đằng, Đại học, nhiều nhà có 2-3-4 con học Đại học, Cao Đẳng. Không uổng công mong mỏi của gia đình và dòng họ, những năm gần đây nhiều cháu phấn đấu học giỏi, thành tích xuất sắc, như các cháu:

-Trịnh Thị Chiến, học giỏi, được cử sang Liên Xô (cũ) học Đại học và nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án Phó tiến sĩ năm 1993.
-Trịnh Hồng Phúc, năm 2004 thi quốc tế môn Vật lý, đoạt giả ba-huy chương Đồng. Hiện nay cháu đang học tại Pháp để lấy bằng Tiến sỹ Vật lý.
-Trịnh Thị Lý, vận động viên quốc gia môn thể thao đấu kiếm và đã từng đoạt nhiều huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong nước và quốc tế.
-Trịnh Hữu Nam, học giỏi tốt nghiệp Đại học Quân Y năm 2008. Được giữ lại trường làm giảng viên.

Được sự động viên, nhất trí của mọi người, năm 2007 Ban khuyến học của họ Trịnh Hữu chính thức ra mắt, gồm 8 thành viên . Để khích lệ phong trào thi đua học tập của con em, Ban nêu ra mục tiêu và nhiệm vụ cần thiết làm ngay:

1. Mục tiêu của Ban khuyến học và hoạt động khuyến học: vì sự nghiệp trồng người, khuyến khích, động viên giúp đỡ nhau thi đua học tập nhằm nâng cao dân trí. Đào tạo người tài cho gia đình, dòng họ, và cho đất nước.

2. Huy động các nguồn vốn để gây quỹ khuyến học.

3. Vẽ, thiết kế mẫu giấy khen –mẫu Biểu trưng cho sự học tập đỗ đạt để làm phần thưởng riêng của dòng họ

4. Lập ra 2 quyển sổ vàng:

       – Ghi danh người được khen thưởng về thàng tích học tập và các lĩnh vực khác.
– Ghi danh những người tốt nghiệp Đại học và các chức vụ , học hàm học vị…

5. Qui định : Thành tích và hình thức khen thưởng:

* Là học sinh giỏi phổ thông các cấp, thi đỗ Cao đẳng, Đại học, đạt thành tích trong các lĩnh vực văn học nghệ thuật ,thể dục thể thao, kinh doanh và trong lao động sản xuất …

   Được thưởng:

+ 1 giấy khen lồng khung kính đẹp – sang trọng
+ kèm theo hiện vật : Sách, vở, giấy, bút. vvv…
+ Được chụp 1kiểu ảnh nhận phần thưởng trước Ban thờ Tổ
+ Được lưu danh vào sổ khen thưởng của dòng họ.

* Tốt nghiệp Đại học và các chức vụ, học hàm – học vị .vvv…

Được thưởng:

+ 1 giấy khen lồng khung kính đẹp – sang trọng .
+ Một biểu trưng cho sự học tập đỗ đạt – đẹp, có ý nghĩa.
+ Kèm theo hiện vật và chụp ảnh trước ban thờ Tổ.
+ Được lưu danh vào sổ vàng của dòng họ.

Năm học 2008 đã có 13 cháu phấn đấu học giỏi được khen thưởng tại nhà thờ họ, buổi lễ cáo yết tiên tổ phát thưởng khuyến học được tổ chức trang trọng với đầy đủ các thành viên trong họ và gia đình các cháu, cụ trưởng chi họ thắp hương khấn tiên tổ về chứng giám và ngợi khen công lao của cha mẹ và thành tích học tập của các cháu. Mọi nghi thức diễn ra trong không khí trang nghiêm ấm cúng, gây ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người. Từ đó dấy lên phong trào thi đua khuyến học sôi nổi trong cả dòng họ.

Trịnh Văn Sinh

There are no comments yet

Tin khác đã đăng