Dòng họ Trịnh xã Diễn Phong ( Diễn Châu, Nghệ An) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Dòng họ văn hóa”Sáng ngày 03 tháng 12 năm 2016, tại khuôn viên nhà thờ, dòng họ Trịnh Chi 2, thôn Hướng Dương, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu "Dòng họ văn hóa" năm 2016.

Về tham dự buổi lễ có đại diện phòng Văn hóa-Thông tin huyện, Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Diễn Châu; các đ/c lãnh đạo, chuyên viên phòng VHTT huyện, Trung tâm Văn hóa-Thông tin, Thể thao huyện; đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, UBMTTQ và các ban, ngành, đoàn thể xã Diễn Phong , các dòng họ bạn cùng đông đảo khách quý, con em, dâu rể dòng họ Trịnh.

Tham dự buổi lễ có ông Trịnh Huy Thục, Phó chủ tịch HĐ họ Trịnh Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng cố vấn họ Trịnh tỉnh Nghệ An, ông Trịnh Đăng Thiện, Ủy viên thường trực HĐ họ Trịnh Việt Nam. Ông Trịnh Văn Long, chủ tịch HĐ họ Trịnh tỉnh Nghệ An cùng các ông bà HĐ họ Trịnh tỉnh Nghệ An , các chi họ Trịnh thuộc huyện Diễn Châu, Thanh Chương, Nghi Phong ( Nghi Lộc), Cửa Lò, Nghĩa Đồng (Tân Kỳ)

Dòng họ Trịnh chi 2 là một trong những tộc phái thuộc đại tộc Trịnh, có nhà thờ riêng 8 mái kiến trúc cổ kính tọa lạc trên khu đất rộng 120 m2 do tộc trưởng Trịnh Văn Sơn hiến đất và toàn thể con cháu tự nguyện đóng góp.Trải qua hàng trăm năm phát triển, đến nay dòng họ đã trải qua 9 đời. Hiện nay chi họ có 50 hộ với hơn 200 nhân khẩu. Tuy nhân khẩu không đông, nhưng đây là dòng họ có bề dày truyền thống văn hoá lâu đời, thể hiện rõ nhất ở hai truyền thống là yêu nước và hiếu học. Con cháu của dòng họ Trịnh trải qua các thế hệ đã có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, giáo dục, quân sự…

Hưởng ứng Phong trào TDĐKXDĐSVH, các hộ gia đình trong Dòng họ đã chủ động tham gia một cách tích cực và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các gia đình đoàn kết giúp đỡ nhau xoá đói giảm ngèo, làm giàu chính đáng, nhắc nhở nhau gìn giữ gia phong, gia đạo, truyền thống tốt đẹp của tổ tiên, dòng họ. Đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển. Đến nay, toàn Họ tộc có trên 95% số hộ có đời sống kinh tế ổn định; 96% đạt gia đình văn hóa, có quỹ khuyến học hoạt động thường xuyên . Đời sống tinh thần lành mạnh, phong phú. Có tộc ước, các hộ gia đình trong họ đều ý thức nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thường xuyên tu dưỡng đạo đức, tư tưởng, lối sống. Mỗi thành viên của Tộc họ đều tham gia một cách tích cực cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tham gia nhiệt tình các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao do xóm, xã tổ chức. Thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang. Các đám cưới đều được tổ chức một cách tiết kiệm, không phô trương, linh đình, đua đòi hình thức. Một số đám cưới của con em trong dòng họ đã được tổ chức theo nếp sống văn hóa mới. Trong họ không có người sử dụng và tàng trữ văn hóa phẩm thuộc loại cấm lưu hành. 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường, không có người mù chữ. Dòng họ Trịnh là dòng họ làm tốt công tác khuyến học.

Phát biểu tại buổi lễ ông Trịnh Huy Thục chúc mừng chi họ về danh hiệu văn hóa đạt được, đồng thời thông tin với toàn thể buổi lễ biết về những công hiến của nhà Trịnh đối với tổ quốc và các thông tin hoạt động của HĐ họ Trịnh tỉnh Nghệ An.

Đạt được danh hiệu “Dòng họ văn hóa” là niềm tự hào, niềm vui lớn của dòng họ Trịnh. Việc tổ chức buổi lễ đón nhận danh hiệu “Dòng họ văn hóa” là một sự kiện có ý nghĩa trọng đại đối với dòng họ, đánh dấu một mốc son chói ngời trong quá trình hình thành và phát triển của dòng họ, tạo ra khí thế và động lực tinh thần to lớn để dòng họ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

 hotrinh_051220162

hotrinh_051220163

hotrinh_051220161

Trịnh Nghệ An

One comment

Tin khác đã đăng