Đền Bà Chúa MeBà chúa Me là tôn hiệu nhân dân trong vùng huyện Bình Giang, Hải Dương dành tặng cho bà Thái phi VŨ THỊ NGỌC NGUYÊN , Thái phi của chúa TRỊNH CƯƠNG ( 1686-1729 ). Quê bà: thôn Mỹ Thử, xã Đường An, tỉnh Hải Dương, nay là thôn Phục Lễ xã Vĩnh Hồng huyện Bình Giang, Hải Dương.

Sinh thời, bà là người con gái thông minh, mưu lược, tài năng xuất chúng, có được học hành chu đáo. Trong : KHÂM ĐỊNH VIỆT SỬ THÔNG GIÁM CƯƠNG MỤC đã nhận định về bà : ” Vũ thị ( tức Bà chúa Me ) là một người anh kiệt trong phái phụ nữ, cho nên mới có thể mấy lần định được mưu kế lớn “.

Mưu kế lớn được thể hiện ở việc :
– Bà từng nhiếp chính, điều khiển chính sự để lập chúa, phù vua.
– Điều binh, khiển tướng để bảo vệ Kinh thành Thăng Long những khi nguy cấp.
– Bà Vũ Thị Ngọc Nguyên là mẹ đẻ của 2 Chúa : Trịnh Giang và Trịnh Doanh.

Với những công lao, đức độ to lớn và vai trò của Bà. Vua Lê Ý Tông đã tôn vinh tước hiệu cao quí cho bà là : QUỐC THÁNH MẪU.
Ngày 05 tháng 12 năm 2016, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Hải Dương đã có chủ trương phục dựng, tôn tạo Đền thờ QUỐC THÁNH MẪU bà Chúa Me ngay tại quê hương bà : thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Theo Dự án được phê duyệt, diện tích qui hoạch của khu Di tích Đền bà chúa Me có hai khu là 14 ha, trước mắt là khu lõi có diện tích hơn 2000m2, nguồn vốn chủ yếu bằng xã hội hóa của nhân dân địa phương và Thân tộc họ Vũ – Trịnh khoảng 3 tỷ đồng.

Đây là một tin vui đầu xuân Đinh Dậu, khi UBND xã Vĩnh Hồng đã triển khai, thông báo kêu gọi sự ủng hộ về nhiều mặt để Dự án sớm được thực hiện./

Link tham khảo : http://bachuame.com/index.php/tu-lieu-lich-su/tu-lieu-bcm

 

Anh Tuấn

One comment

  • Xin trân trọng cảm ơn website www.trinhtoc.com đã thông tin về Đền thờ Quốc Thánh Mẫu, cũng là người con của họ Trịnh. Hiện nay Đền thờ đã xong phần móng, mong được bà con cô bác họ Trịnh ủng hộ bằng vật chất và tinh thần để công trình sớm được thành tựu.Mời bà con xem: http://bachuame.com/index.php/tin-tuc/xay-dung-den-tho/item/97-tian-a-xay-dang-an-tha-ba-chaa-me 

Tin khác đã đăng