Chi họ Trịnh thôn Lộc Trù , xã Tiên Thắng, Tiên Lãng, Hải PhòngBản gia phả gốc viết bằng chữ nho. Năm 1955, các cụ trong họ Trịnh , căn cứ bản gốc viết ra chữ quốc ngữ. Năm 1992, bản quốc ngữ năm 1955 bị cũ nát, Trưởng họ là Trịnh Văn Căn sao lại và có bổ sung, cập nhật những phần phát sinh từ năm 1955 đến năm 1992.

1. Nguồn gốc gia phả:

– Bản gia phả gốc viết bằng chữ nho. Năm 1955, các cụ trong họ Trịnh , căn cứ bản gốc viết ra chữ quốc ngữ.
– Năm 1992, bản quốc ngữ năm 1955 bị cũ nát, Trưởng họ là Trịnh Văn Căn sao lại và có bổ sung, cập nhật những phần phát sinh từ năm 1955 đến năm 1992.

2. Tóm lược Gia phả họ Trịnh ở thôn Lộc Trù

Thôn Lộc Trù trước đây có tên là làng Huệ Trù, Tổng Cẩm Khê, Huyện Tân Minh, Tỉnh Hải Dương, Phủ Nam Sách
Cụ Tổ họ Trịnh ở thôn Lộc Trù là Trịnh quý công, tự Hữu Thắng ( Trịnh Hữu Thắng ). Sáu người con trai là Trịnh Hữu Hoành, Trịnh Hữu Huệ, Trịnh Hữu Ích, Trịnh Hữu Hiến, Trịnh Hữu Cốc và Trịnh Hữu Dự.
Trưởng nam Trịnh Hữu Hoành không có người kế tự, nên chi trưởng không lưu truyền.
Thứ nam Trịnh Hữu Huệ nhậm chức Tri phủ huyện Phù Dung trấn Sơn Nam Thượng, phủ Khóai Châu . Sau này từ quan, đổi tên họ ở ẩn.
Thứ Nam Trịnh Hữu Ích từng là quốc tử giám giám sinh, không làm quan về nhà dạy học.
Các thứ nam Trịnh Hữu Hiến , Trịnh Hữu Cốc và Trịnh Hữu Dự đều ở Lộc Trù.
Hiện nay, Trưởng tộc họ Trịnh tại Lộc Trù là ông Trịnh Văn Đặng, đời thứ 9, chi 3 ( Trịnh Hữu Ích ) . Dòng dõi họ Trịnh ở đây khi cập nhật gia phả năm 1992 , đến đời thứ 10.
Năm 1994, họ Trịnh ở Lộc Trù đã xây lăng mộ Tổ và bia bái vọng sáu vị đầu chi.
Năm 2001 đã tìm được hậu duệ thuộc chi của cụ Trịnh Hữu Huệ ở thôn Thọ Lão, xã Quang Hưng, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

3. Tìm cội nguồn, liên kết gia phả.

Hiện nay, thân tộc họ Trịnh ở Lộc Trù, Tiên Lãng không có hồ sơ lưu và rất muốn biết cội nguồn của mình thuộc dòng họ Trịnh nào ở Việt Nam. Ông Trưởng tộc Trịnh Văn Đặng nhờ tôi đề nghị Hội đồng họ Trịnh Việt Nam giúp đỡ thực hiện ý nguyện này của bà con thân tộc. Chúng tôi vô cùng cảm tạ mọi sự giúp đỡ để họ Trịnh ở Lộc Trù liên kết được gia phả với tổ tiên và biết được cội nguồn của mình.

Bỳ Văn Tứ

2 comments

  • Tôi là con cháu tộc Hoàng làng Xuân Đài - Quảng Nam ( tộc của cụ Hoàng Diệu ) . Theo gia phả xuất xứ dòng tộc từ làng Huệ Trù nay là Lộc Trù . Nay muốn tìm về cội nguồn dòng họ , không biết tại thôn Lộc Trù hiện nay có họ Hoàng không ? Nếu có thì liên hệ với ai để biết thêm thông tin . Mong được sự giúp đở của mọi người . Xin cảm ơn  .

Tin khác đã đăng