100 năm cuộc khởi nghĩa Thái NguyênNăm nay, tròn 100 năm, cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên, dấu ấn không phai mờ với mảnh đất " Chiến khu gió ngàn " và với những người cháu con họ Trịnh. Họ Trịnh luôn tự hào, trong cuộc khởi nghĩa đó có một thủ lĩnh là Trịnh Văn Cấn, tức Đội Cấn. Người anh hùng đã để lại một mốc son, không chỉ cho riêng dòng họ.

Thủ lĩnh Đội Cấn, 1881-1918, quê Vũ Di,Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Thân sinh là cụ Trịnh Văn Đoài, cụ có 6 người con ( 4 trai, 2 gái ). Đội Cấn là thứ tư. Cụ Đoài đã từng ảnh hưởng của phong trào Cần Vương từ những năm 1885, và cũng từ đây Trịnh Văn Đạt được ảnh hưởng lòng yêu nước rất sớm.

Cuộc khởi nghĩa Thái nguyên bùng nổ lúc 23 giờ ngày 30 tháng 8 năm 1917 đến ngày 05 tháng 1 năm 1918 thì kết thúc khi ông tự sát để không rơi vào tay giặc sau hơn 4 tháng ! Nó đã làm chấn động chính quyền thực dân ở Đông Dương và cả dư luận quốc tế lúc đó. Thực dân Pháp đã phải điều một lực lượng lớn quân đội và các trang bị vũ khí…để dập tắt cuộc khởi nghĩa.

Đã qua 100 năm của cuộc khởi nghĩa. Chúng ta có quyền tự hào về một người con trong dòng tộc, thủ lĩnh của nghĩa quân. Chắc rằng tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức kỷ niệm cuộc khởi nghĩa này. Trước mắt, mọi người cần tìm hiểu thêm và cung cấp các tài liệu, tin tức về cuộc khởi nghĩa này để thêm những chứng liệu về một người con ưu tú của thân tộc.

Anh Tuấn

One comment

  • Tôi là chắt ngoại của cụ Trịnh Văn Đạt tức Đội Cấn là thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa Thái nguyên cách đây 100 năm. Tôi là một trong những người lập và lưu trữ gia phả họ Trịnh tại thôn Yên nhiên, xã Vũ di, huyện Vĩnh tường tỉnh Vĩnh phúc. Vì vậy tôi rất cám ơn các Bác dòng họ trịnh Việt nam đã quan tâm tới thân thế và sự nghiệp của cụ, đồng thời các bác đã bày tỏ niềm tự hào dòng họ Trịnh đã có người con là nhân vật lịch sử của dân tộc Việt nam. Với tư cách là người tìm hiểu nghiên cứu dòng họ Trịnh Văn tại quê nhà, là người chắt ngoại của cụ được các vị bề trên uỷ thác tôi xin đính chính lại một số thông tin trong bài viết:- Tên cụ Đội Cấn tại dòng họ Trịnh Văn tại Vũ di là Trình Văn Đạt.- Cụ thân sinh của cụ Đạt là cụ Trịnh Văn Đông và cụ Nguyễn Thị Nụ là người gốc thôn Yên nhiên, xã Vũ di, huyện Vĩnh tường, tỉnh Vĩnh phúc.Hiện nay bà con nhân dân thôn Yên nhiên đã lập ban thờ rất trang trọng tại chùa làng để nhân dân thường xuyên tưởng nhớ.Tôi rất mong được làm quên với tác giả bài viết này và rất mong muốn được gặp mặtRất hân hạnh!

Tin khác đã đăng