Xây dựng nhà thờ họ Trịnh thứ ở Hạ Đoạn, Đông HảiHạ Đoạn là một làng cổ ven biển ở quận Hải An, Hải Phòng. Làng được hình thành đến ngày nay được gần 250 năm. Trong những người đầu tiên có mặt để xây dựng làng có người họ Trịnh

Hạ Đoạn là một làng cổ ven biển ở quận Hải An, Hải Phòng. Làng được hình thành đến ngày nay được gần 250 năm. Trong những người đầu tiên có mặt để xây dựng làng có người họ Trịnh. Đất lành, chim đậu, số dân cư họ Trịnh ở Hạ Đoạn dần tăng lên, đến nay có hơn 300 người, được chia làm 2 chi: Chi họ Trịnh Đức và chi họ Trịnh Xuân. Cả hai chi đã xây được nhà thờ riêng, chi họ Trịnh Đức xây xong ở những năm 80, chi họ Trịnh Xuân xây xong năm 2011. Tất cả đều khang trang, bề thế.

Năm 2012, một nhánh của chi họ Trịnh Đức đã khánh thành một ngôi nhà thờ nữa trên khuôn viên 300m2. Rất may mắn cho Trinhtoc.com trong những ngày khánh thành đã được về và chứng kiến ngôi nhà thờ có nhiều nét độc đáo, đôi khi mang mầu sắc huyền thoại ở qui hoạch xây dựng, với các hiện vật còn lưu giữ lại của ngôi nhà thờ cũ như: các sắc phong, bát hương cổ, giá gương, viên gạch, cột gỗ lim…

Nhà thờ được chia làm 2 phần, phần hậu cung thờ Đức thánh Trần như trước đây các cụ đã thờ phụng. Phía trước thờ gia tiên của chi nhánh họ Trịnh Đức.

Gặp gỡ các thành viên trong chi nhánh họ Trịnh Đức, được biết cụ trưởng chi nhánh họ ( đã mất) có nhắn nhủ con cháu là sau này, khi có điều kiện thì phải xây dựng bằng được ngôi nhà thờ để làm nơi cúng giỗ tổ tiên. Qua nhiều thăng trầm và thời gian…đến năm 2012, các con cháu trong họ đã thực hiện được di nguyện ấy của cụ.

Sau những công việc cuối cùng để hoàn thiện nhà thờ, đã có những giọt nước mắt, những cái ôm nhau xúc động, sung sướng của các con, cháu, dâu rể…

Ngày khánh thành cũng đã được sự chứng kiến của các khách mời là đại biểu của Hội đồng họ Trịnh Việt Nam, Hội đồng họ Trần thành phố Hải Phòng, ông Tổng thư ký Hội khoa học lịch sử Việt Nam, các bạn bè thân thiết của chi họ về thăm và trồng cây, viết lưu niệm trong khuôn viên nhà thờ.

Một điều vui mừng nữa là ngôi nhà thờ được hoàn thành khi Hải Phòng đang khẩn trương chuẩn bị cho ngày kỷ niệm 10 năm thành lập Hội đồng họ Trịnh.

Kinh nghiệm xây dựng nhà thờ họ Trịnh thứ 3 ở Hạ Đoạn, Đông Hải rất muốn được chia xẻ với những chi họ đang và sẽ làm các công trình tương tự ở những nơi khác.

Trinhtoc.com xin thắp một nén nhang trước anh linh tổ tiên của chi họ Trịnh Đức- Hạ Đoạn với công trình đầy ý nghĩa này.

Một số hình ảnh :

 

TT_0007

Đại diện Hội đồng 2 họ Trần Hải Phòng và họ Trinh Việt Nam trồng cây lưu niệm.

 

Trịnh Tuấn

There are no comments yet

Tin khác đã đăng