Vùng đất đang hồi sinhĐến với một đại dự án của Tập đoàn FLC đang triển khai ở Quảng Bình, đã làm không ít người ngỡ ngàng, ngay với những nhà chuyên môn về xây dựng, sinh học, thổ nhưỡng, khí hậu, thủy văn...

Dự án đã chọn xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh với diện tích 2.000 ha ! Đây sẽ là một dự án có nhiều hạng mục được triển khai : Những khu nhà nghỉ dưỡng ven bờ biển gồm những cao ốc, resort, sân golf, tổ chức sự kiện… Trước tiên, sẽ đưa vào sử dụng một sân golf 18 lỗ.

Nói đến việc trồng cây ở một mảnh đất bát ngát là cát đã là điều rất khó khăn. Đây lại là một loại cỏ chuyên dùng cho mặt sân golf, lại sống trên môi trường cát, không có một chút đất nào, quả là phi thường. Về kĩ thuật trồng, Dự án đã phải nhờ những chuyên gia nước ngoài. Có chứng kiến những thảm cỏ xanh rờn đang vươn mình trên cát mới được gần 40 ngày tuổi mới thấy chỉ hai tháng nữa thôi, một trận golf của các cao thủ cả nước sẽ diễn ra tại đây sẽ là một điều kì diệu, phi thường.

Nhớ lại một câu thơ :
Chang chang cồn cát, nắng trưa Quảng Bình !

Chắc nhà thơ đã nói đến nơi đây, xã Hải Ninh, h, Quảng Ninh một xã khắc nghiệt bậc nhất của Quảng Bình bởi những cánh đồng cát như Sa mạc, bao năm chúng ta trồng loài cây phi lao, có tiếng là ” anh hùng chắn cát ” mà giờ phi lao chỉ còn lưa thưa, quặt quẹo. Suốt đường đi không có một nhà dân, không một con trâu bò…bởi mặt đất toàn cát, không một bụi cỏ, một giọt nước ! Cho sự sống…

Nói đến vùng cát Hải Ninh, cần phải nói đến phương án giải quyết vấn đề nước! Nước cho như cầu của dự án là rất lớn bới muốn làm đổi thay diện mạo mảnh đất này, cần phải có một nguồn nước ngọt. Vấn đề đó đang được triển khai, nguồn nước được xử kí tại nguồn nước sông Nhật Lệ. Đường dẫn về Dự án dài > 25 km đã được công ty TGFC triển khai ngày 25/6 với tiến độ chừng hai tháng sẽ có nguồn nước quí giá này.

Các hạng mục của phần giao thông được ưu tiên số một, hiện đã có 2,5 km đường nhựa vào Trung tâm, các tuyến khác đang được các nhà thầu thực hiện với tiến độ cao nhất.

Công ty TGFC nhận 3 phần việc : Lắp đặt hệ thống dẫn nước từ sông Nhật Lệ vào Dự án, lắp đặt 2,5 km hệ thống đèn chiếu sáng trên trục đường chính ( cột, dây, đèn ) và hạ tầng thoát nước…

Một vùng đất như một xa mạc, hoang dã gần như không có sự sống đang hồi sinh. Người viết bài này vừa được tin vui nữa, Tập đoàn FLC vừa kí kết mua thêm 20 máy bay Booing 787 với trị giá 5,6 tỷ USD để đầu năm 2019 đội bay gồm 44 chiếc sẽ làm cho bầu trời Việt những sôi động mới khi hãng Bamboo Airline chính thức khai thác.

Chỉ sau đây chừng 2 tháng, chúng ta sẽ còn chứng kiến những đổi thay kì diệu ở xã cát Hải Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng