VỮNG BƯỚC ĐI LÊNTrong xu thế chung của cuộc sống, nhất là khi kinh tế đã khá ổn định. Nhu cầu tìm về nguồn cội đã trở nên cấp thiết đối với nhiều người. Một xu hướng không phân biệt sự khác biệt của địa lý, lứa tuổi, chỗ đứng trong xã hội…

 

Đáp ứng nhu cầu cần có một tổ chức trung tâm để kết nối, để thông tin các nguyện vọng của cuộc sống, của tâm linh. Ngày 4-12-2011, Hội đồng họ Trịnh phía Nam đã được thành lập. Dấu ấn lịch sử ấy đã gây một tiếng vang lớn, đáp ứng nguyện vọng đã nhiều năm của nhiều người, nhiều chi họ Trịnh đang sống ở mảnh đất phía Nam tổ quốc. Từ đây, những người con trong họ đã có nhiều cơ hội để tiếp nhận các thông tin về dòng họ của mình trên đất nước Việt Nam.

Như một cơ thể đã trưởng thành, chỉ một thời gian ngắn, 13 Hội đồng họ Trịnh các tỉnh đã được thành lập: Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa- Vũng Tàu; Đắc Nông; Đắc Lắc; Công Tum; Cà Mau; Đồng Nai; Quảng Nam; Đà Nẵng, Bình Định, Long An..

Có thể nói,đây là một sự trưởng thành vượt bậc, sự cố gắng và nhiệt huyết của nhiều người. Dấu ấn của các vị trong Hội đồng họ Trịnh Việt Nam, Hội đồng họ Trịnh phía Nam và các vị thủ lĩnh của các tỉnh: Trịnh Duy Minh, Bỳ Văn Tứ, Trịnh Đình Chữ, Trịnh Đăng Thiện, Trịnh Hữu Lương, Trịnh Trọng Giang, Trịnh Đình Cây, Trịnh Quang Cự…

 

Sau khi ra đời, hoạt động của các hội đồng khá linh hoạt và chủ động tùy theo điều kiện của từng địa phương. Các công việc chính như việc kết nối Gia phả, Tìm địa điểm làm nhà thờ, sửa sang mộ chí, nề nếp ngày giỗ, công tác khuyến học, khuyến tài, hiếu hỷ đã được đề cập, quan tâm đặc biệt. Các kinh nghiệm hay đã được học hỏi và áp dụng. Những nhà thờ mới, khang trang bề thế được khánh thành như ở Châu Pha ( Bà Rịa – Vũng Tàu ) , Cát Nhơn, Phù Cát ( Bình Định ), Điện Phương, Điện Bàn, ( Quảng Nam ), Thị Trấn Phước An, Krong- Pak ( Đắc Lắc )… là nơi trung tâm các hoạt động của dòng họ.

Cơ sở quan trọng của hoạt động dòng họ là bản Qui ước dòng tộc đã được cả họ thông qua. Bản Qui ước có thể được điều chỉnh khi thực tế có những thay đổi. Công tác thông tin, tuyên truyền đã được đặc biệt chú trọng quan tâm. Trang Web của riêng Hội đồng họ Trịnh Phía Nam, tuy nội dung còn hạn chế song đã là cầu nối cho các chi họ. Trang tin cần được đầu tư thêm, cần có nhiều sự cộng tác, tham gia của nhiều người.

 

Các nề nếp sinh hoạt của Hội đồng đã được duy trì thường xuyên, có sự thống nhất cao trong Ban chấp hành. Các chủ trương lớn đều được bàn bạc sâu và kỹ lưỡng. Sự phối hợp khá chặt chẽ với các hoạt động của họ Trịnh Việt Nam, Các buổi Hội thảo khoa học cấp nhà nước tại Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa đều có đại biểu của Hội đồng họ Trịnh phía Nam tham dự. Sự đóng góp về các kinh nghiệm hoạt động dòng họ, đóng góp kinh phí cho các công trình Di tích- Lịch sử chính ở Phủ Trịnh ( Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa )…

Những khó khăn của quá trình đi lên về đặc điểm của nhiều vùng, miền. Sự nhận thức của nhiều người về dòng họ, về cội nguồn không giống nhau là một thách thức, trong sự trưởng thành. Rất cần nhiều ở mọi người sự đoàn kết, nhiệt tình và trách nhiệm trước một lịch sử rất tự hào của nhiều thế hệ ông cha dòng họ Trịnh đã viết lên.

Họ Trịnh cả nước đang chờ đón các thành công mới của Thân tộc phía Nam tổ quốc./

Ngọc Dũng

 

 

 

 

 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng