TƯNG BỪNG LỄ KỶ NIỆM 446 NĂM NGÀY GIỖ MINH KHANGNgày giỗ Thái Vương Minh Khang Trịnh Kiểm đã được tổ chức trọng thể tại Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc Thanh Hóa. Lễ năm nay do UBND huyện tổ chức nhưng số người về đây có tới hàng vạn người.

Nhiều đoàn đã về từ những ngày trước đó, dù chặng đường đi dài hàng trăm cây số nhưng ai cũng mừng vui dâng những nén nhang thơm lên người anh hùng tiên khởi bậc nhất của dòng họ. Năm nay, ngày giỗ đã thêm rất nhiều gương mặt đại diện cho dòng họ ở các miền quê của đất nước: Đoàn từ Sài Gòn, Tây Nguyên, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Hải Dương Hưng Yên, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc. Và đông đảo hơn cả vẫn là các dòng người của các chi họ ở Thanh Hóa, và Thủ đô Hà Nội. Nhiều người đã ở lại Vĩnh Hùng cả đêm để làm lễ.

Điều thay đổi lớn nhất của ngày kỷ niệm lớn là đã cả tháng nay, các bạn trẻ tuổi trong họ đã có nhiều hoạt động rất tích cực, khẩn trương để phục vụ buổi Đại lễ. Các bạn trẻ đã về đây trước mấy ngày để làm vệ sinh những nơi trọng điểm : Phủ Trịnh, Lăng mộ Trịnh Tùng, Lăng mộ Trịnh Kỷ, Di tích Đa Bút. Các tiết mục văn nghệ cũng được gấp rút luyện tập. Trang phục, lô gô, tài liệu cho các đại biểu ở xa được in ấn…Qua các phương tiện thông tin nên các bạn trẻ đã hiểu được nhiều, rõ hơn về truyền thống ông cha, về mảnh đất thiêng Vĩnh Lộc. Sự đóng góp công sức của các cháu trong mấy ngày lễ thật cảm động.

Đóng góp cho sự tưng bừng và thành công này phải kể đến sự nhiệt tình không kể ngày đêm, về công sức của đoàn Hải Phòng mà chủ lực là các bạn trẻ. Những Lô gô được thiết kế riêng trang trí cho các xe ô tô thật rực rỡ hoành tráng. Đoàn Hải Phòng cũng mang đến một món quà đặc biệt là 2 con bê nặng hơn một tạ, mang cả một xe tải chở thiết bị quay hiện đại vì trên 50 ký thì tay nào quay được quãng thời gian hơn 7 tiếng đồng hồ.

Đêm giao lưu văn nghệ tai khách sạn Thanh Bình của ông Trịnh Xuân Tấn, Quán Lào, Yên Định đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp về những thế hệ người họ Trịnh. Tuy là cây nhà lá vườn, ca khúc : bài ca họ Trịnh Việt Nam của nhạc sỹ Trịnh Tuấn Khanh , Nối vòng tay lớn của Trịnh Công Sơn…đã làm cho mọi người như cháy, được thăng hoa lên trong buổi giao lưu.

Trước ngày giỗ 18/2, một cuộc gặp mặt tại Yên Định của đại diện Hội đồng họ Trịnh các tỉnh. Nội dung chủ yếu hướng tới sự đoàn kết của dòng họ cả nước, Củng cố công tác tổ chức, bổ sung các nhân tố trẻ tuổi để ra gánh vác công việc của dòng họ. Chú ý nhiều hơn nữa tới thế hệ trẻ. Buổi hội thảo cũng đã thấy tầm quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền chưa được quan tâm đúng mức, cần thêm những nguồn lực để đáp ứng công việc chung.

Hàng năm Lễ kỷ niệm ngày giỗ Minh Khang được tổ chức tai sân chính điện của Phủ Trịnh. Do sân còn quá nhỏ lượng người rất đông, đồ lễ nhiều nên không thể đáp ứng được các nhu cầu của mọi người. Khi Dự án Khôi phục, tôn tạo lại được khởi công … và hoàn thành, Phủ Trịnh mới có đủ công năng, đáp ứng được sự ngưỡng mộ, kỳ vọng của mọi người. Để đây có một quần thể dầy đặc các Di tích của dòng họ Trịnh thu hút khách thập phương và cả dòng họ về thăm viếng.

IMG_3033

Các Đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

 IMG_3095

Một số hình ảnh của Lễ kỷ niệm

IMG_3100

Các tiết mục văn nghệ

IMG_3106

Bà Vũ Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc đọc diễn văn

IMG_3107

Ông Trịnh Xuân Thu, Phó chủ tịch HĐHT VN

IMG_3110

IMG_3116

Đoàn Đà Nẵng về dự

IMG_3037

Món đặc sản dân tộc mang tới từ Hải Phòng

Tuấn Hà

There are no comments yet

Tin khác đã đăng