Trịnh Hồng Việt- Tấm gương của lòng dũng cảmThấy bạn sắp chết đuối, bất chấp nguy hiểm, Trịnh Hồng Việt (Đô Lương, Nghệ An) lao mình xuống dòng nước, đẩy bạn vào bờ. Cứu được bạn nhưng Việt bị dòng nước cuốn trôi

Mấy ngày hôm nay, không khí tang thương đang phủ lên gia đình chị Ngô Thị Hường, người mẹ có cậu con trai đã không sợ nguy hiểm quên mình để cứu người sắp chết đuối.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình tiểu thương nhà có 2 anh em trai Trịnh Hồng Việt là anh còn em trai là Trịnh Hồng Nam, bố mẹ quanh năm vất vả buôn bán rau quả ở chợ thương mại Đô Lương để kiếm tiền nuôi 2 anh em ăn học. Từ nhỏ 2 anh em rất hiền lành, chăm ngoan và học giỏi. Người tôi muốn nói ở đây là Trịnh Hồng Việt, người đã quên mình cứu người em cùng xóm để rồi mãi mãi ra đi khi vừa tròn 20 tuổi.

Sinh ngày 23/8/1990 tại xóm 112 xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, từ nhỏ cho đến lớn Việt luôn chăm ngoan học giỏi, luôn được bạn bè và mọi người yêu mến. Việt đang là sinh viên năm thứ nhất của trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vinh, khoa công nghệ thông tin về sinh hoạt Hè tại chi đoàn 12 xã Tràng sơn, huyện Đô lương. Trước mắt là một tương lai tươi sáng với nhiều hứa hẹn tốt đẹp cho em có thể bay cao, bay xa nhưng điều đó sẽ không bao giờ có nữa khi em đã mãi mãi ra đi để lại nỗi đau và lòng tiếc thương vô hạn cho gia đình, anh em, bạn bè, hàng xóm láng giềng.

Vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 25/7/2009 như thường lệ Việt với em trai rủ nhau đi tắm và tập bơi tại sông Đào ( Con sông bắt nguồn từ đập Ba Ra Đô lương chạy qua xóm 11, 12, 13 xã Tràng sơn dẫn nước tưới tiêu cho các xã vùng xuôi của Đô lương và huyện Yên Thành). Hôm đó có em Lê xuân Hùng, sinh năm 1996- học sinh trường THCS Tràng Sơn, thấy Việt đi tập bơi cho Nam nên Hùng cũng xin đi theo. Trong lúc đang bơi bên bờ sông kia sang, Việt bơi vào bờ trước, Hùng bơi theo sau lúc cách bờ khoảng 3m thì Hùng đuối sức kêu cứu “Anh việt ơi, cứu em với”. Việt vừa bơi vào bờ nghe Hùng kêu cứu, Việt gọi cho Nam khi đó đang ở trên thuyền “Nam ơi, quẳng cho Hùng cái can”. Nam quẳng can cho Hùng nhưng do nước chảy mạnh nên Hùng không với được can. Lúc đó Việt đã vào bờ, nghe Hùng kêu cứu tiếp và ngoảnh lại thấy Hùng đang đuối sức chìm dần, thấy vậy Việt không hề đắn đo suy nghĩ đã bơi ra cứu Hùng. Nhưng sông sâu, nước chảy mạnh, trong lúc hoảng loạn Hùng đã siết vai và ôm cổ của Việt để cố gắng ngoi lên mặt nước,Việt và Hùng đã quần nhau giữa dòng nước chảy, cuối cùng Việt cũng đẩy được Hùng vào bờ thoát nạn.

Nhưng trái ngang thay, vì quá đuối sức Việt đã bị dòng nước cuốn trôi. Thấy Việt bị nước cuốn trôi Hùng và Nam vội kêu to “Có ai không cứu anh Việt với” lúc đó có bác Bảy , bác Hoà và một số người đang chăn bò trên đê lao xuống để cố gắng cứu Việt nhưng không tìm thấy đâu. Được tin Việt bị nước cuốn, gia đình và người dân sống cạnh bờ đê đã nhờ thợ lặn tìm kiếm bằng tất cả khả năng, hi vọng tìm được thi hài em. Chính quyền địa phương cũng đã điều động lực lượng Công an và Trung đội dân quân tự vệ tổ chức tìm kiếm nhưng vẫn chưa tìm thấy. Mặt trời đã tắt nhưng công việc tìm kiếm vẫn diễn ra khẩn trương. Được biết tin vì cứu người mà bị nước cuốn trôi nên có rất đông người dân trong và ngoài xã đã về dọc hai bên bờ sông Đào để chia sẻ nỗi đau cùng gia đình và mong sao sớm tìm được em.

Một đêm và một ngày trôi qua trong sự mong chờ. Khoảng 19h 30 phút ngày 26/7/2009 nhận được tin báo của gia đình trên truyền hình Đô lương việc tìm thi thể của Việt. Thầy Phú ở xã Thịnh Sơn – Đô Lương đã phát hiện thấy có người chết đuối, thầy Phú đã gọi mấy người nữa trong đó có em Nguyễn Quốc Việt sinh năm 1992 học sinh trường Dân Lập Đô Lương 1 ở xóm 13 xã Thịnh sơn đã không nghĩ đến chuyện sợ hãi nhảy xuống sông vớt thi thể Trịnh Hồng Việt lên và báo cho gia đình em. Sự ra đi của Việt đã làm cho bố mẹ mất đi một người con ngoan, em của Việt mất đi một người anh chăm học, gương mẫu, họ hàng mất đi một người cháu thân yêu, bạn bè mất đi một người bạn hiền lành thân thiết.

Lễ đưa tang Trịnh Hồng Việt đã được gia đình, anh em họ hàng, bạn bè, hàng xóm và chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Tràng sơn tổ chức trang nghiêm, chu tất trong sự tiếc thương vô hạn của mọi người. Thi thể của em được an táng tại nghĩa trang Làng Mới xóm 13 – Tràng sơn Đô Lương. sự ra đi của em để lại một hình ảnh đẹp, một nghĩa cử về lòng dũng cảm quên mình để cứu giúp người khác. Trịnh Hồng việt là tấm gương sáng cho ĐVTN rèn luyện noi theo một tinh thần trách nhiệm vì cuộc sống cộng đồng, vì xã hội

Nguyễn Bá Hải
Đoàn xã Tràng sơn – Đô Lương

There are no comments yet

Tin khác đã đăng