Tổ chức trọng thể ngày giỗ THÁI VƯƠNG TRỊNH KIỂMNgày 18 tháng 2 Âm lịch ( 10/3/2012), tại Bồng Thượng, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, ngày giỗ Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm lần thứ 442 đã được tổ chức trọng thể. UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Vĩnh Lộc cùng Hội đồng họ Trịnh Việt Nam cùng phối hợp tổ chức ngày mất Thái Vương. Chương trình buổi lễ đã diễn ra trang nghiêm với lời phát biểu của ông chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc và ông chủ tịch Hội đồng họ Trịnh Việt Nam ...

Ngày 18 tháng 2 Âm lịch ( 10/3/2012), tại Bồng Thượng, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, ngày giỗ Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm lần thứ 442 đã được tổ chức trọng thể. UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Vĩnh Lộc cùng Hội đồng họ Trịnh Việt Nam cùng phối hợp tổ chức ngày mất Thái Vương. Chương trình buổi lễ đã diễn ra trang nghiêm với lời phát biểu của ông chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc và ông chủ tịch Hội đồng họ Trịnh Việt Nam, về thân thế, sự nghiệp vĩ đại của người con ưu tú Trịnh Kiểm, đã làm rạng danh quê hương, dang danh dòng họ suốt 1/4 thiên niên kỷ.

Màn trình diễn tái tạo một số sự kiện về Thái Vương của đoàn tuồng Thanh Hóa đã làm cho buổi lễ thêm phần sinh động, khảng định vai trò quan trọng nhất về người con ưu tú vượt qua gian khó của gia đình, giành được sự tin cậy, mến mộ của mọi người, đặt nền móng vững chắc cho sự nghiệp Trung Hưng nhà Lê thắng lợi vẻ vang. Đánh giá về con người Trịnh Kiểm, đã tốn không ít bao công sức của các nhà nghiên cứu lịch sử. Tựu chung ông thực sự là một Đại danh tướng thời Lê Trung Hưng, bậc Nguyên huân của sự nghiệp ” Phù Lê diệt Mạc”.

Họ Trịnh Việt Nam coi ngày giỗ Thái Vương là một ngày hội quan trọng nhất để tri ân, tưởng nhớ một người con kiệt xuất nhất của dòng họ.

Về dự ngày giỗ, có đông đủ con cháu trong họ trong đoàn của các tỉnh, thành Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Nam Định, Vĩnh Phúc, Hải Dương. Thật cảm động được chứng kiến các đoàn về dự hơn 30 đại biểu của họ Bỳ ở Hưng Yên, có cụ đã 94 tuổi, chân không được khỏe nhưng vẫn cố gắng cùng con cháu về Phủ Trịnh lần đầu tiên: Đoàn của chi họ Trịnh thôn Yên Liêu Thượng, xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô, Ninh Bình do ông Trịnh Hạnh là trưởng đoàn ( điện thoại ông Hạnh: 0978.510.452) với hơn 20 đại biểu. Đoàn Nghệ An có hơn 100 đại biểu. Đoàn đại biểu Bắc Kạn vì đường xa nên đã về từ hôm trước. Đoàn Thái Bình có gần 40 đại biểu với những người lần đầu về Phủ Trịnh từ các huyện: Vũ Thư, Tiền Hải, Thái Thụy, Quỳnh Phụ..

Ngoài các người con trong họ, còn có nhiều đại biểu là các họ khác cùng về dự. Đài truyền hình Việt Nam ( VTV2), đài truyền hình Thanh Hóa vàmột số phóng viên các báo về dự và lấy tin. Kết thúc buổi lễ là các hoạt động dâng hương của hàng trăm đại biểu về dự.

Nguyện vọng của mọi người là Dự án tôn tạo lạ Phủ Chúa cần sớm được triển khai để nơi đây xứng đáng là một Di tích Quốc gia bề thế, được đón tiếp nhiều đại biểu trong, ngoài họ để Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc trở thành một điểm đến của Tâm linh, Lịch sử và Du lịch./

Tin bài Tuấn Dũng

There are no comments yet

Tin khác đã đăng