Tìm về cội nguồn và kết nối dòng họ Cụ TRỊNH KHẮC PHỤCCụ Trịnh Khắc Phục là Bình Ngô Khai Quốc Công Thần, thuộc họ ngoại của Lê Thái Tổ (Lê Lợi), được ban Quốc tính Lê, có nguồn gốc từ làng Thủy Chú (nay là xã Xuân Thắng,Thọ Xuân,Thanh Hóa). Dòng họ đã có khoảng 27 đời, cư ngụ khắp nơi trong cả nước và trên thế giới ...

Nơi thờ phụng chính từ xưa đến nay ở thôn Vân Đô, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ban Liên lạc họ Trịnh tại thôn Vân Đô đã hai lần thông báo trên “Thông tin họ Trịnh” cho con cháu của Cụ đang sinh sống trên mọi miền của đất nước biết. Có một vài nơi đã kết nối được với dòng họ. Nay xin thông tin lại cụ thể như sau:

Gia phả bằng Hán văn từ năm 1562 còn lưu lại cho biết, Cụ Tổ Trịnh Khắc Phục có 8 người con trai lập thành 8 chi nhánh như sau :

1- Chi đệ nhất từ Trưởng nam Trịnh Bá Nhai. Cụ Nhai lấy chị gái vua Lê Thánh Tông, sinh ra Trịnh Duy Hiếu. Cụ Hiếu sinh ra 5 người con trai là: Thiện, Bạt, Lương, Lý và Tuy. Tại thôn Đông Thuận, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có một chi mà Tổ chi là Trịnh Văn Lang, hậu duệ của Cụ Tổ Trịnh Khắc Phục di cư vào đây từ đã lâu. Đây có thể chính là con cháu đời sau của cụ Lương (con cụ Trịnh Duy Hiếu) do chữ “lương” và chữ “lang” trong Hán văn rất dễ nhầm lẫn. Xin nhờ bà con ta ở Quảng Ngãi và anh em trong họ có thông tin gì cho chúng tôi biết cùng.

2- Chi đệ Nhị từ Trịnh Trọng Ngạn. Cụ Ngạn sinh được 3 người con trai là Trịnh Duy Thận (trực hệ của cụ đang sinh sống tại Vân Đô), Trịnh Duy Đại (có con là Trịnh Duy Tuấn) và Trịnh Duy Sản (cụ Sản là nhân vật được hư cấu trong vở kịch “Vũ Như Tô” của Nguyễn Huy Tưởng). Đây là hai vị quan đầu triều cuối triều Lê Sơ nên rất có thể con cháu các cụ sinh sống chủ yếu ở Hà Nội và các vùng lân cận.

Vì chi đệ nhất không ai sinh sống trên đất Tổ nên chi đệ nhị thay làm trưởng ngay khi Cụ Tổ Trịnh Khắc Phục còn sống, cách đây gần 6 thế kỷ. Chi này hiện đang ở Vân Đô, Đông Minh, Đông Sơn, Thanh Hóa. Nhà thờ Cụ Trịnh Khắc Phục ở Vân Đô đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 1996.

3- Chi đệ tam từ Trịnh Trọng Phong. Cụ Phong sinh ra Trịnh Dực, Trịnh Dực sinh 5 người con gái.

4- Chi đệ tứ từ Trịnh Thúc Thông. Cụ Thông sinh ra Trịnh Bá Bồng. Trịnh Bá Bồng sinh ra Trịnh Phúc Hải. Trịnh Phúc Hải sinh ra Trịnh Bá Khải. Gia phả chỉ chép đến đây. Trước kia, con cháu cụ Thúc Thông chủ yếu sống tại Khổng Tào (nay là xã Thọ Bình, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa). Có một tiểu chi lập nghiệp tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã về Vân Đô nhận họ vào năm 2001. Từ đó đến nay vẫn thường liên lạc với nhau.

5- Chi đệ ngũ từ Trịnh Thúc Tùng. Con cháu Cụ hiện đang ở Tân Khang, Nông Cống và chưa bao giờ mất liên lạc với họ ở Vân Đô.

6- Chi đệ lục từ Cụ Trịnh Đại Hưng. Cụ có 2 người con trai là Trịnh Duy Liêu và Trịnh Duy Liệu. Khi bắt đầu diễn ra cuộc chiến tranh Lê-Mạc, hai ông được cử đi sứ sang Trung Quốc. Công việc không thành, cả hai ở lại Trung Quốc là châu Quy Thuận (nay thuộc tỉnh Qu¶ng T©y) và châu Hữu Lý (chưa rõ thuộc tỉnh nào của Trung Quốc).

7- Chi đệ thất từ Trịnh Như Sơn. Cụ Sơn lập gia đình ở quê mẹ là Hoa Duệ (Yên Duệ/ Phương Duệ/Hương Duệ thuộc huyện La Sơn) nay là xã Đức Hương, Vũ Quang, Hà Tĩnh. Cụ Sơn sinh được 3 con trai là Trịnh Như Hiến, Trịnh Như Nghiêu và Trịnh Như Thiều… Gia phả chữ Hán chép từ cụ Trịnh Nhữ Lượng đến trưởng nam Trịnh Khắc Cần là đời thứ 11. Gia phả chữ Hán chép tổ tiên, thế thứ các đời đều là họ Trịnh nhưng con cháu đến nay lại đang mang họ Lê. Vào các năm Phúc Thái lục niên, Thành Thái nhị niên, Duy Tân tam niên và Khải Định cửu niên, triều Lê và triều Nguyễn có sắc chỉ, sắc phong Ngài Trịnh Khắc Phục (Quốc tính Lê) làm trung đẳng thần rồi thượng đẳng thần. Ngày 31.01.2008, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký quyết định số 360/QĐ-UBND công nhận Nhà thờ Lê Khắc Phục ở Đức Hương -Vũ Quang là di tích lịch sử văn hóa.

8- Chi đệ bát từ Trịnh Quí Nham (có bản gia phả ghi là Tàng). Cụ sinh ra Trịnh Bá Côn. Trong gia phả không chép sinh cơ lập nghiệp ở đâu.

Các Cụ có tên nêu ở trên đều được ghi chép rất nhiều trong Quốc sử như Lam Sơn thực lục, Đại Việt sử ký toàn thư, Đại Việt thông sử …
Qua trinhtoc.com, chúng tôi muốn anh em dòng dõi Cụ Trịnh Khắc Phục và anh em trong Đại Trịnh tộc Việt Nam được biết với hy vọng qua nguồn tin vắn tắt trong thông báo này có thể kết nối được hầu hết các hậu duệ Cụ Trịnh Khắc Phục đang ly tán khắp nơi. Mọi sự liên lạc đề nghị gửi về ông Trịnh Duy Tuân theo các phương tiện và địa chỉ sau :

– Thư qua bưu điện : Trịnh Duy Tuân, trường THPT Đông Sơn 1- Thanh Hóa (hoặc : đội 6 thôn Ngọc Lậu, xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa).
– Điện thoại : 0972522145
– Hộp thư điện tử : tuantd.thptdongson1@thanhhoa.edu.vn

Thay mặt họ Trịnh dòng Cụ Trịnh Khắc Phục tại Vân Đô
Kính báo

TRỊNH DUY TUÂN

 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng