Tìm về cội nguồn lịch sử họ Trịnh và quan hệ Trịnh-LêNgày nay khi nói về Lê Lợi, người ta thường vô tình hay cố ý lãng quên một vị Tướng có công đầu trong việc giúp vua Lê đánh đuổi quân Minh giải phóng đất nước. Quên đi người đã quyết định trận chiến cuối cùng đánh thắng Mộc Thạnh, chém hơn một vạn quân Minh, bắt sống 1.000 người ngựa, khiến Vương Thông bị vây ở thành Đông Quan phải xin giảng hòa rút về nước! Và chỉ tưởng nhớ tới người đã chém đầu Liễu Thăng ở trận Chi lăng trước đó, mà không biết rõ là ai?

Khi còn học sinh nhỏ tuổi, tôi thường được hát một bài về Lê Lợi, với câu kết thúc: “Chém đầu Liễu Thăng, kiếm hồ giấu tăm gươm vàng’’Song đến nay tìm chữ Liễu Thăng trên mạng lại thấy có bài ‘‘Ai đã chém Liễu Thảng ?’’ với những đáp án khác nhau, không biết rõ là ai ???

Là một cán bộ chuyên môn ít am hiểu về lịch sử, tôi đã có dịp được đọc một số tài liệu về ’’Trịnh tộc phả hệ’’, đối chiếu với một số tài liệu lịch sử trên mạng và tóm tắt ghi lại thành một tài liệu riêng, nhân kỷ niệm Ngàn năm Thăng Long. Với một số câu hỏi, ít người biết đến! Nay nghe đài nói về ‘’Lễ hội Lam kinh‘’ tôi lại muốn chia xẻ cùng bạn đọc và mong được các nhà Sử học chỉ giáo thêm những điều chưa biết….

Mời bà con tham khảo tài liệu của Trịnh Văn Minh. Click xem chi tiết

There are no comments yet

Tin khác đã đăng