THƯ TỪ CHLB ĐỨCTrinhtoc.com nhận được thư của ông Nguyễn Văn Điệp, gốc Trịnh, quê Ninh Bình, hiện đang sống ở CHLB Đức. Trân trọng gửi tới bạn đọc bức thư trên.

Kính gửi các anh ở BBT Trinhtoc.com. Rất vui khi nhận được thư hồi âm và trao đổi về Chi họ của tôi ở Ninh Bình. Tôi có một ông chú họ năm nay 84 tuổi hiện đang sống ở quê Ninh Bình. Từ trước đến năm 2013, chi họ tôi chưa có dịp về viếng Phủ Chúa ở Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc Thanh Hoá. Hôm chi họ tôi có tổ chức một đoàn vào Thanh Hoá, có nhiều cụ cao niên cùng đi.

Khi đứng trước tượng Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm ở Phủ Chúa, tôi thấy chú tôi khóc nức nở…và nói xin các Chúa tha lỗi cho. Hôm đó, có một cụ cao niên trong Ban tổ chức ra tiếp đoàn và hỏi chuyện. Chú tôi nói to: “ Con cháu Chúa Trịnh Căn đây”. Theo các tài liệu Gia phả ít ỏi còn lại thì Chi họ của tôi có nguồn gốc từ Chúa Trịnh Căn ( 1682- 1709 ).

Ở quê tôi hiện còn ngôi mộ bà Chúa, năm 2012 đã trùng tu lại kiên cố. Trên mộ có bia ghi hàng chữ: QUẢNG CUNG KIÊN QUYẾT ANH HOA CÔNG CHÚA CHI MỘ. Bà sống ở quê tôi và mất khi còn nhỏ tuổi. Ngôi mộ vẫn được chi họ tôi và nhân dân địa phương trông nom cẩn thận. Những ngày trùng tu ngôi mộ, có hàng trăm người trong họ và địa phương ra tham gia công việc. Bức hình chú tôi chụp đứng bên ngôi mộ bà Chúa trông trang nghiêm lắm, hai tay chắp trước ngực…Chẳng lẽ Tổ tiên của tôi, người ngoài dòng tộc về đây cư tang, giữ mồ??

Thi thoảng tôi có điện về thăm gia đình. Chú tôi có dặn dò: Hôm nào khánh thành lăng Chúa Trịnh Tùng, các con cố gắng về nhé.

Vài tâm sự về chi họ tôi gửi Ban Biên tập. Kính chúc sức khoẻ các anh trong BBT và Hội đồng họ Trịnh Việt Nam để phục vụ các công việc của họ được nhiều hơn.

Nguyễn Văn Điệp gốc Trịnh – thôn Quán Vinh, xã Ninh Hoà huyện Hoa Lư, Ninh Bình

Email: Diepsaxo@yahoo.de

 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng