Sôi nổi các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Phủ Trịnh năm 2023Trong 3 ngày từ 7 đến 9-3 (tức ngày 16 đến 18-2 âm lịch) tại Khu Di tích Phủ Trịnh - Nghè Vẹt (xã Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc) sẽ diễn ra Lễ hội Phủ Trịnh năm 2023 và kỷ niệm 453 năm ngày mất Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm (1570-2023). Đây là chương trình thí điểm mô hình lễ hội phục vụ phát triển du lịch

Lễ Tiên thường cáo yết được tổ chức vào sáng 7-3 tại Phủ Trịnh.

Lễ hội Phủ Trịnh năm 2023 được tổ chức nhằm tri ân, tưởng nhớ các nhân vật lịch sử đã có nhiều đóng góp trong lịch sử dân tộc; đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị di sản từng bước phát triển du lịch tại khu di tích Phủ Trịnh – Nghè Vẹt và các điểm du lịch phụ cận. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và Nhân dân trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Vĩnh Lộc cùng Nhân dân dâng hương trong buổi lễ Cáo yết tại Phủ Trịnh.

Ngay trong sáng nay 7-3 đã diễn ra Lễ Tiên thường cáo yết tại Phủ Trịnh và Lễ Cáo yết tại Nghè Vẹt. Đồng thời tổ chức khai mạc trưng bày 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng huyện Vĩnh Lộc và phụ cận, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương tới tham quan, mua sắm. Buổi tối cùng ngày, huyện Vĩnh Lộc sẽ tổ chức khai mạc Liên hoan văn nghệ quần chúng.

Khu vực trưng bày sản phẩm đặc trưng huyện Vĩnh Lộc và vùng phụ cận thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương ngay trong ngày khai trương.

Trong khuôn khổ lễ hội, ngày 8-3 sẽ diễn ra các hoạt động thi đấu các môn thể thao gồm: kéo co, chơi bài điếm thi, đấu cờ người; chương trình nghệ thuật tổng hợp phục vụ Nhân dân và du khách với chủ đề “Xứ Thanh tình đất, tình người”.

Gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của các xã Vĩnh An – Vĩnh Long – Vĩnh Thịnh.

Vào ngày chính lễ 9-3 (tức ngày 18-2 âm lịch), tại khu di tích quốc gia Phủ Trịnh – Nghè Vẹt, lễ hội Phủ Trịnh năm 2023 sẽ được tổ chức long trọng với các nghi thức truyền thống gồm: rước kiệu, dâng hương, lễ Chánh kỵ. Đặc biệt sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Trung Hưng gấm vóc”.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho ngày chính lễ đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Vĩnh Lộc và các bên liên quan nhanh chóng hoàn tất, sẵn sàng đón Nhân dân và du khách gần xa về dự lễ hội.

Hoài Anh

https://baothanhhoa.vn/ve-voi-xu-thanh/soi-noi-cac-hoat-dong-trong-khuon-kho-le-hoi-phu-trinh-nam-2023/180555.htm

There are no comments yet

Tin khác đã đăng