Những người làm nên kỳ tích Điện BiênTrong chiến dịch Điện Biên Phủ, không thể không nói tới những “ chị gánh, anh thồ” mà số lượng của đội quân này còn đông hơn cả số quân chủ lực, là chuyện chưa từng có trong chiến tranh thế giới. Đội quân này chủ yếu là người xứ Thanh.

Trong đội quân này phải nói đến chàng trai Trịnh Ngọc, một chàng trai Phù Đổng đã nâng mức trọng tải loại phương tiện thô sơ: thồ hang bằng xe đạp ở mức : 345 kg. Ông cao 1m 82 còn có biệt danh là “ Ngọc cao” chỉ huy một đoàn xe đạp thồ đi dân công phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đường đi là những lối mòn, cây rừng vừa được phát quang, đi chủ yếu vào ban đêm, không được thắp đèn, người trước phải treo một miếng vải trắng làm hiệu cho người sau nhìn mà theo. Dốc cheo leo đến nỗi cấp trên chỉ giao nhiệm vụ cho mỗi xe chở 60 kg gạo, thực phẩm , thuốc men, đạn dược… nhưng vì sự gấp rút, khẩn trương của chiến dịch mà anh em trong đoàn quân xe thồ đã tự nâng các mức thành kỷ lục như chàng trai Trịnh Ngọc.

Điều cũng cần nói đến là trên đường đi càng gần Điện Biên càng ác liệt vì còn có máy bay, pháo của Pháp thả bom, bắn suốt ngày đêm… cũng không làm nản lòng những đoàn dân công góp phần làm nên một Điện Biên Phủ lịch sử.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng