NHỮNG NGƯỜI CON HỌ TRỊNH BÌNH ĐỊNH TÂM HUYẾT VỚI DÒNG TỘCTham gia đoàn công tác của Hội đồng họ Trịnh Việt Nam đến làm việc với họ Trịnh tỉnh Bình Định, tôi rất súc động khi được gặp những người con họ Trịnh vô cùng tâm huyết đối với dòng tộc ở nơi đây.

Chi phái họ Trịnh ở thôn Trung Bình, xã Cát Nhơn là địa phương nằm ở phía đông huyện Phù Cát, nơi dân cư sinh sống bầng nghề nông, kinh tế chưa phải khá giả so với những nơi khác. Nhưng từ nhiều năm nay, ông Trịnh Văn Hùng – tộc trưởng, cùng ông Trịnh Ngọc Bình trong Hội đồng gia tộc luôn chăm lo việc họ, đi thăm hỏi, giao lưu với các chi phái trong huyện, trong tỉnh , tổ chức Lễ tế hiệp hàng năm, mời thân tộc tới dự, nhận họ hàng rất đông vui, tình nghĩa. Nghĩa cử của các ông đã khơi dậy tình cảm và tinh thần hướng về cội nguồn của thân tộc.

Cách đây mấy năm, tôi gặp ông Trịnh Trường Ánh, người con họ Trịnh gốc ở Phù Cát đang sinh sống , làm ăn ở Đắc Lak. Tuy rất bận bịu với nghề thi công xây dựng, ông không ngại đường xa, bỏ công sức, thời gian đi gặp gỡ anh em họ Trịnh khắp các huyện trong tỉnh Bình Định để ghi chép tư liệu, lập gia phả chi họ nhà mình. Không những thế ông Ánh còn giúp cho các chi phái khác kết nối, bổ sung gia phả, nhận họ hàng xa gần với nhau. Ông trăn trở thiết kế các phả đồ và tham khảo cách viết gia phả của các họ khác để lập gia phả một cách hoàn chỉnh. Ai nhìn cuốn gia phả dày mấy trăm trang của chi phái họ Trịnh Phù Cát, cũng đều tâm phục, khẩu phục trước kỳ công của ông, và đều hào hứng làm theo. Ông Ánh tâm sự:

 – Gặp được anh em họ Trịnh là tôi mừng lắm! Bất kể ai họ Trịnh làm gì, ở đâu , gặp được là tôi coi như anh em. Gia đình tôi chưa phải là giàu có, nhưng tôi không quản ngại bỏ công sức, bỏ một phần việc để đi làm công việc của họ Trịnh. Ông bà, tổ tiên sẽ phù hộ cho mình có sức khỏe, gặp may mắn, con cháu mình thành đạt là tôi mãn nguyện rồi!

 Việc tổ chức thành công cuộc gặp mặt họ Trịnh ở Bình Định ngày 6/7/2014 ở Cát Nhơn có phần đóng góp không nhỏ của ông Trịnh Trường Ánh.

 Doanh nhân Trịnh Minh Chánh, người gốc An Nhơn, cũng hết lòng vì dòng họ. Ông ít nói , nhưng tâm trí ông ấp ủ nhiều dự tính công việc cho họ Trịnh ở Bình Định. Dù tất bật với công việc sản xuất kinh doanh trong hoàn cảnh thị trường đang cạnh tranh quyết liệt, ông vẫn tự mình lái xe đưa đoàn đi thăm và làm việc với các chi phái trong tỉnh. Ông còn dẫn chúng tôi tới khoảnh đất rất đẹp mà ông có ý định hiến góp cho Hội đồng họ Trịnh Bình Định làm nhà thờ chung và làm nơi sinh hoạt văn hóa dòng họ toàn tỉnh trong tương lai.

Ông Trịnh Minh Ty, cán bộ còn đương chức , nhưng lúc nào cũng hăng hái tham gia công việc dòng họ. Sáng sớm ông về quê đón cụ thân sinh trên 80 tuổi tới tham dự cuộc gặp mặt và giao lưu với bà con thân tộc trong tỉnh. Ông đề xuất với Hội đồng Lâm thời họ Trịnh Bình Định sẽ tổ chức đoàn hành trình về nguồn vào dịp giỗ Thái Vương Trịnh Kiểm năm 2015. Trên đường đi sẽ giao lưu với Hội đồng họ Trịnh các tỉnh bạn.

Cụ Trịnh Phê trên 80 tuổi ở Phú Phong, huyện Tây Sơn lúc nào cũng giáo dục con cháu tự hào và phát huy truyền thống tổ tiên nơi đất võ. Cụ luôn chăm chút bàn thờ gia tộc hoành tráng mà ít nơi có được.

 Ông Trịnh Hoàng Khanh, đại diện chi phái họ Trịnh Tây Sơn phát biểu cảm tưởng trong buổi gặp mặt đầy súc động:

 – Có những dân tộc không cùng màu da sắc tóc, không cùng ngôn ngữ, không cùng một nền văn hóa truyền thống mà họ đến với nhau, bắt tay nhau, cùng nhau bảo vệ đất nước, bảo vệ quyền lợi cuộc sống con người, xây dựng hạnh phúc phồn vinh. Thì họ Trịnh chúng ta cùng một huyết thống, cùng một tổ tiên, ông bà , đã trải qua quá khứ thăng trầm cùng lịch sử dân tộc; ngày nay đất nước đã thống nhất, độc lập tự do, có điều kiện rất thuận lợi để chúng ta kết nối, tìm về cội nguồn để trở thành đại gia đình họ Trịnh, để giúp đỡ nhau, để thương yêu nhau, từng bước gắn bó, đoàn kết. Có được như ngày hôm nay không phải là dễ. Phải xuất phát từ những tư tưởng lớn, từ những cố gắng không ngừng, không biết mệt mỏi của những vị giàu tâm huyết, vượt qua những khó khăn, thách thức, hình thành được nhiều hội đồng họ Trịnh ở một số vùng và tỉnh thành trên cả nước. Hôm nay, chúng ta vinh dự được về đây họp mặt, tay bắt mặt mừng nối kết thân thương và sẽ tiếp tục tìm hiểu, tuyên truyền, vận động để mọi người thân tộc họ Trịnh cùng hướng về cội nguồn thành đại gia đình tộc Trịnh phát triển rạng rỡ hơn, cùng các tộc họ khác xây dựng và bảo vệ đất nước.

 Ông Trịnh Văn Bảo , khi được bà con thân tộc các chi phái trong tỉnh tín nhiệm đề cử làm Chủ tịch Lâm thời Hội đồng họ Trịnh Bình Định tâm sự:

 – Ban đầu, tôi băn khoăn sợ không đảm đương nổi trách nhiệm, không đáp ứng được kỳ vọng của bà con thân tộc Trịnh trong toàn tỉnh. Khi mình được tín nhiệm và nhận trọng trách thì cũng phải cố gắng hết mình.

 Trong buổi ra mắt Hội đồng Lâm thời họ Trịnh tỉnh Bình Định, ông Trịnh Văn Bảo đã đại diện cám ơn sự tín nhiệm của bà con thân tộc, được sự ủng hộ của các chi phái và mọi người, ông hứa sẽ cùng các thành viên khác của Hội Đồng tập hợp ý nguyện của dòng họ, lãnh đạo các hoạt động của họ Trịnh Bình Định phát triển trong giai đoạn mới.

 Những người con họ Trịnh giàu tâm huyết của tỉnh Bình Định đã để lại trong tôi ấn tượng rất mạnh mẽ của miền đất võ giàu truyền thống.

TT_08030

 

Cụ Trịnh Phê ( người thứ 2 từ bên trái ) và thân tộc Trịnh ở Phú Phong, Tây Sơn

TT_08029

Bàn thờ gia tộc Trịnh ở Phú Phong

TT_08031

 

Ông Trịnh Trường Ánh ( giữa ) dày công kết nối gia phả
Bài và ảnh : Trịnh Thường Dân

There are no comments yet

Tin khác đã đăng