Những khúc quanhHọ Trịnh Việt Nam đã đi được một chặng đường dài và đã có nhiều mục tiêu đạt được. Tiền thân từ Ban Liên lạc Họ Trịnh Hà Nội, tiếp đến Ban liên lạc Thanh Hóa những năm 85-86 rồi tiếp đến nhiều tỉnh thành lập BLL như : Hà Tây, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Bắc Cạn, Thái Nguyên ...cho đến năm 2007 chuyển đổi thành Hội đồng họ Trịnh Việt Nam.

Ngày 27 tháng 10 năm 2011, thành lập HĐHT các tỉnh phía Nam, trụ sở tại TP HCM và tiếp là sự bùng nổ tới hầu hết những tỉnh có số đông người họ Trịnh sinh sống ở các tỉnh phía Nam : Đà nẵng, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Đắc Lắc, Đắc Nông, Khánh Hòa, Phú Yên…

Sau năm 2007, HĐHT VN , thành lập trên nền BLL và đã thông qua Bản Quy ước tổ chức, hoạt động. Đó là một bước tiến quan trọng về tổ chức và đội ngũ ngày càng đông đảo, thu hút nhiều người trong họ tham gia. Nhận thức về dòng họ trong cuộc sống tinh thần riêng cũng như chung dần càng rõ. Hoạt động dòng họ là một nhu cầu thiết thực.

Chúng ta đã có dịp đọc lại nhiều cuốn sách Lịch sử, những đoạn nói về dòng họ Trịnh trong suốt chiều dài 4.000 năm, đều có sự đóng góp to lớn của các thế hệ người họ Trịnh.

Đỉnh cao nhất là 3 thế kỷ 16, 17 và 18, một thế hệ người họ Trịnh đã để lại dấu ấn vàng son, rực rỡ nhất, với 12 đời Chúa Trịnh cùng 17 đời Vua Lê, trị vì đất nước ! Quãng thời gian đó, chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào và ngẩng cao đầu cùng những dòng họ khác trong cộng đồng người Việt, đã dựng xây và bảo vệ non sông đất nước.

Với sự hiện diện và đóng góp cho đất nước, dấu ấn ấy đã để lại trong nhiều Di tích Lịch sử đã được công nhận và có thể ta chưa được biết ! Nằm rải rác ở khắp các miền quê.

Điểm nhấn đậm nét nhất là vùng đất Sáo Sơn, Bồng Thượng, Vĩnh Hùng, nơi có một Phủ Trịnh, nơi đã sinh ra 12 đời Chúa lừng danh.
Hiện, Di tích đã được Nhà nước công nhận Di tích cấp Quốc gia và đang có một Dự án phục dựng lại.

Tới đây, HĐHT Việt Nam, sẽ tiến hành Đại hội lần thứ 2. Một thế hệ những người đi trước với nhiều đóng góp cho quá trình ấy là rất quan trọng, là nền tảng cho những công việc kế tiếp, chúng ta sẽ phải làm tới đây.

Không ít những ý kiến, những nhận thức hiện cần phải thống nhất.
+ Về dòng Chúa trong 6 dòng họ Trịnh cơ bản với cộng đồng các dòng họ Trịnh khác như thế nào ?
+ Phủ Trịnh thờ những ai ! Những quan điểm và cơ sở khoa học để Vinh danh và Hội tụ !

HĐHT của nhiệm kỳ 2, với cơ cấu và thành phần như thế nào để có đủ năng lực điều hành công việc chung, để toàn dòng họ tin cậy với mục tiêu tối cao là Hội tụ. Bởi nếu không có đoàn kết, sẽ không có sức mạnh để chúng ta đi tới.

Trịnh Tuấn Dũng

There are no comments yet

Tin khác đã đăng