Nhân chuyện Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon thăm nhà thờ họ Phan HuyMấy ngày qua, chuyện ông Ban Ki Moon về viếng thăm, thắp hương, viết lưu bút tại nhà thờ tổ họ Phan Huy ở thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã dấy nhiều bàn luận...ở người dân Việt.

Ông Ban Ki Moon, tiếng Việt là Phan Cơ Văn với những hình ảnh được chụp và dòng lưu bút ngắn: ” Tôi cung kính đến thăm và tỏ lòng kính trọng sâu sắc đến ngôi Nhà Thờ tự này của cụ Phan Huy Chú và các thành viên trong gia đình họ Phan. Cám ơn mọi người đã bảo quản căn nhà Thờ tự này. Là một thành viên của gia đình họ Phan, với cương vị Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc ( TTK LHQ ), tôi hứa với chính mình rằng, tôi nguyện cố gắng noi theo Di huấn của Tổ tiên.”

Với thời gian lưu lại ngôi nhà Thờ họ Phan Huy chừng 45 phút, đã để lại nhiều suy nghĩ khác nhau. Tại sao ông Ban lại về thăm nhà Thờ họ Phan Huy. ông có gốc gác là người Việt? và dòng họ Phan ở đất Việt ?

Được biết, đã có 5 lần người Hàn quốc về Việt Nam tìm gốc gác, họ hàng. Các lần tìm về đều là những người rất nổi tiếng và thành đạt ở đất Hàn: Lý Long Tường, Lý Thừa Vãn, các hậu duệ Mạc Đĩnh Chi, và lần này là vợ chồng ông Ban.

Và nữa hiện có 4 nước có tổ chức Hội đồng họ Phan là: Trung Quốc, Hàn Quốc, Sinh và Việt Nam, có giao lưu, hội thảo, giúp nhau tìm gốc tích về dòng họ. Sự lan tỏa của dòng họ đã mang tính quốc tế. Thế mới biết việc chăm lo Gia phả dòng họ và gìn giữ các Di tích, nhất là Nhà thờ Họ quan trọng đến ngần nào.

bankimon_oaou-0731

tong-thu-ky-lien-hiep-quoc-ban-ki-moon

Tham khảo link : http://giadinh.net.vn/xa-hoi/doc-quyen-tong-thu-ky-lien-hiep-quoc-ve-viet-nam-nhan-to-tien-20151031124752745.htm

http://www.thanhnien.com.vn/van-hoa-nghe-thuat/tong-thu-ky-lien-hiep-quoc-ban-ki-moon-tham-nha-tho-ho-phan-huy-628197.html

Tuấn Hương

There are no comments yet

Tin khác đã đăng