Ngưỡng mộ một con ngườiChúng tôi đến thăm ông Lê Hợp Hải, một con người tiêu biểu của dòng họ, gần như suốt 35 năm qua, ông đã giành nhiều công sức cho việc tìm lại những dấu tích của tổ tiên một thời liệt oanh.

Những người tham gia vào việc Họ, thì không thể quên được tính khí, sự say mê đến tột cùng với tổ tiên mình. Nhiều lần chỉ với chiếc xe máy ” cà tàng “, ông lặn lội nhiều ngày trong vung lõi : Vĩnh Lộc, Yên Định để tìm những dấu tích còn sót lại ở Đa Bút, Sóc Sơn, Giang Đông, Quí Lộc….

Khi thấy dấu tích mộ chúa Trịnh Sâm, ông đã ở lại Quí Lộc hàng tháng trời, cùng chính quyền và nhân dân địa phương di dời thi hài Thịnh Vương về an táng dưới chân núi ” Đụn cơm, quả cà ” . Khi ngôi mộ đã yên vị tại lòng đá thì ông thấy ngọn núi quá đẹp và đặt tên ngọn núi là : núi Tố Nữ Được biết sắp tới, địa phương sẽ có một dự án lớn để hoàn táng ngôi mộ về chỗ cũ có diện tích thỏa đáng và qui hoạch xứng tầm, vinh danh một người con trí dũng song toàn của dòng họ.

Giờ ông không đi lại bình thường được, mọi sinh hoạt đều phải nhờ trợ giúp nhưng trí nhớ của ông vẫn còn sáng suốt, mọi việc trước đây, ông nhắc đâu ra đấy, chẳng quên điều gì, vẫn quan tâm và hỏi thăm mọi người mà ông biết, ông đã từng cộng tác.

Ông không quên tặng và ký lưu niệm vào từng cuốn sách mà ông bỏ tiền túi ra in với số lượng vài trăm cuốn chỉ để tặng những người cần có!

Dòng họ Trịnh không bao giờ quên những đóng góp to lớn của ông, và mong ông luôn khỏe, minh mẫn.cống hiến tiếp cho dòng họ những gì mà ông còn đang ấp ủ.

 

Tuấn Anh

There are no comments yet

Tin khác đã đăng