Nghệ sỹ ưu tú Hồng Lựu được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dânNghệ sỹ ưu tú Hồng Lựu sinh năm 1967 tại xã Đồng Văn (Thanh Chương - Nghệ An). Bà ngoại là nghệ nhân hát Ghẹo, hát Ví, chị thừa hưởng những tố chất đó của bà và mẹ (mẹ chị có giọng hát hay nhất vùng).

Nghệ sỹ ưu tú Hồng Lựu sinh năm 1967 tại xã Đồng Văn (Thanh Chương – Nghệ An). Bà ngoại là nghệ nhân hát Ghẹo, hát Ví, chị thừa hưởng những tố chất đó của bà và mẹ (mẹ chị có giọng hát hay nhất vùng). Từ nhỏ, cô bé Lựu đã đắm mình trong những câu hát dân ca. âm hưởng sâu lắng của lời ca tiếng hát đã trở thành mạch nguồn thấm vào tâm hồn Hồng Lựu, giúp chị quyết định theo đuổi nghề mà mình yêu thích.

Từ thuở thiếu thời Hồng Lựu đã yêu và thuộc lòng những câu dân ca xứ Nghệ. Năm tháng qua đi, những câu ca, lời ru mượt mà của bà, của mẹ đã ăn sâu vào tiềm thức, góp phần đưa chị lên đỉnh cao của sự nghiệp ca hát.

Năm 1985, chị vào Đoàn Dân ca nghệ thuật Nghệ An, được cử đi học tại Trường Trung cấp văn hoá nghệ thuật tỉnh, chuyên ngành dân ca. Hai năm học tập tại đây, chất giọng của Hồng Lựu ngọt sắc hơn nhưng vẫn giữ được nét chân thành trong từng câu hát. Năm 1987, chị bước lên sân khấu chuyên nghiệp với vai Thảo trong vở “Vua hoá hổ” của đạo diễn Lưu Quang Vũ. Chị tâm sự: “Bước đầu tiên chập chững vào nghề, diễn trước các bậc đàn anh, đàn chị, tôi thấy mình quá nhỏ bé và thực sự choáng ngợp. Sự choáng ngợp ấy giúp tôi hiểu mình phải phấn đấu rất nhiều”. Năm tháng làm việc tại đoàn, được các anh chị đi trước truyền nghề, cộng với sự học hỏi không ngừng của bản thân, chị đã dần đứng vững bằng khả năng của mình.

Chị đến với dân ca, với sân khấu cổ truyền và được khán thính giả biết đến qua các vai diễn như Nghị trong “Cô gái sông Lam”, vai bà Hoàng Thị Loan thân mẫu Bác Hồ, hay nữ anh hùng cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai… Đó là những vai diễn để lại ấn tượng trong lòng khán giả, góp phần mang lại cho chị danh hiệu nghệ sỹ ưu tú năm 2001.

Ngoài giọng hát trong trẻo luyến láy đến lạ thường, chị còn hoá thân được tất cả dạng vai. Thế mạnh của chị là các vai bi, nhưng đối với các vai lệch, chị đóng đạt đến nỗi nó trở thành kỷ niệm không bao giờ quên. Một lần đi diễn tại Nông trường 3-2, chị đóng một vai phản diện trong vở “Giá đời phải traó”, đêm đó khán giả ùa lên không cho Hồng Lựu đóng những vai như thế. Bên cạnh khả năng diễn xuất, nghệ sỹ đa tài này còn tham gia viết kịch bản, làm đạo diễn. Khi chúng tôi hỏi làm sao chị có thể theo nghề và yêu nghề đến thế, chị cười: “Khán giả cho mình động lực, mỗi lần bước lên sân khấu, mình cảm thấy hạnh phúc như lần đầu tiên vậy”.

Đã có hàng chục năm cống hiến cho nghiệp hát, cuộc đời nghệ sỹ của chị trải qua tất cả các cung bậc thăng trầm, có cả nụ cười lẫn nước mắt. Nhà hát Dân ca Nghệ An trong những năm tháng chị làm trụ cột đã đoạt 6 huy chương vàng trong các lần hội diễn toàn quốc. Dưới bàn tay dìu dắt của chị, nhà hát đã có một lớp kế cận xứng đáng như Minh Nguyệt, Hoa Sinh, Minh Thành…

Hồng Lựu được mệnh danh là “người phụ nữ thắp sáng hồn dân ca xứ Nghệ”, cũng là nghệ sỹ thành công nhất trong nhiều vai diễn và đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả xứ Nghệ nói riêng và cả nước nói chung.
Hiện chị công tác tại Nhà hát Dân ca Nghệ An, nay là Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ.

Ngày 19 tháng 5 năm 2012 tới đây, chị là một trong 74 nghệ sỹ cả nước được Chủ tịch nước phong tặng Nhệ sỹ nhân dân. Đanh hiệu cao quí này đã đánh dấu một chặng đường phấn đấu vì nghệ thuật đưa câu ca Xứ Nghệ bay xa hơn nữa.

Nhân dịp này, Trinhtoc.com gửi lời chúc mừng những thành công của chị.

Website :http://nsuthongluu.info/intro.html

There are no comments yet

Tin khác đã đăng