Một di tích lịch sửAi đã đến đây: Phương Lưu, Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng dù chỉ một lần, cũng thấy một khối lượng đồ sộ các di vật vào loại độc nhất, vô nhị trên mảnh đất Hải Phòng, đó là nhà thờ gia đình ông Trịnh Trọng Giữ, từ đường này đã được công nhận là Di tích Lịch sử từ rất sớm.

Gắn liền với mảnh đất đầu sóng, đầu gió của Hải Phòng, nằm giữa 2 cửa sông Nam Triệu và Bạch Đằng. Quá trình xây dựng và trưởng thành trong đấu tranh và bảo vệ mảnh đất này, những người con tiêu biểu trong gia đình : Trịnh Văn Nghệ- Trần Thị Xúc, Trịnh Chiến Xa và giờ đây là ông Trịnh Trọng Giữ đã góp nhiều công sức tạo nên một công trình để lại cho các thế hệ con cháu một niềm tự hào không chỉ riêng cho dòng họ ! Căn hầm bí mật ở những năm 1950 vẫn được bảo quản, giữ lại cẩn thận dưới ban thờ tổ !

Sự say mê lẫn niềm tự hào về dòng họ của mình đã là một động lực để các thành viên trong gia đình có ý thức sưu tầm các kỷ vật về dòng họ và chặng đường quân ngũ. Nó luôn là chủ đề cho bộ sưu tập.
Ngôi nhà từ đường này đã hấp dẫn rất nhiều khách quí của gia đình, bè bạn và cả thành phố. Nhiều tướng lĩnh cao cấp cũng đã về đây thăm viếng. Khuôn viên đã giành cả một nhà 3 gian khang trang làm nhà thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và một thư viện lớn với cả ngàn đầu sách.

Đã đến đây nhiều lần nhưng lần nào cũng gặp những bất ngờ và thấy bộ sưu tập cứ nhiều lên. Những kỉ vật quí và đắt tiền như những đồ gốm, đồ gỗ, đồ đá. Một chậu đá nguyên khối, có vân hoa đặc biệt trồng cây cảnh, có giá trị hàng trăm triệu, có liên quan đến thời Trung Hưng là gia đình kì công sở hữu bằng được.

Một khu Di tích, bài trí liên hoàn, qui hoạch và xây dựng kỳ công có nhiều giá trị về lịch sử và văn hóa này sẽ mãi là một niềm tự hào của dòng họ. Một điểm đến hấp dẫn với nhiều người

There are no comments yet

Tin khác đã đăng