Một cuốn gia phả quýMột chi họ Trịnh lớn lan toả trên địa bàn 2 tỉnh: Thái Bình, Nam Định và 4 huyện: Vũ Thư, Mỹ Lộc, Nam Trực và Xuân Trường với 21 đời, 3065 đinh. Đó là chi họ Trịnh thờ Cụ Tổ Trịnh Thái Bảo Quốc Công.

Gia phả được ghi năm1376, nhờ sự tìm tòi không mệt mỏi của các thế hệ hậu duệ đã chắp nối không để đứt gãy tới 21 đời, 633 năm quả là công phu, tâm huyết.

Cụ tổ của chi họ là cụ : Trịnh Công Thành, con cụ Trịnh Nhật Quang đã làm sáng danh dòng họ. Cụ sinh năm 1422, là người thông minh, học giỏi, năm 1442, triều Lê Thái Tông, Trịnh Nhật Quang đỗ Tiến sĩ, Làm quan cho triều đình, được phong hàm Thái Bảo Quốc Công. Sau thời kỳ này là sự lan toả mạnh từ Xuân Trường sang Nam Trực, Mỹ Lộc, Vũ Thư…(Huyện Vũ Thư : Xã Bách Thuận; Huyện Nam Trực : Thôn Lã Điền, xã Điền Xá; Huyện Xuân Trường : xã Xuân Tân; thôn Văn Phú, xã Xuân Thành; huyện Mỹ Lộc : thôn Cư Nhân, xã Mỹ Thành).

Hàng chục cuốn Ngọc phả, Thần phả, gia phả của chi họ này viết bằng chữ Hán đã được dịch ra Quốc ngữ cho con cháu dễ tiếp cận và hiểu được. Người có nhiều công sức sưu tầm và tổng hợp, chắp nối là Ông : Trịnh Bá Bân, Trịnh văn Chẩn, Trịnh Văn Thành, Trịnh Văn Thực…

Điều đáng quý là tuy dòng họ nằm trên địa bàn rộng nhưng ngày giỗ cụ Trịnh Nhật Quang 20-10 Âm lịch được tổ chức rất trọng thể, các chi họ đều về rất đông đủ. Mộ phần được đặt ở thôn Lã Điền, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, Nam Định, ngôi mộ rộng 36 m2 được xây cất bề thế, vững chắc. Mọi sự đóng góp công, của…đều được ghi chép đầy đủ trong gia phả.
Do kinh phí có hạn nên số bản in còn khiêm tốn, con cháu chi họ cần tìm hiểu liên lạc với ông ; Trịnh Bá Bân ( Quê Xuân Thành, Xuân Trường, Nam Định ), hiện ở 82, Phố Mới Ga, Thành phố Nam Định. Ô Trịnh Văn Thành : thôn Trung hoà, xã Bách Thuận, Vũ Thư, Thái Bình.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng