MONG TÌM ĐƯỢC GỐC TÍCH VÀ KẾT NỐI GIA PHẢTheo các cụ cao tuổi kể lại và có ghi trong các gia đình thì cụ Thủy tổ của chi họ Trịnh Vinh là cụ NHÂN BÔI húy Dực và cụ bà là Nguyễn Thị Khiếu

Tôi đã bỏ nhiều công sức để tìm lại nguồn gốc, dòng tộc nhưng đến nay chưa đạt kết quả. Các thông tin về Chi họ của tôi có một số phần chính như sau:

1. Quê tôi: làng Gũ, xã Hà Phú, huyện Hà Trung, Thanh Hóa. Khoảng cách theo đường chim bay từ quê tôi đến Phủ Trịnh, Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc khoảng 20 km. Tôi nghĩ đây có thể là một hướng lan tỏa ra xung quanh mà từ Phủ Trịnh là tâm điểm.
2. Hiện làng tôi có tới 3 chi họ Trịnh , hai chi kia đều có Gia phả, tôi không rõ chi tiết các cuốn gia phả đó có liên quan tới chi họ của tôi. Từ lâu rồi, mọi người con trai trong chi họ đều được đặt tên có đêm : VINH, ( tôi tên Trịnh Vinh Pha ). Trước đây, các cụ nói là có Gia phả, sau cải cách ruộng đất 1961-1962 thì bị thất lạc cho đến nay. Nếu còn thì viết được khoảng 10-11 đời ( 300 năm ).
3. Theo các cụ cao tuổi kể lại và có ghi trong các gia đình thì cụ Thủy tổ của chi họ Trịnh Vinh là cụ NHÂN BÔI húy Dực và cụ bà là Nguyễn Thị Khiếu.
4. Trong chi họ có một cụ là Trịnh Quí Công, húy Ngỗng, tự Nho đời thứ 5, làm đến chức Lục phẩm võ vệ. Đã được triều đình phong tước và bài vị, được cấp đất ở gần nhà, mỗi khi về nhà có chỗ buộc ngựa. Cụ bà là Vũ Thị Khôi. Trước 8/ 1945 các cuộc tế lễ cầu yên của dân làng, đều mang kiệu, lọng để rước bát hương của cụ ra Đình làng và giành một bàn thờ riêng, được gọi là bàn thờ Cố Đội, được cấp cả một khu đất để dân làng quay kiệu
5. Chi họ có một cụ Trịnh Quí Công, húy Toản, tự Toán, ở đời thứ 7, từng giữ chức: Suất đội công, dưới triều vua Tự Đức nhà Nguyễn ( 1848- 1883 ).

Tôi đã nhiều lần về Văn phòng họ Trịnh Việt Nam : 6A- Sơn Tây, Ba Đình Hà Nội gặp gỡi mọi người trong Hội đồng họ Trịnh VN tim sự trợ giúp nhưng chưa được kết quả mong muốn.

Qua trang tin Trinhtoc.com của Họ Trịnh Việt Nam, tôi và chi họ Trịnh Vinh ở thôn Gũ, Hà Phú, Hà Trung, Thanh Hóa rất mong được sự giúp đỡ về những thông tin liên quan đến chi họ tôi.

Mọi liên lạc , xin được gửi về: TRỊNH VINH PHA, Điện thoại: 0913.275.639 ;
Email : Trinhvinhpha@gmail.com và nhà riêng: 68 ngõ 294 phố Kim Mã, q. Ba Đình Hà Nội.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng