MỜI TÌM VỀ CỘI NGUỒN DÒNG TRỊNH KHẮC PHỤCDòng Trịnh Khắc Phục vốn gốc ở sách Thủy Chú, huyện Lôi Dương ( nay là xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân; sách là một đơn vị hành chính, tương đương 2,3 xã ngày nay ). Dòng này có bà Trịnh Ngọc Thương, là bà của Trịnh Khắc Phục, chồng của bà là Lê Khoáng và người con thứ 3 của ông bà là Lê Lợi ( Lê Thái Tổ ).

Trịnh Khắc Phục sinh ra thời nhà Hồ ( 1400-1407 ), và thời Lê sơ: 1428-1527 . Trịnh Khắc Phục tham gia cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi khởi xướng. Do có nhiều công lao nên đã được Lê Lợi ban Quốc tính, tức người được mang họ vua: Lê Khắc Phục. Trịnh Khắc Phục mất ngày 26-7-1451. Ngài có 8 người con, đều tham gia công cuộc giúp vua Lê. Con, cháu hậu duệ rất đông đúc và hiện lan tỏa đi đến nhiều vùng của đất nước.

Hiện ở xã Xuân Thắng, Thọ Xuân hầu như không còn con cháu của cụ sinh sống. Cách đây khoảng 400 năm, dòng họ đã chuyển về sống ở làng Vân Đô, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn, sau khi ngài mất, dòng họ đã xây cất một ngôi nhà thờ để dòng họ có nơi thờ cúng ngài, hiện ngôi nhà thờ đã được Nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử- Văn hóa. Do thời gian xây dựng đã lâu, công trình xuống cấp.

Tháng 6 năm 2015, ngành Văn hóa tỉnh đã cấp kinh phí khoảng 250 triệu đồng để trùng tu lại nhà thờ cùng sự đóng góp thêm của bà con trong dòng họ. Nhà thờ khi trùng tu về cơ bản giữ nguyên khuôn viên cũ, thêm phần hậu cung, nền nhà cao hơn, bền vững hơn trước đây. Hiện nhà thờ đã xong phần nền móng, đang chờ ngày để dựng khung gỗ và làm các hạng mục còn lại.

Hậu duệ của dòng họ hiện ở nhiều nơi ngoài Thanh Hóa như: Đức Thọ, Vũ Quang ( Hà Tĩnh ), Hải Phòng; Diễn Châu, Yên Thành ( Nghệ An), Hải Dương… và mang các tên đệm như: Trịnh Duy, Trịnh Trọng, Trịnh Khắc, Trịnh Như, Trịnh Bá….

Qua trang tin của dòng họ, xin được thông báo một vài nét về một công việc lớn của dòng họ đang triển khai và một số thông tin gốc tích và mong được kết nối, tìm về cội nguồn.

Mọi liên lạc xin được gửi về: Trịnh Duy Tuân, 0972522.145 – thptdongson1@thanhhoa.edu.vn

Duy Tuấn

There are no comments yet

Tin khác đã đăng