MẦU ÁO TÍM Ở YÊN NGHĨANhững Di tích của một Vương phủ Trịnh năm xưa giờ không còn nhiều, nhưng trong lòng người dân ở đây vẫn vẹn nguyên. Bà Thái phi họ Dương trong thời gian sống ở vùng này đã để lại một dấu ấn chỉ bằng truyền miệng, nhưng không phai mờ

Đúng như kế hoạch, các bạn trẻ trong họ đã tề tựu trong khu Di tích đặc biệt, nơi thờ phụng và vinh danh 2 người con mang đậm những công lao vì dân, vì nước. Đến đây mới thấy những tình cảm sâu nặng mà các vị Tiền nhân để lại cho dân trong vùng. Đón tiếp đoàn con cháu họ Trịnh có các bô lão và ông bí thư chi bộ thôn An Định, p Yên Nghĩa. Qua các câu chuyện được kể lại… các bạn trẻ đã hiểu hơn về thân thế, sự nghiệp, tấm lòng của bà Dương Thị Ngọc Hoan với nhân dân trong vùng.

Những Di tích của một Vương phủ Trịnh năm xưa giờ không còn nhiều, nhưng trong lòng người dân ở đây vẫn vẹn nguyên. Bà Thái phi họ Dương trong thời gian sống ở vùng này đã để lại một dấu ấn chỉ bằng truyền miệng, nhưng không phai mờ. Đón rước bà vào khu tưởng niệm, tất cả dân làng và người thập phương tự nguyện, coi Bà như một vị Thành Hoàng, thời cúng Bà chu đáo những ngày giỗ, tết.

Hai câu đối giờ còn lưu giữ trong nhà thờ họ Lê :

Trường lưu Hát thủy Lê gia phái
Bán nguyệt liên hồ Trịnh tích di

( Tức Họ Lê dài sâu như sông Hát ( sông Đáy ).
Hồ sen bán nguyệt là Di tích phủ Trịnh).

Ông Lê Như Khuê, thủ từ của khu Di tích rất xúc động khi tiếp đoàn con cháu họ Trịnh thật xúc động, nhiều lúc nấc lên, nghẹn ngào..

Mong muốn nơi đây sẽ là một điểm đến thường xuyên của con cháu họ Trịnh, và nhân dân trong vùng. Gần như đây là một trong những đấu ấn cuối cùng của một thời vàng son hơn hai thế kỷ trước. Điều ý nghĩa hơn, là khu Di tích lại tôn vinh 2 người con họ Trịnh : Dương Thị Ngọc Hoan và Đại tướng Lê Trọng Tấn. Tìm hiểu hai nhân vật này chắc sẽ đem lại nhiều lý thú và bổ ích cho mọi người.

 

trinhtoc_021001

trinhtoc_021002

trinhtoc_021003

trinhtoc_021004

trinhtoc_021005

Anh Tuấn.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng