Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập HĐ họ Trịnh Hải PhòngÔng Trịnh Đình Hưng, chủ tịch HĐ họ Trịnh VN phát biểu trong buổi lễ đã đánh giá : “ Họ Trịnh Hải Phòng xứng đáng là cánh chim đầu đàn, những việc mà Hải Phòng làm được cần nhân rộng để Họ Trịnh VN mạnh lên, để hoàn thành nhiều việc nặng nề trước mắt…”.

Ngày 23/12/2012, tại Cung văn hoá hữu nghị Việt Tiệp, Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội đồng họ Trịnh Hải Phòng đã được tổ chức rất trọng thể. Về dự lễ kỷ niệm bao gồm:

– Đoàn HĐ họ Trịnh Việt Nam có Ông Trịnh Đình Hưng, Chủ tịch, Ông Trịnh Đình Thắng, Thiếu tướng, Trưởng ban tổ chức.
– Đoàn HĐ họ Trịnh phía Nam có ông Trịnh Minh, Chủ tịch, ông Bỳ Văn Tứ (Trịnh Tứ) Phó chủ tịch
– Đoàn HĐHT Thanh Hoá có Ông Trịnh Huy Trụ, Phó Chủ tịch, Đoàn HĐHT Nghệ An có Ông Trịnh Đăng Thiện, Phó Chủ tịch.
– Đoàn HĐHT Hà Nội có Ông Trịnh Xuân Giới, Chủ tịch.
– Đoàn Họ Trịnh tỉnh Hưng Yên, các quận, huyện Hà Đông, Hoài Đức( Hà Nội), Quảng Ninh.
– Các tỉnh ở xa không về được đã gửi lẵng hoa chúc mừng: Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định và Phú Thọ.
– Đại diện trang website www.trinhtoc.com có Ông Trịnh Tuấn Dũng cùng lẵng hoa chúc mừng.
– UBND thành phố cùng các ban nghành: UB Mặt trận tổ quốc, Ban thi đua khen thưởng TP, Sở Nội vụ, Sở Ngoại vụ, Hội Khuyến học thành phố, Đài truyền hình, Báo HP.
– Ngoài ra, đông đảo các đại biểu đại diện cho các họ Võ, Ngô, Phạm, Phan, Mạc, Lê, Bùi, Đoàn, Đỗ, Trần và Đặng của Việt Nam và thành phố HP.

Cùng hơn 200 đại biểu của thân tộc Trịnh HP đã về dự lễ.
Trước buổi lễ, các đại biểu đã dâng hương trước tượng người chiến sỹ cộng sản đầu tiên của đất Cảng Nguyễn Đức Cảnh.

Sau các tiết mục văn nghệ chào mừng rất đặc sắc của các con dâu, con gái và các cháu trong họ đã làm không khí buổi lễ sôi động, tưng bừng. Ông Trịnh Ánh Sang, thay mặt Hội đồng họ Trịnh TP. Hải Phòng đã đọc báo cáo quá trình phát triển họ Trịnh 10 năm qua, từ tiền thân là Ban liên lạc với 12 thành viên. Đến nay lan toả tới tất cả các nơi có người họ Trịnh sinh sống ở các xã, phường, quận, huyện đều đã thành lập HĐ, trên 50 chi họ sống tập trung.

Hội đồng đã xây dựng được Qui ước có 4 chương, 10 điều, cơ sở cho các hoạt động. Do năng động, sáng tạo, kết hợp chặt chẽ với các nhà nghiên cứu lịch sử và văn hoá… Hội đồng đã làm được các kết nối cội nguồn, các di tích, tài liệu cổ có liên quan. Tiêu biểu là di tích ở xã Thuỷ Sơn, Thuỷ Nguyên; Đền bà Đế, Đồ Sơn. Hoạt động của Hội đồng nề nếp, thường xuyên đã qui tụ tình cảm, giao lưu về các việc họ hàng, làm ăn, xã hội…các hoạt động từ thiện, tâm đức rất được chú trọng. Số tiền cho công việc này lên tới trên 5 tỷ đồng.

Trong họ có 3 cụ trên 100 tuổi, hơn 200 cụ trên 70 tuổi, năm chẵn đã được tổ chức mừng thọ. Tại Hải Phòng có hơn 37 chi họ đang hoạt động, số tiền cho xây mới và cải tạo nhà thờ họ khoảng 15 tỷ đồng.
Hàng năm, Hội đồng đều tổ chức các đoàn hành hương về Thanh Hoá trong ngày trọng giỗ 18/2. Các chi họ đều chú trọng việc khuyến học, khuyến tài. Số tiền cho việc này từ 3-10 triệu đồng. Tiêu biểu là các chi họ ở Hải An, Thuỷ Nguyên, An Lão, Vĩnh Bảo, Kiến Thuỵ và chi Phương Lưu (Hải An).

Một hoạt động nữa là Hải Phòng đã thành lập CLB doanh nghiệp với trên 30 thành viên, ( HP có 60 doanh nghiệp là người họ Trịnh điều hành). Do hoạt động tốt, 10 năm qua, các doanh nghiệp đã đóng góp cho nhà nước trên 320 tỷ đồng. Tiêu biểu là các đợn vị: Tập đoàn Hải Đà, An Lư, Thanh Hải, Hồng Phúc, SSCD.

Mười năm qua, có 365 thanh niên nhập ngũ, nhiều người đã trưởng thành. Công việc đối ngoại được chú trọng, Hội đồng có quan hệ rất chặt chẽ với các cơ quan nghiên cứu lịch sử, văn hoá ở TW và địa phương như Hội KHLS, hội KHXH, Viện Lịch sử Quân đội, các cơ quan trong thành phố: UBND tỉnh, Mặt trận tổ quốc TP; Các hội đồng các họ trong TP đã có tổ chức hoạt động như các họ Trần, Ngô, Đỗ, Mạc, Đặng, Lê, Đoàn, Phạm, Phan, Vũ…đã đánh giá rất cao hoạt động của Hội đồng họ Trịnh Hải Phòng.

Tại buổi hội thảo “Họ Trịnh và di sản Văn hoá thời Lê- Trịnh” được giới chuyên môn cho là ngang tầm cỡ Quốc gia.

Do có nhiều thành tích hoạt động, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, có 98 tập thể, cá nhân được khen thưởng ở nhiều cấp. Hội đồng họ Trịnh Hải Phòng được UBND thành phố tặng bằng khen, UB Mặt trận TP khen 4 tập thể, 3 cá nhân; Hội khuyến học TP tặng bằng khen 4 tập thể; HĐ họ Trịnh VN khen 4 tập thể, 36 cá nhân; HĐHT Hải Phòng khen 8 tập thể, 38 cá nhân.

Hoạt động ở một lĩnh vực dòng họ không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ, với những kết quả đạt được sẽ là động lực để họ Trịnh Hải Phòng đoàn kết một lòng, với tâm thức hướng về cội nguồn, để đi lên, khẳng định là đơn vị hàng đầu trong cộng đồng dòng họ Trịnh Việt Nam/.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

b51

Các đại biểu về dự Lễ chụp ảnh kỷ niệm

I180

Chủ tịch HĐHT Việt Nam – Trịnh Đình Hưng tặng bằng khen

 

I35

Lẵng hoa www.trinhtoc.com chúc mừng


Trịnh Tuấn

There are no comments yet

Tin khác đã đăng