Khởi công công trình bảo tồn, tu bổ, tôn tạo Khu Di tích lịch sử Quốc gia Phủ TrịnhSáng ngày 15 tháng 10 năm 2016, tại xã Vĩnh Hùng huyện Vĩnh lộc. Lễ khởi công công trình Bảo tồn – Tu bổ - Tôn tạo khu Di tích Lịch sử Quốc gia Phủ Trịnh đã được tổ chức trọng thể với sự chứng kiến của nhiều cơ quan cấp tỉnh, huyện, xã của tỉnh Thanh Hóa và đông đảo bà con trong Thân tộc Trịnh cả nước

Di tích Phủ Trịnh là một công trình kiến trúc tiêu biểu, đánh dấu sự tồn tại của nhà Trịnh trên vùng đất Quí hương, địa linh nhân kiệt Bồng Thượng, Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc. Đồng thời cũng là sản phẩm của trí tuệ, bàn tay khối óc của nhân dân lao động trong giai đoạn lịch sử thế kỷ 16-17-18. Trải qua những thăng trầm của đất nước, Di sản Lịch sử- Văn hóa cấp Quốc gia hiện đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Việc phục dựng, bảo tồn và tôn tạo đã là một việc làm được nhiều cơ quan chức năng các cấp quan tâm và là sự mong đợi của cả Thân tộc họ Trịnh Việt Nam.

5801dd19_1476517145

Ngày 29 tháng 10 năm 2015, Chủ tịch UBND tichr Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4363/QĐ- UBND, phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình Bảo tồn – Tu bổ – Tôn tạo khu Phủ từ, trưng bày, quản lý, dịch vụ và cản quan Di tích Lịch sử Phủ Trịnh xã Vĩnh Hùng, Vĩnh lộc với mục tiêu bảo tồn và tái hiện Phủ Trịnh với các giá trị phi vật thể thời Lê – Trịnh.

Tới dự Lễ khởi công công trình có mặt nhiều vị lãnh đạo các cấp của tỉnh Thanh Hóa và đại diện thân tộc Trịnh. Đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa có các ông : Phạm Đăng Quyền; Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Mai Sỹ Diến, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch MTTQ tỉnh; Nguyễn Xuân Phi, Bí thư thành ủy thành phố Thanh Hóa; Phạm Duy Phượng, Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch; bà Vũ Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc. Ông Trịnh Đình Hưng, chủ tịch HĐHT Việt Nam và ông Trịnh Xuân Thu, Chủ tịch HĐHT tỉnh Thanh Hóa cùng đông đảo đại diện HĐHT các tỉnh, thành và bà con nhân dân xã Vĩnh Hùng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh hóa yêu cầu Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, UBND huyện Vĩnh Lộc là các cơ quan được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư công trình cần khẩn trương triển khai thực hiện các trình tự, thủ tục đầu tư theo qui định, đảm bảo các hạng mục công trình của Dự án hoàn thành theo đúng tiến độ về thời gian, tiêu chuẩn kỹ thuật, mỹ thuật, đáp ứng yêu cầu đặt ra và tuân thủ nghiêm ngặt pháp luật về Di sản văn hóa. Huyện Vĩnh Lộc chỉ đạo các phòng ban có liên quan, xã Vĩnh Hùng cùng các đoàn thể quần chúng tích cực tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa của Dự án, tích cực phối hợp với chủ đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư, nhà thầu trong quá trình tổ chức thi công công trình.

Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Hội đồng họ Trịnh Việt Nam và Hội đồng họ Trịnh tỉnh Thanh Hóa tích cực tuyên truyền, vận động trong thân tộc Trịnh phối hợp chặt chẽ và huy động nguồn lực trong quá trình triển khai Dự án để công trình sớm đưa vào sử dụng và phát huy giá trị.

Dự án chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 – Từ 2016-2021 có qui mô diện tích 3.2 ha, mức đầu tư gần 300 tỷ đồng.

Giai đoạn 2 – Sau 2021 có qui mô tổng diện tích 3,5 ha với dự kiến vốn đầu tư 250 – 350 tỷ đồng.

Nguồn vốn có sự kết hợp ngân sách nhà nước và xã hội hóa do con cháu họ Trịnh đóng góp.

Đây là một công trình trọng điểm của địa phương Thanh Hóa, cũng là nhiệm vụ trọng tâm trọng hoạt đông của Hội đồng họ Trịnh Việt Nam trong thời gian tới. HĐHT các tỉnh thành cần thông tin rộng rãi cho mọi người biết và có kết hoạch phối hợp để công trình sớm hoàn thành như mong đợi.

Tuấn Anh

There are no comments yet

Tin khác đã đăng