Lễ khánh thành từ đường Trịnh Văn – xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng NamHôm nay, chúng con về đây tham dự buổi lễ khánh thành từ đường Trịnh Văn Tộc xã Điện Phương là về với cội nguồn tổ tiên nơi sinh ra dòng tộc Trịnh Văn, nơi chôn nhau cắt rốn của chúng con. Trong không khí hân hoan, nồng ấm và gặp gở thân mật con cháu trong tộc trong ngôi nhà chung Trịnh Văn Tộc xã Điện Phương hôm nay...

DIỄN VĂN

Lễ khánh thành Từ đường Trịnh Văn Tộc
Xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

Kính thưa quý vị đại biểu
Kính thưa hội đồng gia tộc
Kính thưa các Bác, các chú, các cô, các anh chị cùng toàn thể con cháu nội ngoại trong gia tộc.

Thay mặt hội đồng gia tộc- Tộc Trịnh Văn, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, tôi xin gởi lời cảm ơn chân thành đến quý vị đại biểu Đảng ủy- Hội đồng nhân dân- Ủy ban nhân dân- Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã, các Đoàn thể, ban ngành của xã Điện Phương, Chi ủy- Ban nhân dân- Ban công tác Mặt trận, các hội Đoàn thể của thôn Triêm Đồng 2 xã Điện Phương, đại diện các tộc hộ Dương, Họ Nguyễn, Họ Lê, họ Trương, họ Đỗ… những tộc họ đã đồng hành cùng Tộc Trịnh Văn hơn 200 năm xây dựng và lưu truyền trang ấp cho con cháu ngày nay. Đại diện các chư tộc phái ở các địa phương lân lận đến tham dự lễ khánh thành Từ Đường tộc Trịnh Văn. Cảm ơn con cháu nội, ngoại đã về dâng hương tổ tiên và khánh thành Từ đường của Gia tộc.

Kính chúc quý vị đại biểu cùng toàn thể con cháu nội ngoại của gia tộc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt, chúc buổi lễ khành thành Từ đường Trịnh Văn tộc thành công tốt đẹp.
Kính thưa quý vị đại biểu

Kính thưa toàn thể gia tộc

Trên thế giới có trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hàng ngàn dân tộc, bộ tộc, nhưng chỉ có 34 nền văn hóa, trong đó có 17 nền văn hóa tiêu biểu. Một trong 17 nền văn hóa tiêu biểu đó thì có ở dân tộc Việt Nam có “nền văn hóa tộc họ”. Đó là bản sắc riêng của dân tộc Việt Nam.

Đồng hành cùng dân tộc và cùng với “ Bá tánh”, theo gia phả họ trịnh Việt Nam ghi lại. Kể từ lúc các Vua Hùng nối nghiệp cha Lạc- mẹ Âu xây dựng nước Văn Lang, cho đến thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Họ Trịnh chúng ta cũng chung lưng, đấu cật góp phần xây dựng nên cơ đồ xã tắc. Trong quá trình ấy, biết bao anh hùng, Liệt sĩ Họ Trịnh đã làm rạng rỡ non sông, tổ tiên.

Phải khẳng định rằng: Họ Trịnh Việt Nam nói chung, tộc Trịnh Văn Điện Phương nói riêng phát triển gắn liền với lịch sử của dân tộc.Trải qua nhiều thế kỷ, trong cuộc hành trình mưu sinh và sự biến đổi của Lịch sử, con cháu tộc Trịnh của chúng ta đã có mặt trên mọi miền của đất nước.

Kính thưa quý vị! cùng toàn thể gia tộc:
Ngược dòng lịch sử, Tổ phụ của Tộc Trịnh Văn- Điệ

n Phương ngày nay: Theo gia phả lưu lai: “ Tộc Trịnh văn ở Bắc vào. Theo Bản gia phả bằng chữ Hán Việt đầu tiên, tộc Trịnh Văn đến nay được 9 đời khoảng năm 1800 đến 1820 đầu thế kỷ 19. Thời Nguyễn Ánh, vương triều Gia Long. Theo lưu truyền của các cụ cao niên trong tộc. Trịnh Văn tộc bắt đầu từ ngài Trịnh Quý Công cởi pháo tượng và tại thôn Triêm Đông, làng Tam Giáp, Phú Triêm, Tổng An Nhơn, Phủ Điện Bàn. Nay là thôn Triêm Đông, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Cùng đi có bà Cao Tổ cô là bề trên của Ngài. Trú quân được một thời gian rồi kết duyên với bà Dương Thị Chiến và đã sanh Quý Tử đặt tên là Trịnh Văn Giám.

Sau đó ông Trịnh Văn Giám sinh hạ được 6 người con, 4 trai, 2 gái phân ra 4 phái. Riêng Ông ở phái 4 yểu mạng, nên còn lại 3 phái theo tiết thứ, mục lục trong gia phả lưu lại. Rồi theo sự thăng trầm của Lịch sử và biến đổi của thời gian, đến ngày nay tại xã Điện Phương đã lưu dấu 9 thế hệ con cháu họ Trịnh, thấm thoát đã hơn 2 thế kỷ kể từ khi Ngài Trịnh Quý Công quy dân, lập làng, lập họ, con cháu tộc Trịnh Văn không ngừng lớn mạnh, phân nhành, để ngọn hình thành nên những phái, con cháu nội ngoại lên đến hàng trăm.

Kính thưa quý vị!
Tục ngữ có câu: “ Chim có tổ, người có tông” “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ ngư

ời trồng cây”. Hơn 200 năm trước tiền nhân của tộc Trịnh Văn cùng với các Tộc lập đình Tam giáp để thờ phụng các bậc tiền nhân, hậu bối và chinh phục thiên nhiên, khai hoang, lập làng, xây ấp.

Thời bấy giờ, dòng tộc còn gặp nhiều khó khăn chưa có nơi thờ tự, toàn bộ hương án, sắc phong, Linh vị của các bậc tiền nhân, hậu bối phải thời phượng tại nhà của con cháu tôn tộc, và sau ngày giải phóng, con cháu trong tộc vẫn còn khó khăn chưa xây dựng được Từ Đường- Bát nhang- Linh vị của Liệt tổ, Liệt tông vẫn phải đặt tại Tư gia các đời trưởng tộc để phụng thờ. Đây là điều khó khăn của tộc. Tuy nhiên bằng sự nổ lực, tận tâm và sự nhiệt huyết của cả gia tộc mong sao có 1 ngôi Từ Đường, một chốn tôn nghiêm để phụng thờ các bậc tiền nhân, hậu bối của tộc họ, là nơi tụ hội để cháu con chiêm vọng tổ tiên…

Nhờ hồng phúc của ông bà, tổ tiên, con cháu tộc Trịnh Văn ngày một phát triển, có cuộc sống ổn định, mạnh khỏe, học hành đổ đạt, có nhiều kỹ sư, cử nhân, nhà giáo, thợ lành nghề và ở một số lĩnh vực khác, con dâu của tộc đã hòa cùng tộc họ, xây dựng tộc họ, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, con gái của tộc Trịnh đến làm dâu tộc khác đã thể hiện tốt truyền thống của dòng tộc, các con rễ của tộc đã thể hiện tình cảm sâu sắc với dòng tộc. Con cháu tộc Trịnh không có hộ nghèo, không có người vi phạm pháp luật, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú, nhiều con cháu của tộc được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam, làm việc tại các cơ quan chính quyền trong và ngoài xã…Con cháu tộc Trịnh ra đời được xã hội thương yêu, quý nhân phò trợ. Với những hồng phúc mà tổ tiên đã phù hộ cho con cháu trong tộc, nếu con cháu không phụng vì tổ tiên thì có lỗi với tổ tiên ông bà.

Chính vì vậy, năm 2001 Hội đồng gia tộc phát động con cháu tiết kiệm dành 1 phần kinh phí để cùng toàn tộc xây dựng nhà thờ..

Điều đáng trân trọng hơn nữa biết tộc họ còn khó khăn; gia đình con cháu ông Trịnh Văn May ( tức ông Thời ). Đã tề tựu thống nhất hiến một lô đất cho tộc để xây dựng ngôi Từ đường này.
Được sự ủng hộ và tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, của các tộc họ và bà con xung quanh, sự đồng tâm hiệp lực của con cháu nội ngoại tộc Trịnh Văn. Đặc biệt là sự phát tâm của con cháu ông Trịnh Văn May ( ông Thời) đã hiến 300 m2 đất, cộng với phần kinh phí đóng góp của con cháu nội ngoại, sau hơn 6 tháng thi công, ngôi từ đường Trịnh Văn Tộc đã hoàn thành với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng.

Tuy còn một số hạng mục cần tiếp tục đầu tư xây dựng, nhưng con cháu Tộc Trịnh Văn vui mừng khôn xiết. Tấm lòng tri ân tiền nhân, tiên tổ sau nhiều năm miệt mài phấn đấu.

Ngày 28/6 năm Tâm Mão, Tộc đã tổ chức lễ an vị tổ tiên theo nghi thức cổ truyền dân tộc.

Giờ đây, trước sự chứng kiến của quý vị đại biểu, sự hiện diện của đông đủ con cháu nội ngoại, tộc Trịnh Văn chính thức cử hành lễ Khánh thành ngôi Từ đường của gia tộc.

Trong không khí trang trọng và vui tươi của ngày lễ khánh thành. Thay mặt hội đồng gia tộc- Tộc Trịnh Văn trân trọng cảm ơn Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Điện Phương, cấp ủy, chính quyền, mặt trận thôn Triêm Đông, các chư tộc phái lân cận, bà con hàng xóm đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp đở về cơ sở pháp lý, động viên toàn gia tộc từ công việc chuẩn bị và trong quá trình triển khai xây dựng cho đến lúc hoàn thành. Hôm nay quý vị đã dành thời gian để cùng đến chia sẻ niềm vui, niềm hân hoan phấn khởi của con cháu gia tộc chúng tôi.

Xin chân thành cảm ơn các chư tộc phái lân cận đã sát cánh cùng tộc trịnh trong suốt chiều dài lịch sử và cảm ơn các chư tộc đã khích lệ, tham gia ý kiến, trao đổi kinh nghiệm nhằm giúp cho tộc Trịnh Văn chúng tôi xây dựng ngôi từ đường được hoàn mỹ.

Xin chân thành cảm ơn các Bác, các chú, các cô, các anh, các chị cùng toàn thể con cháu nội ngoại xa gần trong tộc đã nhiệt tình chung tay góp sức cho việc xây dựng từ đường của gia tộc.
Ngoài việc thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính, trong thời gian xây dựng nhiều anh chị em đã góp công, góp sức tham gia ý kiến, động viên cổ vũ, ủy lạo thợ thuyền, góp phần đáng kể vào việc hoàn thành sớm công trình.

Xin cảm ơn đội xây dựng Trịnh Cúc- Trịnh Tin là con cháu trong tộc, cảm ơn nghệ nhân kép cổ Đặng Công Thạnh- Điện Ngọc, đội thợ……………… Bằng- Điện Nam Đông cảm ơn ban quản lý, ban giám sát công trình đã giúp cho tộc hoàn thành ngôi tư đường đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ và chất lượng.

Hội đồng gia tộc Trịnh Văn ghi nhận công đức của quý vị đối với gia tộc của chúng tôi.

Hôm nay con cháu trong toàn gia tộc đã hội tụ đông đủ về ngôi từ đường để dân lên nén hương lòng tưởng nhớ tổ tiên.

Kính thưa quý vị đại biểu!
Kinh thưa toàn gia tộc

Cây có gốc mới nở nhành, xanh ngọn, nước có nguồn mới làm nên biển cả, sông sâu. Cái cội rễ của con người không đâu khác là được bắt nguồn từ tổ tiên, sự thịnh suy, hưng vong của một gia tộc một dòng họ cũng đều xuất phát từ ý thức, giữ gìn, tôn trọng gia phong, lễ giáo, nếp nhà.

Lịch sử phát triển của các tộc họ ở Việt Nam đã chứng minh rằng” những tộc họ không ngừng lớn mạnh đều là những tộc họ có nề nếp, gia phong, tôn ti Trật tự, các thế hệ con cháu biết trân trọng, giữ gìn nếp nhà, hết mực cung kính, thờ phụng tổ tiên. Những tộc họ như thế đã góp phần đào luyện cho xã hội, cho đất nước những công dân ưu tú, mẫu mực và hưu ích. Cũng như cây có chăm bón, vun trồng tốt cái gốc, thì ngọn mới xanh, nhành mới nở, mới nãy chồi đơm hoa, kết trái; cũng như nước có giữ gìn, bảo vệ đầu nguồn thì năm, tháng mới trãi đầy cả sông dài, biển rộng. Con người phải thờ phụng tổ tiên, cung kính tiền nhân.. mới hình thành được chỗ đứng vững vàng trong dòng to, họ lớn.

Với ý nghĩa đó, việc xây dựng ngôi Từ Đường của gia tộc không ngoài mục đích cho con cháu có nơi tôn nghiêm để thờ phụng, ngưỡng vọng tổ tiên, để chiêm nghiệm soi xét mình đã làm được gì vẻ vang cho gia tộc. Sự đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau giữ các con cháu trong gia tộc, không những làm cho dòng tộc ngày 1 lớn mạnh mà đó cũng chính là việc làm, rạng rỡ, vinh quang cho Tổ tiên, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Đó là ước vọng là mong muốn thiết tha của Hội đồng gia tộc, của tất cả chúng ta. Trong cuộc sống mưu sinh, con cháu Trịnh Văn tộc chúng ta, dù ở nơi nào,làm việc gì cũng hướng về cội nguồn, tổ tiên. Đó là tâm nguyện của người xưa và cũng là trách nhiệm của chúng ta ngày nay. Như câu đối đặt tại hương án hữu ban đã ghi.

Tổ đức vĩnh Thùy thiên tải thịnh.
Gia phong hàm lạc Vạn thời xuân!
Mộc xuất thiên chi do hữu bổn
Thủy lưu vạn phái tố tòng nguyên!

Kính thưa quý vị!
Kính thưa toàn thể gia tộc!

Trong ngày khánh kiệt hôm nay con cháu nội, ngoại tộc Trịnh Văn Điện Phương chắc chắn là ai cũng có niềm hân hoan, phấn khởi trước 1 từ đường được tạo dựng khang trang, rạng rỡ, ai cũng mãn nguyện trước việc làm đầy hiếu nghĩa mà chúng ta kính dâng lên tổ tiên..

Điều mong muốn của HĐGT là với tinh thần hướng về cội nguồn, trong thời gian đến, vào các dịp xuân kỳ, thu tế, kỵ lạp, lễ tết con cháu nội ngoại toàn gia tộc hãy cùng nhau tụ họp về đây, dâng lên tổ tiên nén hương để tỏ lòng tôn kính, ngưỡng vọng và lấy đó làm điều giáo huấn cho các thế hệ con cháu về cội nguồn tổ tiên.

Chúng tôi cũng mong được cấp ủy, chính quyền, mặt trận của xã, của thôn tiếp tục giúp đỡ, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động Lễ hội, Chiêm bái Tổ tiên, ông bà tại ngôi từ đường của gia tộc, nhằm đóng góp 1 phần nhỏ vào nền tảng văn hóa của địa phương theo đúng tinh thần, chủ trương của Đảng và Nhà nước.
Một lần nữa, tôi xin cảm ơn quý vị đại biểu. Kính chúc quý vị đại biểu và toàn thể con cháu trong gia tộc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Xin trân trọng cảm ơn.

TRỊNH VĂN TỘC

Từ đường Trịnh Văn – xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

BÀI PHÁT BIỂU TRI ÂN

Kính Bái Quý tổ phụ Trịnh Quốc công
Kính thưa Quý vị đại biểu khách quý
Kính thưa bà con nội ngoại, dâu rễ, con cháu trong toàn gia tộc

Hôm nay chúng con về đây tham dự buổi lễ khánh thành từ đường Trịnh Văn Tộc xã Điện Phương là về với cội nguồn tổ tiên nơi sinh ra dòng tộc Trịnh Văn, nơi chôn nhau cắt rốn của chúng con. Trong không khí hân hoan, nồng ấm và gặp gở thân mật con cháu trong tộc trong ngôi nhà chung Trịnh Văn Tộc xã Điện Phương hôm nay.

Thay mặt con cháu trong tộc tôi xin gởi đến quý vị đại biểu khách mời, hội đồng gia tộc, quý vị đại biểu và toàn thể Quý ông, bà, cô, bác, chú, thiếm cùng toàn thể con cháu nội ngoại lời chúc mừng sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. chúc buổi lễ thành công tốt đẹp.

Kính thưa quý vị
Thưa toàn thể bà con thân tộc

Là lớp con cháu sinh sau đẻ muộn, nhưng qua sưu tầm, tìm hiểu chúng con được biết vào những năm 1800 đầu thế kỷ 19, Ngài Trịnh Quý Công ở Bắc vào cùng với các chư tộc khai khẩn, lập làng, sinh con, đẻ cháu và cũng chính từ buổi đầu sơ khai ấy Tộc Trịnh Văn xã Điện Phương của chúng ta được hình thành là phát triển lớn mạnh.

Chim có tổ, người có tông, quê hương đất mẹ cha ông sinh thành, các thế hệ con cháu trong tộc đã cảm nhận được điều đó, rất biết ơn và tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân, tiên tổ đã gầy dựng nên một tộc Trịnh Văn Điện Phương.

Xin cảm ơn Hội đồng gia tộc Trịnh Văn và ban vận động xây dựng cùng con cháu xã gần đã góp công của, nhân lực, vật lực xây lên ngôi từ đường Trịnh Văn tộc để chúng ta có nơi hương khói tổ tiên, có ngày hội ngộ ấm cúng hôm nay.

Nhân trong buổi lễ khánh thành Tư đường hôm nay, thay mặt thế hệ trẻ con cháu trong tộc xin hứa với hội đồng gia tộc, luôn luôn phát huy truyền thống vốn có của gia tộc, luôn ra sức học tập, lao động, rèn luyện, xây dựng gia đình, dòng tộc ngày một lớn mạnh, góp phần thêm vào trang sử hiển vinh cho dòng tộc, đoàn kết cùng giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, dạy bảo con cháu sống có ích, tránh xa các tệ nạn xã hội, tích cực xây dựng thôn, xã, gia đình, tộc họ đạt chuẩn văn hóa, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú, đẩy mạnh việc phát động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài để nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, phát triển nhân tài trong tộc, để không thua chị, kém em. Con cháu tộc Trịnh Văn Điện Phương dù có đi khắp 4 phương trời, chúng ta phải luôn luôn hướng về dòng tộc bằng tất cả tấm lòng và tâm huyết với tổ tiên, luôn nâng niu và biết giữ gìn, gia phong, lễ giáo, sống tốt đời, đẹp tộc, đừng vì danh lợi mà để đánh mất nghĩa danh, tiếp tục sưu tra, sưu tầm và biên soạn hoàn chỉnh gia phả của dòng họ, đây là tài sản quý giá của con cháu muôn đời mai sau.

Cùng nhau đến nén hương thề
Cháu con luôn nhớ hướng về tổ tiên

Kính chúc quý vị đại biểu, quý ông bà, cô chú cùng toàn thể anh chị em con cháu, dâu rễ nội ngoại lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt, đoàn kết chung tay xây dựng tộc họ và gia đình ngày càng lớn mạnh. Chúc lễ khánh thành Từ đường tộc Trịnh Văn của chúng ta thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng