Lễ hội Phủ Trịnh năm 2023Nhân kỷ niệm 453 năm ngày mất Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm (1570-2023), sáng ngày 9/3, tại khu di tích Phủ Trịnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Vĩnh Lộc tổ chức lễ hội Phủ Trịnh năm 2023.

Dự lễ có các đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại lễ hội, các đại biểu và đông đảo Nhân dân đã ôn lại những đóng góp của Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm và các chúa Trịnh đối với đất nước. Đức Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm sinh ngày 24 tháng 8 năm Quý Hợi (1503), niên hiệu Cảnh Thống thứ 6 đời vua Lê Hiến Tông, trong một gia đình nông dân nghèo ở Biện Thượng, nay là làng Bồng Thượng, xã Vĩnh Hùng. Năm 1525, sau khi Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê, Trịnh Kiểm đã đến Cổ Lũng (Bá Thước) theo Hưng quốc công Nguyễn Kim dựng cờ phù Lê diệt Mạc, mong muốn đất nước thái bình. Do lập được nhiều chiến công, ông đã được tin dùng, được vua Lê trao cho nhiều trọng trách, được vua Lê Anh Tông gia phong chức Thượng tướng quân, tước Thái quốc công, tôn phong Thượng phụ.

Lễ hội Phủ Trịnh năm 2023 - Ảnh 2.

Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm tạ thế ngày 18 tháng 2 năm Canh Ngọ, tức năm 1570 dương lịch, hưởng thọ 68 tuổi. Ông là người mở đầu cho 12 đời chúa Trịnh với 249 năm có mặt trên chính trường Đại Việt, với nhiều đóng góp to lớn cho đất nước, nhiều danh nhân lỗi lạc như Thành tổ Vương Trịnh Tùng, Hy tổ Nhân Vương Trịnh Cương, Thành tổ Thịnh Vương Trịnh Sâm.

Hàng năm, đến ngày giỗ của Thái vương Trịnh Kiểm, đại diện dòng họ Trịnh cả nước và Nhân dân địa phương lại tề tựu về tham dự lễ hội, bày tỏ lòng tri ân những đóng góp to lớn của ông đối với đất nước, dòng tộc. Lễ hội Phủ Trịnh là dịp để giới thiệu, quảng bá tới Nhân dân và du khách thập phương về những giá trị văn hóa lịch sử độc đáo của quần thể di tích lịch sử Phủ Trịnh – Nghè Vẹt, về vùng đất và con người xứ Thanh nói chung và huyện Vĩnh Lộc nói riêng.

Cẩm Thơ – Xuân Sơn

https://truyenhinhthanhhoa.vn/le-hoi-phu-trinh-nam-2023-180230309200901304.htm

 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng