Kỷ yếu Hội thảo – Họ Trịnh và di sản văn hoá thời Lê – Trịnh trên đất Hải PhòngĐược sự đồng ý của UBND TP Hải Phòng cùng các cơ quan ban ngành tạo điều kiện tổ chức hội thảo khoa học “Họ Trịnh và di sản văn hoá thời Lê – Trịnh trên đất Hải Phòng”. Cuốn kỷ yếu tập hợp lại các bài phát biểu ....

DIỄN VĂN KHAI MẠC HỘI THẢO

Kính thưa : Quý vị đại biểu đại diện thành uỷ, hội đồng nhân dân, UBND, UBMTTQ – , đại diện các sở ban ngành của thành phố HP.
Các cơ quan báo đài trung ương và địa phương, tới dự và đưa tin.
Thưa các giáo sư , nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử! Thưa các cụ, các ông , cùng bà con họ Trịnh cả nước .

Được sự đồng ý của UBND TP Hải Phòng cùng các cơ quan ban ngành tạo điều kiện tổ chức hội thảo khoa học “Họ Trịnh và di sản văn hoá thời Lê – Trịnh trên đất Hải Phòng” . Hội khoa học lịch sử kết hợp cùng hội đồng họ Trịnh HP tổ chức hội thảo. Thay mặt ban tổ chức xin nhiệt liệt chào mừng, các vị đại biểu, cùng toàn thể bà con họ Trịnh, 12 tỉnh thành trong cả nước, bà con họ Trịnh Hải Phòng về dự hôm nay. Xin các vị đại biểu cùng bà con cô bác cho một tràng vỗ tay nhiệt liệt chào mừng.

Thưa các vị đại biểu!

Trong lịch sử cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều nhà lãnh đạo khác của Đảng vận dụng một cách sáng tạo, những bài học lịch sử, kinh nghiệm lịch sử vào lãnh đạo cách mạng của đất nước. Quán triệt quan điểm sử học phải gắn liền với hiện thực phục vụ các nhiệm vụ chính trị của Đảng và nhà nước.

Dựa trên cơ sở lý luận khoa học lịch sử của đất nước Đảng ta đã đưa cách mạng Việt Nam đến thành công và đất nước ta đang trong giai đoạn hội nhập kinh tế cùng các nước phát triển trong khu vực. Nhìn lại quá khứ lịch sử còn để lại nhiều di sản văn hoá lịch sử trong những thập niên thế kỷ XV đến thế kỷ XVII thời Lê – Trịnh, trên khắp đất nước trong đó có Hải Phòng một vùng An Biên khai sinh lập địa Bạch Đằng Giang.

Hội thảo hôm nay mang lại nhiều thông tin lịch sử quý báu cho cho các đại biểu sẽ giúp cho con cháu họ Trịnh phần nào hiểu được nguồn gốc tổ tiên để ghi nhớ công ơn và noi gương các bậc tiền nhân, tự mình phấn đấu vươn lờn, đúng gúp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển của dòng họ Trịnh nói riêng và cho đất nước Việt Nam núi chung.

Ơn tổ tiên Đức độ cao
Độ trì phụ hộ dạt dào tình thương
Ta có Đảng, Bác dẫn đường.
Họ Trịnh đoàn kết khiêm nhường bên nhau .

Người họ Trịnh vốn từ quê cha đất tổ Thanh Hóa đó đi đến khắp hang cùng ngõ hẻm của đất nước; kể cả ở nhiều nước trên thế giới, dòng họ Trịnh hiện nay không cùn mang tên họ Trịnh do hoàn cảnh khắc nghiệt của thời thế, nên đó phải chuyển tên đổi họ, thành họ Lê, họ Nguyễn, họ Trần, họ Lương, họ Cao, họ Đặng..v.v. để tồn tại, các “họ Trịnh” hiện nay, thực ra chỉ là một họ Trịnh thống nhất xa xưa. Tuy nhiên, lại chưa có được một ghi chép đầy đủ và hệ thống rõ ràng; thậm chí còn có những nhận thức sai lệch không đúng cú về họ Trịnh. Vì vậy, chúng ta, lớp con cháu đời này đến đời khác vẫn băn khoăn và muốn tìm hiểu một cách cặn kẽ.

Là con cháu họ Trịnh, chúng ta mong muốn và hy vọng qua những dấu tích của lịch sử, qua cuộc hội thảo này, họ Trịnh. Bằng những sự việc đó và đang xảy ra trong quá trình hình thành và phát triển của dòng họ; cụ thể tổng hợp, hệ thống và phân tích để tìm ra được những điều bổ ích và cần thiết, phần nào giúp cho con cháu các thế hệ mai sau hiểu biết về nguồn gốc tổ tiên, khi có điều kiện thì nghiên cứu, bổ sung, để dần dần hoàn chỉnh .

Đây là hội thảo họ Trịnh lần thứ tư sau hội thảo Trịnh Tùng trên quy mô toàn Quốc tại Văn miếu Quốc Tử Giám. Tại cuộc hội thảo này trên 450 các đại biểu từ thủ đô Hà Nội, TPHCM, Các tỉnh miền Trung, các tỉnh Việt Bắc, khu vực Bắc sông Hồng, các GS – TS nhà nghiên cứu lịch sử, đã về đây cùng nhau trao đổi trong đó có 40 bài tham dự, chúng tôi tạm chọn ra 10 bài vì điều kiện thời gian không cho phép, còn các bài khác của tác giả sẽ sử dụng chọn lọc trong cuốn kỷ yếu sau hội thảo, rất mong các tác giả cảm thông chia sẻ với ban tổ chức hội thảo.

Trong hội thảo này mong các đại biểu để tâm theo dõi cùng phát biểu tranh luận trên cơ sở lý luận khoa họclịch sử, ý thức xây dựng và tôn trọng có tinh thần trách nhiệm cao.Thảo luận sôi nổi và đánh giá vị trí công lao, các di sản văn hoá thời Lê Trịnh để lại cho nền văn học lịch sử nước nhà, con cháu họ Trịnh cùng các họ khác chúng ta đoàn kết chia sẻ và tăng thêm hiểu biết dân tộc anh em, cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam hoà bình và phát triển.

Thay mặt ban tổ chức cảm ơn các lẵng hoa của các đoàn đại biểu các tỉnh, các cơ quan ban ngành, các nhà tài trợ, nhà hảo tâm. Cảm ơn các dòng họ khác đã bớt chút thời giờ vàng ngọc, về đây cùng thảo luận trao đổi, đóng góp ý kiến và chia sẻ với bà con họ Trịnh Hải Phòng.

Thay mặt ban tổ chức, tôi xin tuyên bố khai mạc hội thảo khoa học “ Họ trịnh và di sản văn hoá thời Lê – Trịnh trên đất Hải Phòng”

Chúc hội thảo thành công tốt đẹp

Xin chân thành cảm ơn!

Chủ tịch HĐHT Hải Phòng

Trịnh ánh Sang 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng