Khánh thành từ đường Họ Trịnh ở Trà GiangHọ Trịnh ở xã Trà giang, huyện Kiến xương, tỉnh Thái bình đến nay đã có 16 đời, với 500 đinh. Người họ Trịnh ở đây sinh sống chủ yếu trong hai làng Năng Nhượng và Thuyền Định. Cùng với người dân trong xã, công việc chính là làm nông nghiệp. Ngoài ra, nghề truyền thống là chạm bạc và dệt chiếu.

Họ Trịnh ở xã Trà giang, huyện Kiến xương, tỉnh Thái bình đến nay đã có 16 đời, với 500 đinh. Người họ Trịnh ở đây sinh sống chủ yếu trong hai làng Năng Nhượng và Thuyền Định. Cùng với người dân trong xã, công việc chính là làm nông nghiệp. Ngoài ra, nghề truyền thống là chạm bạc và dệt chiếu.

Trải qua năm tháng thăng trầm của lịch sử, ngôi từ đường của họ tộc đã bị xuống cấp. Sau nhiều lần bàn bạc, đã đi đến thống nhất xây dựng lại từ đường ngay trên vị trí cũ. Được khởi công từ ngày 5 tháng 8, đến 17 tháng 11 năm Tân mão thì khánh thành, trong khuân viên 125 m2 tại thôn Thuyền định, xã Trà Giang, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Ngôi từ đường khang trang, tao nhã, đường nét thanh thoát vừa cổ kính vùa tân quan. 240 triệu đồng cho xây dựng là con số tuy không lớn nhưng là sự tập hợp quý giá của anh em, con cháu xa gần công đức, đóng góp mà nên. Trong đó, trước hết phải nói đến gia đình bà Vôn đã công đức 53 m2 đất để xây dựng từ đường, gia đình bác Trịnh Hải ở Năng nhượng, gđ bà Trịnh Thị Ngoãn, gđ ông Trịnh Đình Trung, gđ bà Trịnh Thị Nga ở Giao Thủy-Nam Định …và hầu hết các gia đình khác nữa ở trong họ đã đóng góp bằng cả tinh thần, vật chất, công sức cho sự thành công mĩ mãn của công trình này.

Ngày 17.11 (Tân mão), từ đường được khánh thành trong niềm vui hân hoan của toàn họ tộc xa gần. Đây là một công trình tâm linh cao đẹp thỏa lòng mong đợi, mơ ước của tất cả mọi người .

Bài và ảnh : Trịnh Lập – Phó CT HĐHT tỉnh TB

There are no comments yet

Tin khác đã đăng